Nhìn lại Microsoft Word nhân kỷ niệm 40 năm ra mắt
  1. Home
  2. Microsoft
  3. Nhìn lại Microsoft Word nhân kỷ niệm 40 năm ra mắt
Avatar Of Pacman Pacman 10 tháng trước

Nhìn lại Microsoft Word nhân kỷ niệm 40 năm ra mắt

Nhìn lại Microsoft Word nhân kỷ niệm 40 năm có mặt trên thị trường và những ngày ra mắt đầy mâu thuẫn của nó.

Một vài tháng trước, chúng ta đã nhìn lại sự kiện ra mắt thiết bị Microsoft Mouse đầu tiên, được phát hành vào ngày 2 tháng 5 năm 1983. Chúng ta cũng biết rằng con chuột này “sau này được đi kèm với phiên bản đầu tiên của Microsoft Word, phiên bản này chỉ ra mắt vài tháng sau đó” (tháng 9 năm 1983).

Và hôm nay chính là ngày ra mắt chính thức Microsoft Word 1.0 cho MS-DOS cách đây 40 năm. Microsoft đã đăng tải lịch sử của công ty và tuyên bố đây là một phần trong bài đưa tin năm 1983 của họ.

“Ngày 29 tháng 9 năm 1983

Microsoft cung cấp chương trình xử lý văn bản đầy đủ tính năng, Word cho MS-DOS 1.00 và cung cấp bản sao trình diễn miễn phí cho những người đăng ký The PC World Software Review”.

Microsoft Word

Vậy hôm nay là ngày kỷ niệm 40 năm của Microsoft Word phải không? Vâng, có lẽ là không. Trang lịch sử Microsoft nơi tuyên bố đó được đăng cũng có một video và trong video đó, người thuyết trình nói rằng Microsoft Word thực sự đã ra mắt vào ngày 29 tháng 11 năm 1983”.

Và nếu điều đó vẫn chưa đủ khó hiểu, thì các lịch sử trực tuyến khác của chương trình xử lý văn bản này khẳng định rằng ngày ra mắt là ngày 25 tháng 10 năm 1983. Vâng, năm 1983 là chính xác nhưng ngày thì vẫn còn nhiều tranh luận.

Bây giờ, chúng ta hãy xem Microsoft Word đã ra đời như thế nào.

PC World đã đăng một bài báo trong lễ kỷ niệm 25 năm của Word cho biết vào năm 1981, Microsoft đã thuê Charles Simonyi. Ông là nhà phát triển chính đằng sau bộ xử lý văn bản trước đó có tên Bravo. Nó đáng chú ý vì đây là chương trình đầu tiên có giao diện người dùng đồ họa. Cùng với một nhà phát triển khác tên là Richard Brodie, công việc bắt đầu từ nỗ lực của Microsoft nhằm tung ra chương trình xử lý văn bản của riêng mình.

Việc kinh doanh đã có rất nhiều sự cạnh tranh. Wordstar là một chương trình xử lý văn bản phổ biến trong những ngày đầu của máy tính cá nhân và vào năm 1982, một chương trình khác dành cho DOS, WordPerfect đã ra mắt.

Ban đầu, Microsoft định đặt tên cho chương trình của mình là Multi-Tool Word. Tạp chí Infoworld từ ngày 30 tháng 5 năm 1983 đã công bố bộ xử lý văn bản mới và nó sẽ đi kèm với Microsoft Mouse, mặc dù bài báo cho biết đây sẽ chỉ là một “tùy chọn” để thực sự sử dụng ứng dụng. Bài báo giới thiệu một số tính năng của chương trình như tự động định dạng lại văn bản và sử dụng các bảng.

Rất may, công ty đã quyết định rút ngắn tên của chương trình khi cuối cùng nó đã ra mắt với tên gọi Microsoft Word. Nó cũng kèm theo một phiên bản demo của phần mềm với phiên bản tháng 11 năm 1983 của tạp chí PC World. Đây là lần đầu tiên một chương trình phần mềm được đính kèm với một tạp chí in.

Giá của Microsoft Word 1.0 kèm theo chuột là 498 USD. Vào thời điểm đó, đó là một số tiền rất lớn cho bất cứ thứ gì. Nếu quy đổi ra giá trị vào năm 2023 thì nó tương đương mức 1.514,39 USD.

Trên thực tế, việc phát hành Word 1.0 có một chút thất bại. Nó không bán chạy vì nhiều người thích sử dụng các sản phẩm cạnh tranh như WordStar. Đặc biệt là WordPerfect, chương trình này đã trở thành chương trình xử lý văn bản được hầu hết mọi người sử dụng trên PC vào đầu đến giữa những năm 1980.

Thật vậy, phải đến khi Microsoft tung ra Word 1.0 cho Windows sáu năm sau vào năm 1989, chương trình này mới bắt đầu được ưa chuộng và nhiều người bắt đầu sử dụng nó hơn. Nó cũng gây ra sự cạnh tranh lớn với WordPerfect, thứ mà chúng ta có thể sẽ viết về nó vào một ngày nào đó.

Microsoft Word

Trong mọi trường hợp, bất kể ngày chính xác, năm nay thực sự là kỷ niệm 40 năm ngày Microsoft phát hành phần mềm xử lý văn bản đầu tiên. Vào thời điểm đó, nó không khiến thế giới bùng nổ nhưng nó đã đặt nền móng cho sự thành công của Microsoft trong lĩnh vực này nhiều năm sau đó.

Đánh giá post

10 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals