Đừng mua Apple iPhone 15
  1. Home
  2. Apple
  3. Đừng mua Apple iPhone 15
Avatar Of Pacman Pacman 9 tháng trước

Đừng mua Apple iPhone 15

Bạn có nên mua phiên bản iPhone 15 hay không? Dưới đây là một số lý do để trả lời câu hỏi “cứ đến hẹn lại lên” mỗi khi Apple ra mắt mẫu iPhone mới của họ.

Có nên mua iPhone 15 không? Một số lý do bạn cần cân nhắc trước khi xuống tiền

Iphone 15

Apple quảng cáo iPhone 15 là một “bước nhảy vọt lớn” nhưng trên thực tế, bạn sẽ không nhận được nhiều như những gì Apple quảng cáo đâu. Với mức chênh lệch 200 USD giữa iPhone 15 và iPhone 15 Pro, cá nhân mình nghĩ rằng phiên bản iPhone 15 không đáng mua và dưới đây là những lí do:

Màn hình iPhone 15 kém hơn

iPhone 15 được bổ sung Dynamic Island và màn hình cũng có độ sáng cao hơn. Tuy nhiên, những khía cạnh khác của màn hình vẫn ‘u như kỹ’ (y như cũ so với phiên bản năm ngoái). Nó vẫn là màn hình OLED Super Retina XDR 6,1 inch với cùng độ phân giải và vẫn tốc độ làm mới lỗi thời 60Hz.

Iphone 15

Nếu Apple chuyển sang 90Hz, có lẽ nhiều người sẽ không còn chê màn hình iPhone 15 kém hơn nhiều so với OLED LTPO 120Hz trên 15 Pro. Ngoài ra, hãy nhớ Apple đã làm mỏng các viền màn hình của iPhone 15 Pro khiến nó đẹp hơn nhiều so với iPhone 15.

Hiệu suất

Chipset A16 bên trong iPhone 15 là bản cập nhật so với A15 được sử dụng trong hai thế hệ iPhone trước – CPU 6 lõi với 2 lõi hiệu năng và 4 lõi hiệu suất cùng với GPU 5 lõi và Neural Engine 16 lõi.

Chắc chắn, mẫu iPhone mới được Apple sản xuất trên quy trình 4nm so với A15 5nm cũ hơn trên iPhone 14 nhưng như chúng ta đã thấy trong các bài đánh giá iPhone 14 Pro năm ngoái, mức tăng hiệu suất là khá ấn tượng.

Iphone 15

Trong khi đó, 15 Pro đi kèm với chip Apple A17 Pro 3nm hoàn toàn mới – sản phẩm đầu tiên thuộc loại này trên thị trường. Nó hứa hẹn hiệu suất CPU nhanh hơn 10% và cải thiện 20% về mặt GPU. Apple cũng đang nâng cao khả năng chơi game trên dòng 15 Pro. Các trò chơi trên PC/console như Resident Evil Village và Assassin’s Creed Mirage sẽ có mặt trên dòng iPhone 15 Pro vào năm tới với tính năng Ray Tracing để tăng tốc phần cứng.

Ngoài ra, anh em nên chú ý đến khoảng cách RAM 2GB giữa các mẫu tiêu chuẩn và Pro – 15 được trang bị RAM 6GB trong khi 15 Pro có RAM 8GB mạnh mẽ hơn.

Camera kém hơn

iPhone 15 được cải tiến camera với cảm biến chính 48 MP nhưng như thường lệ, Apple dành những camera tốt nhất trên các mẫu Pro. 15 Pro có cảm biến chính 48MP lớn hơn với các pixel được xếp chồng 1,22µm, khẩu độ f/1.78 và cảm biến ổn định chuyển động thế hệ thứ 2.

Các thiết bị Pro cũng có độc quyền chụp ảnh ProRAW, cho phép bạn tận dụng tối đa cảm biến và kích hoạt tất cả các tính năng tăng cường chụp ảnh dựa trên AI của Apple.

Iphone 15

Có một mô-đun chụp ảnh tiềm vọng trên 15 Pro với zoom quang 3x và tất nhiên iPhone 15 bình thường không có tính năng này. iPhone 15 Pro cũng hỗ trợ các chế độ zoom kỹ thuật số 28mm và 35mm để có những bức ảnh chân dung sống động hơn. Thậm chí, bạn có thể chọn một trong các tiêu cự này làm chế độ mặc định. Ảnh selfie trên 15 Pro cũng được hưởng lợi từ OIS trên camera trước 12MP.

Chip A17 mới cũng cho phép iPhone 15 Pro quay 4K 60 khung hình/giây (ProRes RAW) với sự hỗ trợ cho cấu hình màu ACES cũng như video không gian 3D sẽ tương thích với Vision Pro.

Tốc độ USB-C chậm hơn

USB-C là một bổ sung thú vị cho iPhone 15 nhưng nó sẽ không mang lại sự nâng cấp đáng kể về tốc độ truyền dữ liệu qua đầu nối Lighting vì lõi của nó vẫn là USB 2.0. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được cùng tốc độ truyền tối đa 480 Mbit/s trong khi đầu nối USB Type-C 3.0 trên 15 Pro được đánh giá ở tốc độ lên tới 10 Gbps – nhanh hơn 20 lần.

Iphone 15

Một lĩnh vực cụ thể mà tốc độ nhanh hơn sẽ tỏa sáng là truyền các tệp video lớn. Bạn cũng có thể quay video ProRes 4K 60fps trực tiếp trên ổ SSD ngoài cho các dự án lớn hơn, đây là một sự bổ sung hữu ích cho các nhà quay phim. Tuy nhiên, bạn sẽ phải sử dụng cáp Thunderbolt của riêng mình vì Apple cung cấp tất cả các mẫu iPhone 15 mới bằng cáp USB 2.0 Type-C.

Iphone 15

Nếu giá là yếu tố quyết định chính, bạn vẫn có thể chọn một chiếc iPhone 13 sẽ được Apple cung cấp với mức giá khởi điểm giảm còn 599 USD.

Tất nhiên, đấy chỉ là ý kiến cá nhân và mong các giang hồ đồng đạo chém nhẹ tay thôi. Mời theo dõi Blog để đón đọc những tin tức mới nhất về iPhone 15 nha cả nhà!

Đánh giá post
13 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals