Mật ong Manuka: Vàng lỏng từ New Zealand
  1. Home
  2. Science
  3. Mật ong Manuka: Vàng lỏng từ New Zealand
Avatar Of Pacman Pacman 7 tháng trước

Mật ong Manuka: Vàng lỏng từ New Zealand

Mật ong Manuka là một trong những loại mật ong đắt nhất thế giới, với giá bán lên tới 990 USD/kg, tức gần 25 triệu đồng. Vậy bí mật gì đã khiến loại mật ong này trở nên quý giá đến vậy?

Nguồn gốc và đặc điểm

Mật Ong Manuka, Mật Ong Đắt Nhất Thế Giới

Mật ong Manuka được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa của cây Manuka, một loại cây bụi có nguồn gốc từ New Zealand và một số vùng của Australia. Loại mật ong này có màu sẫm và hương vị đậm đà hơn hầu hết các loại mật ong khác, lại hơi đắng, có thể kết tinh theo thời gian.

Đặc tính kháng khuẩn

Điều thực sự khiến mật ong Manuka trở nên quý giá là đặc tính kháng khuẩn đặc biệt của nó. Trong khi các loại mật ong khác cung cấp vitamin, khoáng chất, thì mật ong Manuka còn bổ sung một hợp chất kháng khuẩn mạnh mẽ là methylglyoxal (MGO). Hơn nữa, mật ong Manuka còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh.

Những lợi ích sức khỏe

Đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ của mật ong Manuka làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả cho các vết thương, thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn. Trên thực tế, mật ong Manuka đã được sử dụng để chống lại các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả vi khuẩn Staphylococcus Aureus kháng Methicillin (MRSA).

Ngoài ra, mật ong Manuka còn được cho là có khả năng tăng cường miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.

Sản xuất

Một lý do khác khiến mật ong Manuka đắt đỏ là do những hạn chế trong quá trình sản xuất. Mặc dù Manuka là loại cây có thể phát triển ở những nơi khác trên thế giới, nhưng New Zealand mới là nơi cung cấp những điều kiện lý tưởng cho nó phát triển. Sự kết hợp độc đáo giữa các yếu tố đất đai, khí hậu và môi trường ở khu vực này góp phần tạo nên chất lượng vượt trội của mật ong Manuka.

Mật Ong Manuka, Mật Ong Đắt Nhất Thế Giới
Hoa của cây Manuka

Manuka chỉ ra hoa trong khoảng từ 4-6 tuần mỗi năm và có thể bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết, khiến nguồn cung hạn chế.

Chưa kể, cây Manuka không phổ biến và thường mọc ở độ cao lớn, khiến người nuôi ong gặp khó khăn trong việc đặt tổ và lấy mật. Do rừng Manuka thường nằm ở vị trí hẻo lánh, việc vận chuyển (của cả ong và người nuôi ong) được thực hiện bằng trực thăng, với mức giá tương đối cao, khiến chi phí sản xuất trở nên vô cùng đắt đỏ.

Mật ong Manuka là một loại mật ong quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, giá thành của loại mật ong này cũng rất cao, do những hạn chế trong quá trình sản xuất.

Đánh giá post
29 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals