Khám Phá Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Của Trung Quốc
  1. Home
  2. Tech
  3. Khám Phá Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Của Trung Quốc
Avatar Of Pacman Pacman 2 tháng trước

Khám Phá Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Của Trung Quốc

Quảng cáo
Tianhe-3, hay còn gọi là Xingyi, đã được tiết lộ vào ngày 6/12 năm trước và được xem là một trong những siêu máy tính bí mật hàng đầu của Trung Quốc. Với việc sử dụng CPU lai tự sản xuất, nó có thể đạt hiệu suất cao nhất lên đến 1,57 exaflop.

Quảng cáo
Dù thông tin kỹ thuật về Xingyi còn được giữ kín, nhưng được biết là nó đã “vượt qua Tianhe-2 về nhiều mặt” trong khả năng tính toán, kết nối hiệu quả, lưu trữ và hiệu suất ứng dụng. Đây là một bước tiến lớn cho Trung Quốc trong cuộc đua về siêu máy tính, đặc biệt sau khi Tianhe-2 bị các đối thủ như Frontier (Mỹ) và Fugaku (Nhật Bản) vượt qua.

Siêu Máy Tính, Tianhe-3, Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Trung Quốc, Bí Mật Siêu Máy Tính Xingyi, Cpu Lai Mt-3000, Siêu Máy Tính Vượt Trội Tianhe-2, Kiến Trúc Mt-3000, Hiệu Suất Tính Toán Exaflop

Thông tin về Xingyi chỉ được tiết lộ một phần, nhưng The Next Platform đã có thể khám phá một số chi tiết. Siêu máy tính này sử dụng bộ xử lý MT-3000 do Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia (NUDT) của Trung Quốc phát triển. Với cấu trúc đa vùng và hiệu suất tính toán ấn tượng, MT-3000 đã chứng tỏ sức mạnh vượt trội với 16 vùng CPU đa năng, 96 lõi điều khiển và 1.536 lõi tăng tốc ma trận.

Kiến trúc dùng trên MT-3000 là điểm nổi bật, với việc tích hợp lõi tăng tốc ma trận và lõi đa năng trên cùng một chip. Điều này giống như triết lý thiết kế mới của AMD trên Instinct MI300A, nhưng MT-3000 có vẻ được thiết kế theo kiểu nguyên khối hơn.

Nếu như thông tin được xác nhận, Xingyi sẽ trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới với hiệu suất tính toán lên tới 1,57 exaflop, vượt qua cả Frontier tại Mỹ và Sunway TaihuLight tại Trung Quốc. Điều này là một bước tiến lớn đánh dấu sự thăng tiến của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Dù vậy, thông tin về siêu máy tính này vẫn còn nhiều bí ẩn và Trung Quốc thường không tiết lộ nhiều thông tin cho các tổ chức xếp hạng quốc tế. Tuy nhiên, sự tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực siêu máy tính là không thể phủ nhận, và việc họ tự chủ công nghệ trong cả phần cứng và phần mềm đã mở ra một chương mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.

Đánh giá post

Quảng cáo
42 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Quảng cáo
Deals