Sự thật về việc cá mập ăn thịt người?
 1. Home
 2. Science
 3. Sự thật về việc cá mập ăn thịt người?
Avatar Of Jojo Jojo 9 tháng trước

Sự thật về việc cá mập ăn thịt người?

Có một điều thú vị đó là những kẻ được mệnh danh là hung thần đáy biển này lại không hề thèm khát tấn công con người để xin ít thịt như những gì mà mấy bộ phim BOM TẤN hay làm lố lên đâu.

Tuy nhiên trong lịch sử cũng đã có ghi nhận lại nhiều trường hợp con người đã bị cá mập tấn công thực sự. Vậy thì nếu như không phải thật sự đói quá nên tấn công thì đâu mới là lý do khiến cá mập tấn công con người chúng ta hãy cùng Shortlink khám phá trong bài viết sau nhé.

Cá Mập – Loài vật bị hàm oan nhiều nhất với tội danh thích tấn công con người

Cá Mập Ăn Thịt Người, Science 1,

Sau khi xem phim Hàm Cá Mập hoặc những bộ phim tương tự về sự đáng sợ của loài sinh vật này, bạn sẽ mặc định trong đầu rằng nếu thấy bạn thôi, tụi nó sẽ khát máu và sẽ bay tới tấn công bạn tới tấp chỉ để ăn thịt như trong phim. Nhưng đó là gì chúng ta hay nghĩ thôi. Thật sự thì hoàn toàn ngược lại.

Theo như ghi nhận thì chỉ có khoảng ít hơn 100 trường hợp bị cá mập cắn vô cớ được báo cáo hàng năm và trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 6 người thiệt mạng thật sự vì bị cá mập cắn. Số lượng người chết vì bị cá mập tấn công có thể được đánh giá thậm chí còn thấp hơn cả bị sét đánh chết nhiều (trung bình có khoảng 28 người thiệt mạng mỗi năm) chỉ tính riêng ở Mỹ thôi. Hầu hết các ca tử vong đều vì do mất máu vì vết cắn và không có sự hỗ trợ xung quanh chứ không phải bị ăn thịt.

Truyền thông đã khiến cho loài động vật này được khắc họa như một kẻ siêu nguy hiểm, khát máu nhưng khi nhìn vào số liệu thống kê thực tế thì số người chết vì cá mập cực kỳ thấp hơn nhiều lần so với bị cá sấu tấn công hay chết vì bị chó mèo cắn.

Con người không nằm trong danh sách thức ăn của cá mập

Đúng vậy. Con người không nằm trong danh sách thức ăn ưa thích hay tự nhiên của cá mập.

Theo các nhà nghiên cứu sinh vật học thì có thể chắc chắn một điều rằng cá mập tấn công con người hoàn toàn không phải vì muốn ăn thịt chúng ta. Thực tế thì cá mập đã du hành khắp các đại dương trên thế giới trong hơn 400 triệu năm và chúng đã bắt săn mồi liên tục từ 200 triệu năm trước khi khủng long xuất hiện và 396 triệu năm trước khi tổ tiên đầu tiên của chúng ta có mặt trên quả đất. Do đó con người không phải là con mồi tự nhiên của cá mập và chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua cách chúng cắn.

Cá mập hoàn toàn có thể nhận biết được đâu mới là thức ăn thực sự của chúng và sự tiếp xúc ban đầu với vị giác của cá mập sẽ cho chúng thấy rõ ràng rằng con người không phải con mồi của chúng. Vậy thì lý do cuối cùng vì sao mà cá mập lại tấn  công con người dù rằng không có ham thích thịt con người? Đó chính là vì tò mò.

Cá mập không có tay nên chúng sẽ dựa vào cái miệng nhạy cảm của mình để thu thập thông tin. Cá mập được biết là có khả năng ‘nếm thử’ – và sau đó nhổ ra – mọi thứ từ máy ảnh, thuyền, nhựa, đến chim biển. Nói nôm na dễ hiểu là cạp cái thử chứ không phải cạp để ăn.

Một số trường hợp là do cá mập nhầm lẫn đó là con mồi. Dù rằng cá mập có rất nhiều siêu cảm giác nhưng những giác quan đó không phải hoàn hảo tuyệt đối. Một số trường hợp cho thấy các cuộc tấn công diễn ra phần lớn ở các vùng có điều kiện nước kém. Chính những yếu tố khách quan khác nữa như tiếng ồn, ánh sáng, … khiến việc phân biệt con mồi với không phải con mồi trở nên khó khăn hơn. Hoạt động như té nước và chèo thuyền có thể làm tăng thêm sự nhầm lẫn này. Hơn nữa, cá mập có thể nhầm lẫn con người với  những con mồi khác như cá và những thức ăn ưa thích khác ở gần cùng nhau trong lúc nó đi săn.

Cũng có thể một số vết cắn là kết quả của việc cá mập tự vệ. Mặc dù cá mập không phải là kẻ xâm lược bừa bãi như chúng ta vẫn tưởng, nhưng chúng là loài động vật hoang dã cần được tôn trọng. Nhiều loài cá mập đưa ra dấu hiệu cảnh báo cho các cá thể khác thông qua tư thế cơ thể. Nếu những tín hiệu ‘rút lui’ đó không thành công, bước tiếp theo là cắn. Một người lướt sóng hoặc bơi lội trên mặt nước, hoàn toàn không biết về sự hiện diện của cá mập dưới mặt nước, sẽ không được biết những cảnh báo đó.

Qua bài viết có thể thấy mấy em cá mập không phải em nào cũng hứng thú và ham thích săn con người trên vùng biển của chúng. Và tụi nó cũng không phải khát máu quá mức như phim. Nhưng để đề phòng việc bị cá mập tấn công ngoài ý muốn thì Ủy ban Bảo tồn động vật Hoang dã Florida đã đưa ra lời khuyên về cách mọi người có thể tự bảo vệ mình và giảm nguy cơ bị cắn  như sau:

 • Đi bơi hay lặn theo nhóm vì cá mập có nhiều khả năng cắn nếu bạn ở một mình
 • Đừng đi lang thang quá xa ngoài biển – đặc biệt là không có sự trợ giúp
 • Tránh xuống nước với vết thương hở nếu bạn đang có kinh nguyệt vì cá mập thường có thể ngửi thấy mùi máu
 • Bơi ở những khu vực có nhân viên cứu hộ chăm sóc
 • Không xuống nước ở những khu vực được biết là có cá mập
 • Cố gắng không bơi gần các loài chim đang lặn hoặc đàn cá – những kẻ săn mồi như cá mập có thể đã dồn chúng vào gần bờ để kiếm ăn.
 • Nên cố gắng tránh bơi vào lúc bình minh và hoàng hôn – đây thường là thời điểm cá mập tích cực săn mồi vì chúng tận dụng điều kiện ánh sáng yếu.
 • Không mang nhiều đồ trang sức sáng bóng cũng có thể hữu ích, vì rất nhiều cá mập là những kẻ săn mồi khá trực quan đang tìm kiếm những con cá sáng bóng.
Đánh giá post
45 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar

Deals