QR Code chống hàng giả như thế nào? Tem chống hàng giả QR Code thực sự hiệu quả?
  1. Home
  2. MarTech
  3. QR Code chống hàng giả như thế nào? Tem chống hàng giả QR Code thực sự hiệu quả?
Avatar Of Jojo Jojo 8 tháng trước

QR Code chống hàng giả như thế nào? Tem chống hàng giả QR Code thực sự hiệu quả?

Trước mắt cần hiểu QR Code là gì? Trên thực tế, QR code hay mã QR được hiểu đơn giản đó là một hình ảnh hai chiều có hình vuông với các mẫu hoa văn đen trắng khác nhau và người dùng thường sẽ quét mã này bằng camera của điện thoại để nhận được một thông tin phản hồi trả về nào đó.

Các mã này cũng thường được sử dụng trong việc truy xuất nguồn gốc thông tin của sản phẩm và thời gian gần đây chúng còn được ứng dụng rộng rãi trong việc nỗ lực chống lại hàng nhái, hàng giả trên thị trường.

Về cơ bản, QR Code thể hiện số nhận dạng duy nhất (UID) tương tự như mã vạch truyền thống nhưng có nhiều dữ liệu hơn. Sau khi quét đồ họa, người dùng sẽ truy cập một trang web để đọc thêm thông tin.

Theo nghĩa này, mã QR chỉ đơn giản là các siêu liên kết gửi đi giúp loại bỏ nhu cầu nhập địa chỉ web theo cách thủ công, một sự tiện lợi tuyệt vời xét từ quan điểm hiệu quả. Sau khi quét xong thì hiện ra thông tin sản phẩm vậy có chắc chắn là hàng bạn mua là hàng chính hãng 100% không phải hàng giả, hàng nhái? Câu trả lời là không chắc.

Qr Code

Vì những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng tạo bản sao của mã QR cơ bản nên chúng không hiệu quả để xác minh sản phẩm. Bất kỳ ai có trình độ hiểu biết công nghệ vừa phải đều có thể mua nhãn dán QR Code bất hợp pháp từ các nhà cung cấp và áp dụng chúng trên mã QR hợp pháp.

Thay vì dẫn người dùng đến website chính thì những mã QR Code này lại dẫn người dùng đến những đường link độc hại và tự chạy về các phần mềm theo dõi, tiến hành đánh cắp thông tin người dùng phục vụ cho việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, …

Nếu như vậy thì QR Code thật sự không có khả năng chống hàng giả rồi vậy thì tại sao trên thị trường lại tồn tại giải pháp có tên là tem chống hàng giả QR Code? Sản phẩm này có thực sự hiệu quả hay chỉ là hữu danh vô thực?

Thực tế thì không có giải pháp nào hoàn hảo 100% cho tất cả các vấn đề cả. Bạn sẽ không thể nào có thể vạch ra được tất cả mọi trường hợp làm hàng giả hàng nhái. Chính vì thế mà để tăng cường sức mạnh và giúp QR Code trở thành một công cụ chống hàng giả thực sự người ta thường sẽ kết hợp công nghệ này với nhiều công nghệ chống hàng giả khác song song chồng đè nhiều lớp.

Ví dụ như QR Code sẽ được kết hợp xác thực định danh UID một lần duy nhất.

Mỗi mặt hàng có một dãy số duy nhất, dành riêng cho sản phẩm cụ thể đó. Không có UID nào giống nhau và thường là các chuỗi gồm 16 chữ số trong khi một số khác là loại 20 chữ số. Và bằng việc kết hợp QR Code và UID thì đã giảm thiểu đáng kể rủi ro tình trạng mã QR Code bị sao chép.

 Tem Chống Giả Qr Code Tem Sms Truy Xuất Nguồn Gốc Sản Phẩm, Vina Chg
Một mẫu tem chống giả được tích hợp QR Code và phủ cào SMS, cung cấp bởi Vina CHG, công ty chuyên in tem chống giả và tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ảnh: vinachg.vn

Thêm vào đó các doanh nghiệp cũng có thể tích hợp thêm các công nghệ khác song hành như: Công nghệ chống giả nước, công nghệ chống giả nhiệt, công nghệ chống giả tia UV… và QR Code trên cùng 1 sản phẩm vật lý chung là tem chống hàng giả. Càng nhiều lớp công nghệ bảo vệ thì càng khó làm giả và càng an toàn.

Bên cạnh việc giúp người dùng xác minh hàng thật giả nhanh chóng tiện lợi chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, giải pháp chống hàng giả QR Code còn là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp trong thời đại số khi tích hợp hệ thống CRM giúp thu thập data khách hàng, nắm bắt được tình hình kinh doanh nhanh chóng theo thời gian thực.

Các doanh nghiệp sẽ có nguồn cung cấp data hữu ích giúp đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn kịp thời và nhanh chóng. Việc quản lý kiểm soát hàng hóa cũng trở nên dễ dàng gấp nhiều lần. Một giải pháp đa tiện ích.

Doanh nghiệp bạn đã sẵn sàng ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm này hay chưa?

5/5 - (1 bình chọn)
6 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar

Deals