Vì sao chip A17 Pro không quá ấn tượng?
  1. Home
  2. Apple
  3. Vì sao chip A17 Pro không quá ấn tượng?
Avatar Of Pacman Pacman 9 tháng trước

Vì sao chip A17 Pro không quá ấn tượng?

Rò rỉ liên quan chip A17 Pro giải thích vì sao iPhone 15 Pro không ấn tượng như chúng ta mong đợi.

Sau nhiều tháng rò rỉ, iPhone 15 Pro và chip A17 Pro mới cuối cùng cũng đã chính thức ra mắt. Con chip này dựa trên quy trình sản xuất 3nm, khiến nó trở thành con chip iPhone thú vị nhất trong thời gian gần đây. 3nm là bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất lớn nhất kể từ quy trình 5nm năm 2020 được sử dụng cho A14 Bionic.

Tuy nhiên, về mặt hiệu năng, A17 Pro dường như không phải là một cải tiến lớn so với A16 Bionic của iPhone 14 Pro. Và nguyên nhân tại sao có lẽ đã được hé lộ.

Chip A17 Pro, Iphone 15 Pro

Theo thông tin được rò rỉ bởi Revegnus, tên mã của A17 Pro gợi ý rằng về cơ bản nó là phiên bản cải tiến của A16 bionic. A15 Bionic có tên mã là H14 và A16 Bionic được biết đến với biệt danh H15. Theo quy ước đó, A17 Pro nên được gọi là H16, nhưng dường như nó có tên mã là H15 Coll.

Điều này cho thấy rằng A17 Pro dựa trên kiến trúc tương tự như A16, mặc dù điều đó không có nghĩa là không có thay đổi nào được thực hiện. Chúng có vẻ không đặc biệt ấn tượng khi bạn xem xét thực tế rằng đây là chip 3nm đầu tiên của Apple và hầu như chỉ giới hạn ở việc tối ưu hóa bộ đệm, nâng cấp xung nhịp và thay đổi GPU.

Công nghệ 3nm của TSMC được cho là mang lại hiệu suất tốt hơn 15% hoặc hiệu suất năng lượng được cải thiện 35% khi so sánh với quy trình 4nm được sử dụng cho A16 Bionic.

Apple cho biết con chip này nhanh hơn 10% so với A16 và không nói gì về những cải tiến về hiệu suất, ngoại trừ việc đây là CPU hiệu quả nhất, ngụ ý rằng việc tăng hiệu suất không có gì đáng nói. Kết quả Geekbench bị rò rỉ cho thấy con chip này nhanh hơn 16% so với con chip tiền nhiệm khi nói về hiệu năng lõi đơn và nhanh hơn 13% ở hiệu năng đa lõi.

Tên mã bị rò rỉ cũng cho thấy Apple đã không dồn quá nhiều sức lực vào con chip này. Nhưng vì A16 vốn đã rất nhanh nên điều đó cũng không quá quan trọng. Quan trọng nhất, A17 Pro vẫn nhanh hơn các chip Android hàng đầu và điều đó cũng giúp iPhone 15 Pro có nhiều RAM hơn iPhone 14 Pro.

Chip A17 Pro, Iphone 15 Pro

GPU của A17 Pro có sáu lõi, nhiều hơn một lõi so với A16 và Apple tuyên bố nó cung cấp hiệu suất đồ họa nhanh hơn 20% so với các phiên bản tiền nhiệm và cũng tiết kiệm năng lượng hơn. GPU cũng có tính năng dò tia được tăng tốc bởi phần cứng.

Neural Engine của chip A17 Pro nhanh hơn hai lần, điều này sẽ mang lại hiệu suất máy học tốt hơn. Nó có 19 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 3 tỷ so với A16.

Đánh giá post
6 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals