Những điều cần biết vụ kiện chống độc quyền tìm kiếm của Google
  1. Home
  2. Life
  3. Những điều cần biết vụ kiện chống độc quyền tìm kiếm của Google
Avatar Of Pacman Pacman 9 tháng trước

Những điều cần biết vụ kiện chống độc quyền tìm kiếm của Google

Vụ kiện chống độc quyền tìm kiếm của Google và những điều bạn cần biết.

Kiện Chống Độc Quyền Tìm Kiếm Của Google

Vụ kiện mang tính bước ngoặt do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra có thể tạo ra những thay đổi lớn đối với Google và tương lai của Internet.

Google đang bị xét xử vì bị cáo buộc sử dụng các chiến thuật ngầm để đảm bảo Google Search vẫn là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố Google, công ty sở hữu 90% thị phần trong lĩnh vực tìm kiếm, đã trả những khoản tiền lớn cho các công ty như Apple để biến nó thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các sản phẩm như iPhone.

DOJ cáo buộc rằng những thương vụ trị giá hàng tỷ đô la này đã mang lại cho Google một lợi thế không công bằng, khiến các công ty đối thủ gần như không thể cạnh tranh.

Phiên tòa sẽ kéo dài 10 tuần và bao gồm lời khai từ các nhân vật chủ chốt như Giám đốc điều hành Sundar Pichai của Alphabet và Google.

Kết quả của vụ kiện mang tính bước ngoặt này có thể mang lại những thay đổi đáng kể cho Google và tương lai của Internet. Nhưng cũng có khả năng nó chẳng mang lại kết quả gì và Google sẽ được tự do tiếp tục hoạt động theo cách họ muốn.

Sự thống trị tìm kiếm của Google (ngày 12/9)

John Schmidtlein, luật sư trưởng của Google, khẳng định công ty này thống trị thị trường tìm kiếm nhờ có sản phẩm ưu việt.

Google lập luận rằng người dùng có thể dễ dàng chuyển sang các công cụ tìm kiếm đối thủ ngay cả khi đó là mặc định.

Antonio Rangel, nhà kinh tế học của Viện Công nghệ California, đã chứng minh rằng các mặc định của Google không khuyến khích người dùng chuyển đổi, đồng thời cho biết việc chuyển sang một công cụ tìm kiếm khác không hề dễ dàng.

Ông trích dẫn một ví dụ trong đó việc chuyển sang Bing từ Google trên điện thoại Android 12 cần 10 bước, mô tả đó là “sự xung đột trong lựa chọn đáng kể”.

Google gọi đối thủ của mình là ‘kém cỏi’ (12/09)

Luật sư của Google, Schmidtlein, lập luận trước tòa rằng chính phủ đang theo đuổi một vụ kiện mang tính thoái lui.

Ông cho biết những tuyên bố này “tất cả đều nhằm buộc mọi người sử dụng các sản phẩm kém chất lượng trong thời gian ngắn nhằm mang lại lợi ích cho sự cạnh tranh về lâu dài”.

Google đang ‘sử dụng số lần nhấp chuột trong bảng xếp hạng’ (20/09)

Cựu nhân viên 17 năm của Google, Eric Lehman, người từng làm kỹ sư phần mềm về chất lượng tìm kiếm và xếp hạng đã nói với phiên tòa rằng “khá nhiều người đều biết chúng tôi đang sử dụng các cú nhấp chuột trong bảng xếp hạng”.

Anh ấy nói thêm: “Đó là cuộc tranh luận: ‘Tại sao bạn lại cố che giấu vấn đề này nếu mọi người đều biết?’”

Lehman cũng tuyên bố rằng hệ thống máy học BERT và MUM của Google đang trở nên quan trọng hơn dữ liệu người dùng và Google sẽ dựa nhiều hơn vào máy học để đánh giá văn bản hơn là dữ liệu người dùng.

Lehman cho biết: “Chúng tôi cố gắng tránh xác nhận rằng chúng tôi sử dụng dữ liệu người dùng trong xếp hạng kết quả tìm kiếm”.

Phóng viên X post cho biết: “Tôi không nhận được nhiều ghi chú tốt về điều này, nhưng tôi nghĩ lý do có liên quan đến việc không muốn mọi người nghĩ rằng SEO có thể được sử dụng để thao túng kết quả tìm kiếm”.

Microsoft cho biết tìm kiếm di động của Google là sản phẩm ưu việt (28/09)

Giám đốc điều hành Quảng cáo và Dịch vụ Web Mikhail Parakhin nói trước tòa rằng tìm kiếm trên thiết bị di động của Microsoft không tốt bằng tìm kiếm trên thiết bị di động của Google.

Ông tiếp tục nói rằng việc Microsft đầu tư nhiều hơn vào tìm kiếm di động sẽ là “không kinh tế” vì công ty sẽ không thể phân phối nó theo quy mô lớn.

Những người theo dõi vụ việc chỉ ra rằng có thể không hợp lý khi Microsoft cho rằng họ bị loại khỏi thị trường tìm kiếm một cách bất công nếu không đầu tư cải tiến sản phẩm để có thể cạnh tranh với Google.

Tuy nhiên, Parakhin vẫn cáo buộc Apple đã từ chối coi Bing là công cụ tìm kiếm mặc định của mình một cách không công bằng: “Ấn tượng của tôi là Apple không thực sự cân nhắc việc chuyển đổi….này, thay vào đó họ lợi dụng chúng tôi như một con bài mặc cả chống lại Google”.

Bing tỏ lập trường và lợi thế của Google

Giám đốc điều hành Quảng cáo và Dịch vụ Web tại Microsoft, Mikhail Parakhin, đã làm chứng và nêu bật một số lợi thế ít rõ ràng hơn của Google so với các công cụ tìm kiếm đối thủ.

Ví dụ: anh ấy giải thích rằng việc sửa lỗi trong giờ làm việc trên Google hoặc Bing đòi hỏi nỗ lực tương tự. Tuy nhiên, do lưu lượng người dùng Google cao hơn, các doanh nghiệp có xu hướng cập nhật giờ làm việc trên Google hơn là trên Bing hoặc các công cụ tìm kiếm khác.

Parakhin khẳng định điều này góp phần nâng cao chất lượng vượt trội của Google so với các công cụ tìm kiếm khác.

DuckDuckGo kêu gọi Google (21/09)

Người sáng lập và Giám đốc điều hành DuckDuckGo, Gabriel Weinberg nói với tòa án rằng việc thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định là “khó hơn mức cần thiết”.

Anh ấy nói thêm: “Nếu bạn chuyển đổi một số cài đặt mặc định này thì cuối cùng bạn sẽ được chuyển trở lại Google nếu bạn không làm gì cả”.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Google tuyên bố rằng việc thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định rất dễ dàng.

DuckDuckGo cho biết người dùng công cụ tìm kiếm không có lựa chọn nào khác (21/09)

Giám đốc điều hành của công ty trình duyệt internet và công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư, Gabriel Weinberg, đã làm chứng rằng công ty của ông đã cố gắng đàm phán các thỏa thuận để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên một số sản phẩm. Tuy nhiên, ông cho rằng mình đã không thành công vì Google đã có sẵn các thỏa thuận.

Trong quá trình Google kiểm tra chéo Weinberg, luật sư của Google đã chỉ ra rằng thị phần của DuckDuckGo ở châu Âu thấp hơn so với Hoa Kỳ, ngay cả ở những quốc gia đã giới thiệu màn hình lựa chọn công cụ tìm kiếm mặc định.

Weinberg tuyên bố trong lời khai của mình rằng ông tin rằng màn hình lựa chọn ở Châu Âu được thiết kế theo cách không mang lại cho người dùng sự lựa chọn quan trọng nhưng nhấn mạnh rằng có thể triển khai màn hình lựa chọn hiệu quả hơn.

Thỏa thuận mặc định của Google đã chặn các cơ hội đối với Branch Metrics (21 tháng 9)

Người sáng lập công ty, Alex Austin, người từng là Giám đốc điều hành của công ty cho đến chỉ vài tháng trước đã cáo buộc Google tạo ra bối cảnh tìm kiếm không công bằng với các giao dịch trạng thái mặc định.

Mục tiêu của Branch Metric là tạo ra một công cụ tìm kiếm đặc biệt dành cho các ứng dụng, công cụ này sẽ phân phát trang ứng dụng từ các truy vấn tìm kiếm bằng công nghệ “liên kết sâu”.

Austin hy vọng các nhà sản xuất điện thoại sẽ triển khai tính năng mới cho các sản phẩm, tạo ra nguồn doanh thu quảng cáo mới, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận cho các nhà phát triển ứng dụng.

Mặc dù tin rằng điều này sẽ tạo ra một tình huống “đôi bên cùng có lợi”, nhưng mọi công ty Austin tiếp cận đều từ chối vì các hợp đồng đã ký với Google.

Microsoft tuyên bố thị trường tìm kiếm là ‘không có thật’ (02/10)

Giám đốc điều hành của Microsoft, Satya Nadella, người đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Bing, đã đứng ra tranh luận và tuyên bố rằng ý tưởng cho rằng mọi người có quyền lựa chọn khi nói đến các công cụ tìm kiếm là “không có thật”.

Ông nói: “Bạn thức dậy vào buổi sáng, đánh răng và tìm kiếm trên Google.

Tôi thấy tìm kiếm hoặc tìm kiếm trên internet là danh mục phần mềm lớn nhất hiện có. Chúng tôi là một người chơi với thị phần rất thấp. Nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục kiên trì với nó vì chúng tôi coi nó như một danh mục phần mềm mà chúng tôi có thể đóng góp.

Thật khó để tạo ra đột phá, nhưng không ai có thể buộc tội chúng tôi là không kiên trì”.

Google sở hữu web, gợi ý của Microsoft (2/10)

Nadella ngụ ý rằng Google kiểm soát Internet.

Satya Nadella nói: “Mọi người đều nói về web mở, nhưng thực sự chỉ có web Google”.

Microsoft kêu gọi tìm kiếm cạnh tranh hơn (2/10)

Nadella tuyên bố Microsoft là “người chơi có thị phần rất thấp” trên thị trường tìm kiếm nói chung mặc dù đã đầu tư 100 tỷ USD vào Bing trong 20 năm qua.

Ông nói rằng lý do duy nhất khiến gã khổng lồ công nghệ quyết định tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm là vì họ muốn “làm cho việc tìm kiếm trở nên cạnh tranh hơn” bằng cách vận hành nó như một “tiện ích công cộng”.

AI có thể khiến ngành tìm kiếm không công bằng trở nên tồi tệ hơn (2/10)

Nadella nói trước tòa rằng ông tin rằng những tiến bộ liên tục trong lĩnh vực AI có thể khiến các công cụ tìm kiếm khởi nghiệp gặp khó khăn hơn trong việc cạnh tranh với Google.

Giám đốc điều hành Microsoft tuyên bố có nguy cơ Google sẽ bắt đầu ký các thỏa thuận độc quyền với các nhà xuất bản để đào tạo các mô hình của riêng mình, điều này sẽ cấm các đối thủ cạnh tranh thu thập dữ liệu đó.

Ông nói: “Tôi lo lắng rằng cái vòng luẩn quẩn mà tôi đang mắc kẹt này sẽ ngày càng trở nên luẩn quẩn hơn”.

Ưu đãi tìm kiếm mặc định của Google

Kiện Chống Độc Quyền Tìm Kiếm Của Google

Apple bị cáo buộc không muốn có công cụ tìm kiếm mặc định (12/09)

DOJ tiết lộ rằng Apple dự định cung cấp cho người dùng một màn hình lựa chọn để chọn giữa Google và Yahoo làm công cụ tìm kiếm của họ.

Tuy nhiên, Google đã từ chối đề xuất này với tuyên bố “Không có vị trí mặc định, không chia sẻ doanh thu” như đã nêu trong email.

Kenneth Dintzer, luật sư trưởng của DOJ, mô tả phản ứng của Google là một hành động độc quyền.

Apple cân nhắc tạo công cụ tìm kiếm riêng nếu thỏa thuận với Google không có kết quả (26/09)

Giám đốc điều hành Apple Eddy Cue tuyên bố công ty đang dự tính phát triển công cụ tìm kiếm của riêng mình nếu thỏa thuận với Google không thành hiện thực.

Điều này ủng hộ tuyên bố của DOJ rằng các khoản thanh toán của Google cho Apple đã khiến gã khổng lồ công nghệ không thể tham gia thị trường công cụ tìm kiếm.

Nếu một đối thủ cạnh tranh tránh hoàn toàn việc tham gia thị trường do các thỏa thuận công cụ tìm kiếm mặc định của Google, thì đó sẽ là tác động phản cạnh tranh rõ ràng.

Apple ‘thừa nhận Bing vượt trội hơn Google trên máy tính để bàn’ (28/09)

Parakhin của Microsoft tuyên bố giám đốc điều hành Apple John Giannandrea đồng ý rằng Bing vượt trội hơn Google trên máy tính để bàn.

Mặc dù vậy, Google vẫn là công cụ tìm kiếm mặc định trên máy tính Mac.

Microsoft và DOJ tuyên bố trạng thái mặc định tự động của Google với Apple sẽ ngăn cản các công ty đối thủ đầu tư vào việc làm cho sản phẩm của họ trở thành đối thủ cạnh tranh sòng phẳng.

Google trả 10 tỷ USD mỗi năm để duy trì trạng thái mặc định (12/09)

Luật sư Dintzer của Bộ Tư pháp cáo buộc Google đã chi hơn 10 tỷ USD mỗi năm cho các thương hiệu như Apple.

Dintzer nói thêm rằng “bánh xe này đã quay được hơn 12 năm và nó luôn hướng tới lợi thế của Google”.

Ông khẳng định nhân viên của Google trước đây đã mô tả việc mất trạng thái tìm kiếm mặc định của công ty trên thiết bị di động là một “tình huống báo động đỏ”.

Lập luận phản bác của Google cho rằng mặc dù chiếm 90% thị phần tìm kiếm nhưng nó phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các công ty như Amazong, Bing và Yelp của Microsoft.

Luật sư của Google, John Schmidtlein, nói thêm: “Có rất nhiều cách để người dùng truy cập web ngoài các công cụ tìm kiếm mặc định và mọi người luôn sử dụng chúng”.

Trạng thái mặc định của công cụ tìm kiếm Google trên điện thoại là ‘ưu tiên’ (13 tháng 9)

Chris Barton, người từng làm việc cho Google từ năm 2004 đến 2011, cho biết việc đàm phán các thỏa thuận để biến Google thành công cụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị di động là ưu tiên hàng đầu trong thời gian ông làm việc tại công ty.

Ông tuyên bố rằng để đổi lấy trạng thái mặc định, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại và nhà sản xuất được đảm bảo một phần doanh thu từ nhấp chuột quảng cáo.

Chiến lược này, trọng tâm trong vụ kiện chống độc quyền của chính phủ, nhằm mục đích biến Google trở thành công cụ tìm kiếm chính trên nhiều thiết bị khác nhau.

Google đối mặt sự cạnh tranh để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên di động (13/09)

Cựu nhân viên Google, Barton, nhấn mạnh rằng Google phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các công cụ tìm kiếm khác trong việc trở thành lựa chọn mặc định cho các công ty điện thoại.

Trong một cuộc trao đổi email năm 2011, các giám đốc điều hành của Google nhận thấy AT&T đã chọn Yahoo làm công cụ tìm kiếm mặc định, trong khi Verizon đã chọn Bing của Microsoft.

Barton làm chứng rằng anh gặp phải một thách thức vì các nhà cung cấp dịch vụ di động đã cố định về tỷ lệ chia sẻ doanh thu.

Ông nhằm mục đích thuyết phục các đối tác tiềm năng rằng các tìm kiếm chất lượng cao của Google sẽ dẫn đến nhiều nhấp chuột hơn và doanh thu quảng cáo lớn hơn, ngay cả với tỷ lệ phần trăm thấp hơn.

Microsoft tuyên bố họ đề nghị trả cho Apple nhiều hơn Google để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định (29/09)

Phó chủ tịch công ty phụ trách phát triển kinh doanh của Microsoft, Jon Tinter đã đứng lên phát biểu về khoảng thời gian dài mà Microsoft đã phải trải qua để ký được thỏa thuận với Apple.

Gã khổng lồ công nghệ đã đưa ra lời đề nghị chia sẻ hơn 100% doanh thu của mình. Tuy nhiên, Apple được cho là đã chọn ở lại với Google – công ty được cho là đã cung cấp 60% lợi nhuận từ việc tìm kiếm cho đối tác.

Ông nói: “Chúng tôi chỉ đủ lớn để chơi nhưng có lẽ không đủ lớn để giành chiến thắng”.

Điều này cho thấy quyết định của Apple để biến Google thành công cụ tìm kiếm mặc định của họ không chỉ đơn thuần là vấn đề tài chính.

Samsung ‘đóng cửa các cuộc hội thoại công cụ tìm kiếm mặc định với Microsoft vì Google’ (29/09)

Tinter tiếp tục tiết lộ rằng Microsoft cũng đã cố gắng chào hàng Samsung.

Tuy nhiên, ông tuyên bố những cuộc trò chuyện này đã bị gã khổng lồ công nghệ chặn lại trong giai đoạn đầu.

Tinter được cho là đã yêu cầu Samsung ít nhất phải cho phép Microsoft đưa ra lời đề nghị.

Samsung được cho là đã nói với Tinter rằng các thỏa thuận này không đáng để thảo luận vì các thỏa thuận hiện có giữa công ty và Google.

Verizon có vẻ mâu thuẫn với Google (19/09)

Brian Higgins, Giám đốc Trải nghiệm Khách hàng của Verizon, tuyên bố rằng ông không thấy mục đích của việc biến một nền tảng tìm kiếm chuyên biệt như Yelp trở thành tùy chọn mặc định trên điện thoại Android.

Lời khai trước tòa công khai của anh ấy dường như ủng hộ lập luận của DOJ rằng Google cạnh tranh chủ yếu trên thị trường tìm kiếm nói chung, đọ sức với các dịch vụ như Bing và DuckDuckGo.

Tuy nhiên, Google đã phản đối tuyên bố này, cho rằng họ cũng tranh chấp với các nền tảng tìm kiếm chuyên biệt như Yelp, Expedia và Amazon đối với các truy vấn cụ thể của người dùng.

Higgins cũng làm chứng rằng Verizon đã không tìm kiếm giá thầu từ các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác trong quá trình đàm phán lại gần đây về thỏa thuận công cụ tìm kiếm mặc định với Google.

Điều này mâu thuẫn với lời bào chữa của Google rằng họ có được các hợp đồng độc quyền thông qua cạnh tranh công bằng, vì những năm trước đã chứng kiến sự cạnh tranh giữa Microsoft và Google để giành vị trí công cụ tìm kiếm mặc định.

Quảng cáo Bing cho Apple (ngày 2 tháng 10)

Giám đốc điều hành Microsoft Nadella tiếp tục tuyên bố rằng ông đã “tập trung hàng năm trong nhiệm kỳ CEO của mình để xem liệu Apple có sẵn sàng” thay thế Google bằng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định cho các sản phẩm của hãng hay không.

Ông thừa nhận rằng động thái như vậy sẽ mang lại rủi ro, nhưng tuyên bố rằng rào cản này có thể vượt qua được, đồng thời chỉ ra sự khởi đầu “hỗn loạn” của Apple với ứng dụng bản đồ. Ông nói rằng ứng dụng này vẫn tiếp tục trở nên phổ biến mặc dù khởi đầu khó khăn vì đây là bản đồ mặc định trên điện thoại Apple.

Microsoft đã chuẩn bị chấp nhận khoản lỗ ngắn hạn trị giá hàng tỷ đô la trong một thỏa thuận trong đó Apple sẽ thay thế Google bằng Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định cho sản phẩm của họ – nhưng Apple nói không.

Hành vi phản cạnh tranh có thể xảy ra

Kiện Chống Độc Quyền Tìm Kiếm Của Google

Google thừa nhận âm thầm tăng giá quảng cáo mà không thông báo cho nhà quảng cáo (18/09)

Google thừa nhận đã âm thầm điều chỉnh các cuộc đấu giá quảng cáo để đạt được mục tiêu doanh thu.

Công cụ tìm kiếm “thường xuyên” thay đổi các phiên đấu giá mà nó sử dụng để bán quảng cáo tìm kiếm, làm tăng chi phí quảng cáo và đặt giá trước lên tới 5% đối với nhà quảng cáo trung bình.

Đối với một số truy vấn, gã khổng lồ công nghệ thậm chí có thể tăng giá tới 10%, theo giám đốc điều hành Google Ad, Jerry Dischler tại phiên tòa chống độc quyền liên bang.

Ông nói thêm rằng Google có xu hướng “không thông báo cho các nhà quảng cáo về những thay đổi về giá”.

Nếu Google có thể tăng giá quảng cáo mà không phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể, điều đó có thể củng cố luận điểm của Bộ Tư pháp rằng Google nắm giữ độc quyền bất hợp pháp. Đây là lập luận mà bộ không thể sử dụng để chống lại chính công cụ tìm kiếm của Google vì đây là sản phẩm miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, họ có thể lập luận rằng sự cạnh tranh gia tăng có thể đã giải quyết được các vấn đề khác, chẳng hạn như tiêu chuẩn về quyền riêng tư, trong ngành tìm kiếm.

Microsoft cho biết các vấn đề tích hợp Search Ads 360 của Google khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn (ngày 2 tháng 10)

DOJ cũng hy vọng chứng minh được rằng Google đã sử dụng các công cụ quảng cáo tìm kiếm của mình để tạo lợi thế không công bằng cho các đối thủ cạnh tranh.

Mặc dù Microsoft đã thực hiện các bước để đảm bảo nhà quảng cáo có thể di chuyển các chiến dịch giữa Bing và các công cụ tìm kiếm của Google, nhưng các vấn đề tích hợp với Search Ads 360 của Google vẫn tồn tại.

Nadella nói thêm: “Chúng tôi liên tục yêu cầu họ bổ sung một số tính năng mà chúng tôi muốn và họ đã không thực hiện”.

Google ‘giấu và tiêu hủy bằng chứng’ (12/09)

Luật sư Bộ Tư pháp Kenneth Dintzer cáo buộc Google “giấu và tiêu hủy tài liệu vì họ biết mình đang vi phạm luật chống độc quyền”.

DOJ tuyên bố, Fast Company đưa tin: “Khối lượng tài liệu bị tiêu hủy là rất đáng kể”. “Bằng cách cố tình phá hủy các cuộc trò chuyện của nhân viên và liên tục tiết lộ thông tin sai lệch cho Hoa Kỳ, Google đã vi phạm các quy định liên bang về kiện tụng.”

Trong tuyên bố mở đầu ngày đầu tiên, Dintzer đã đưa ra bằng chứng cho thấy Google đã cố tình vi phạm pháp luật.

Anh ấy chỉ vào một tin nhắn trò chuyện vào tháng 10 năm 2021 từ Giám đốc điều hành Pichai, trong đó có nội dung: “Cần liên kết dành cho vòng kết nối các nhà lãnh đạo của tôi vào ngày mai… chúng ta có thể thay đổi cài đặt của nhóm này thành tắt lịch sử không… cảm ơn.”

Khi lịch sử tắt, các cuộc trò chuyện sẽ tự động bị xóa sau 24 giờ.

Google từ chối bình luận.

Nhân viên của Google được yêu cầu phải chú ý đến ngôn ngữ của họ (13/09)

Nhân viên của Google được cho là đã được yêu cầu từ năm 2023 tránh sử dụng một số thuật ngữ nhất định để tránh bị coi là “nhà độc quyền”.

Một bản ghi nhớ được viết bởi Nhà kinh tế trưởng Hal Varian của Google có nội dung: “Chúng tôi phải nhạy cảm về các cân nhắc chống độc quyền…Chúng tôi nên cẩn thận về những gì chúng tôi nói ở cả nơi công cộng và nơi riêng tư.”

Nhân viên được yêu cầu tránh các thuật ngữ như “thị phần” và “gói”.

Các vấn đề pháp lý bổ sung

DOJ phản đối yêu cầu của Google về việc loại công chúng khỏi phòng xử án (18/9)

Luật sư của Google, Schmidtlein, đã yêu cầu các cuộc thảo luận về giá cả diễn ra trong một phiên họp kín, Reuters đưa tin.

Nếu yêu cầu này được chấp thuận, dư luận và báo chí sẽ buộc phải rời khỏi phòng xử án.

Tuy nhiên, David Dahlquist, cố vấn xét xử cấp cao trong bộ phận chống độc quyền của DOJ, phản đối và lập luận: “Điều này đáp ứng được lợi ích công cộng vì nó là cốt lõi của vụ kiện DOJ chống lại Google”.

