Cẩn thận với chiêu dụ quét QR Code để lừa đảo
  1. Home
  2. MarTech
  3. Cẩn thận với chiêu dụ quét QR Code để lừa đảo
Avatar Of Pacman Pacman 10 tháng trước

Cẩn thận với chiêu dụ quét QR Code để lừa đảo

Các đối tượng xấu đang sử dụng chiêu lừa quét QR Code để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hành số liệu thống kê các hoạt động liên quan việc sử dụng QR Code. Cụ thể, trong năm 2022, thanh toán qua mã QR tăng đến 225% về số lượng và 243% về giá trị so với năm 2021. Theo đánh giá của các chuyên gia, QR Code đã ngày càng trở nên quen thuộc hơn với người dùng phổ thông.

Kéo theo sự phổ biến của QR Code là trình trạng tội phạm lợi dụng công nghệ này để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn phổ biến trên toàn thế giới. Nhiều ngân hàng đã cảnh báo khách hàng của mình về hình thức lừa quét QR Code để lừa đảo này.

Quét Qr Code Để Lừa Đảo

Ông Nguyễn Duy Khiêm – đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông – cho biết, mã QR (QR code) đã và đang phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, đặc biệt sau đại dịch Covid -19 vừa qua cho thấy nhu cầu sử dụng mã QR tăng rất nhanh: “Kẻ gian sau khi kết bạn qua mạng xã hội sẽ trao đổi với nạn nhân và gửi mã QR để người dùng quét. Mã này sẽ dẫn tới các trang web giả mạo của ngân hàng, yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, số căn cước công dân, số điện thoại, thậm chí cả mật khẩu, mã OTP, từ đó chiếm tài khoản của người dùng”.

Ưu điểm của QR Code là nó có thể chèn trực tiếp vào các nội dung tin nhắn, email, link… mà không bị các bộ lọc chặn lại. Do đó, hình thức lừa đảo thông qua mã QR đã trở nên phức tạp hơn so với trước đây.

Để giúp người dân nâng cao cảnh giác, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra một số cảnh báo sau:

Những lưu ý để tránh bị dụ quét QR Code để lừa đảo

1 – Cần thận trọng khi quét mã QR, đặc biệt cảnh giác với các mã được chia sẻ ở những nơi công cộng hay thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội, qua email…

2 – Xác định và kiểm tra kỹ càng thông tin về tài khoản người gửi mã QR.

3 – Xem xét các nội dung mà trang web được mã QR đưa tới. Trên trang web có đường dẫn và những trang web đảm bảo thường có đường dẫn quen thuộc, có giao thức HTTPS.

4 – Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội…

5 – Sử dụng mật khẩu mạnh, có yếu tố xác thực.

Đối với các cơ quan, đơn vị tổ chức, cung cấp mã QR, cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Cần cảnh báo, tuyên truyền với người dùng về tình trạng lừa đảo bằng mã QR.
  • Đưa ra các giải pháp xác minh đối với các giao dịch có dấu hiệu bất thường.
  • Thường xuyên kiểm tra các mã QR dán tại các điểm công cộng.
Đánh giá post
12 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals