Vi nhựa độc hại xâm nhập vào nhau thai người
  1. Home
  2. Science
  3. Vi nhựa độc hại xâm nhập vào nhau thai người
Avatar Of Pacman Pacman 2 tháng trước

Vi nhựa độc hại xâm nhập vào nhau thai người

Quảng cáo

Vi Nhựa, Nhau Thai Người, Sức Khỏe, Mẹ, Thai Nhi, Nguy Cơ, Nghiên Cứu

Nghiên cứu mới đây cho thấy vi nhựa đã được tìm thấy trong 100% nhau thai người được kiểm tra, đặt ra nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Quảng cáo
Nhóm nghiên cứu từ Đại học New Mexico đã phát hiện những mẩu nhựa nhỏ (dài dưới 5 mm) trong nhau thai của 61 phụ nữ tham gia. Kích thước vi nhựa dao động từ 6,5 đến 790 microgram, với mật độ trung bình 128,6 microgram trên mỗi gram nhau thai. Loại nhựa phổ biến nhất là nhựa dùng trong túi nylon và chai lọ (chiếm 54%), tiếp theo là vật liệu xây dựng (10%) và 9 loại nhựa khác.

Vi nhựa vốn được biết đến với khả năng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như ung thư, ảnh hưởng sinh sản và suy giảm trí tuệ. Các nhà khoa học lo ngại rằng chúng có thể dẫn đến tình trạng nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.

Điều đáng lo ngại là vi nhựa có thể xâm nhập vào nhau thai, vốn được xem là rào cản bảo vệ thai nhi khỏi tác nhân bên ngoài. Việc phát hiện này cho thấy khả năng vi nhựa có thể đi vào phôi thai đang phát triển, tuy nhiên tác động dài hạn của chúng vẫn chưa được biết rõ.

Nghiên cứu này sử dụng phương pháp mới gọi là Py-GC-MS để phát hiện vi nhựa trong mô. Phương pháp này cho phép xác định kích thước và hình dạng của hạt nhựa, vượt qua hạn chế của kính hiển vi thông thường.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để đánh giá ảnh hưởng của vi nhựa đối với bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nghiên cứu này là lời cảnh tỉnh về nguy cơ tiềm ẩn của vi nhựa đối với sức khỏe con người.

Để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với vi nhựa, chúng ta nên:

  • Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần
  • Sử dụng các sản phẩm thay thế cho nhựa như thủy tinh, tre, kim loại
  • Tái chế rác thải nhựa
  • Nâng cao nhận thức về tác hại của vi nhựa

Việc bảo vệ môi trường và hạn chế sử dụng nhựa là trách nhiệm chung của mỗi cá nhân để bảo vệ sức khỏe bản thân và thế hệ tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Quảng cáo
29 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Quảng cáo
Deals