DOJ xóa bằng chứng của Google khỏi trang web của mình (20 tháng 9)

Luật sư John Schmidtlein của Google đã phàn nàn với Thẩm phán Amit Mehta rằng DOJ đang chia sẻ mọi bằng chứng với công chúng.

Thẩm phán nói với tòa rằng ông rất ngạc nhiên khi biết DOJ đã không thông báo cho ông trước khi công bố bằng chứng trên trang web của mình.

Luật sư của DOJ Kenneth Dintzer nhanh chóng xin lỗi và tất cả tài liệu sau đó đã được gỡ xuống ngay sau đó.

Giờ đây, quyền truy cập vào bằng chứng quan trọng đã bị tước bỏ, công chúng sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều trong việc theo dõi vụ án mang tính bước ngoặt này, vụ việc có thể định hình tương lai của Internet.

​ DOJ có thể bắt đầu chia sẻ lại bằng chứng với công chúng (26/09)

Thẩm phán Mehta giải quyết vấn đề DOJ đăng công khai bằng chứng từ phiên tòa.

Một báo cáo chung về tình trạng của Google và DOJ đã nêu bật sự bất đồng chính của công cụ tìm kiếm; Google có thể xem xét tính bảo mật của các tang vật trong bao lâu trước khi DOJ đăng chúng lên mạng.

Phán quyết: Google và các bên thứ ba bị ảnh hưởng sẽ có thời hạn ba giờ sau khi DOJ cung cấp cho họ các bản sao chứng cứ để xem xét các vấn đề bảo mật vào cuối mỗi ngày xét xử.

Nếu tất cả các bên hành động kịp thời, công chúng có thể mong đợi DOJ đăng bằng chứng được thừa nhận hàng đêm lên trang web của mình vào khoảng 8 hoặc 9 giờ tối theo giờ ET.

Nếu có bất đồng giữa Google hoặc bên thứ ba và DOJ, việc đăng bài sẽ bị trì hoãn cho đến khi sự bất đồng được giải quyết tại tòa vào ngày hôm sau.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Amit Mehta dự kiến ​​sẽ không đưa ra phán quyết cho đến đầu năm sau. Nếu ông quyết định Google đã vi phạm luật, một phiên tòa khác sẽ quyết định những bước cần thực hiện để kiềm chế công ty Mountain View, có trụ sở tại California.

Nếu Chính phủ Hoa Kỳ thắng kiện trong vụ kiện này, điều đó có thể có nghĩa là Google không còn được cài đặt tự động làm công cụ tìm kiếm mặc định trên các sản phẩm hàng ngày nữa, điều này có thể đe dọa vị thế dẫn đầu tìm kiếm thế giới của Google. Điều này có nghĩa là các công ty đối thủ như Yahoo lần đầu tiên trên thực tế có thể có cơ hội giành lấy vương miện của Google, điều này có thể mang lại những thay đổi đáng kể cho bối cảnh tìm kiếm như chúng ta đã biết.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh không đòi tiền; họ muốn có lệnh của tòa án để ngăn chặn Google thực hiện các hành vi bị cáo buộc là không công bằng. Lệnh này có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của Google. Ví dụ:

Tòa án có thể có khả năng chia tách công ty như một giải pháp.

Ở quy mô rộng hơn, Bộ Tư pháp có thể lập luận rằng nó nhằm mục đích ngăn chặn Google sử dụng quyền độc quyền tìm kiếm bị cáo buộc của mình để đảm bảo các giao dịch độc quyền ở các thị trường mới, như AI.

Vụ kiện này được coi là một trong những thách thức lớn nhất đối với sự thống trị của ngành công nghệ kể từ khi DOJ kiện Microsoft vào năm 1998 vì quyền kiểm soát thị trường máy tính cá nhân. Trong trường hợp đó, tòa sơ thẩm đã phán quyết rằng Microsoft đã cố gắng cản trở trình duyệt đối thủ Netscape Navigator một cách bất hợp pháp. Microsoft cuối cùng đã đạt được thỏa thuận mà không chia tách công ty.

Nếu luật sư chính của Google là Schmidtelein trông quen quen thì đó có thể là do ông đã đại diện cho Microsoft chống lại DOJ trong phiên tòa năm 1998.

Đánh giá post
10 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals