Mã QR Code siêu nhỏ trên màn hình iPhone giúp Apple tiết kiệm hàng trăm triệu USD mỗi năm
  1. Home
  2. MarTech
  3. Mã QR Code siêu nhỏ trên màn hình iPhone giúp Apple tiết kiệm hàng trăm triệu USD mỗi năm
Avatar Of Pacman Pacman 9 tháng trước

Mã QR Code siêu nhỏ trên màn hình iPhone giúp Apple tiết kiệm hàng trăm triệu USD mỗi năm

Ít ai biết Apple đã sử dụng mã QR Code siêu nhỏ như là tem truy xuất nguồn gốc các linh kiện bên trong iPhone, đặc biệt là màn hình. Việc này giúp nhà Táo tiết kiệm hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Để truy tìm nguồn gốc, iPhone thường sử dụng mã QR trên các linnh kiện bên trong. Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là Apple đã bắt đầu áp dụng một loại mã QR Code siêu nhỏ, gần như vô hình, trên màn hình điện thoại từ năm 2020. Mã này có kích thước “chỉ bằng hạt cát” và khó nhận biết bằng mắt thường, cần sử dụng thiết bị đặc biệt để phát hiện.

Mã Qr Code Siêu Nhỏ

Trên iPhone 12, mã QR nhỏ này được đặt phía trên loa trước. Trong khi đó, trên một số phiên bản iPhone khác, Apple đưa mã QR vào mặt sau của kính màn hình, mà vị trí cụ thể sẽ thay đổi ngẫu nhiên theo các đường viền của màn hình. Việc thêm mã QR diễn ra tại các giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất.

Mã QR Code siêu nhỏ này cho phép Apple dễ dàng theo dõi và kiểm soát tỷ lệ sản phẩm lỗi từ hai đối tác chính của họ, Lens Technology và Biel Crystal (cả hai có trụ sở tại Trung Quốc). Họ sử dụng một thiết bị quét mã đặc biệt được lắp đặt trong xưởng sản xuất.

Trước khi triển khai hệ thống mã QR Code siêu nhỏ, trung bình mỗi mười màn hình iPhone sản xuất sẽ có ba tấm bị loại bỏ do lỗi. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm xuống còn 10% sau khi Apple áp dụng mã QR ẩn, giúp họ tiết kiệm hàng trăm triệu USD hàng năm.

Apple đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc phát triển mã QR Code siêu nhỏ vì quá trình khắc laser có thể làm yếu đi màn hình. Tuy nhiên, các kỹ sư của họ đã sử dụng công nghệ in bằng thấu kính siêu nhỏ và áp dụng đèn chiếu dạng vòng để khắc phục vấn đề này.

Ngoài việc xác định tỷ lệ màn hình lỗi, mã QR ẩn còn được cho là giúp ghi nhận thêm nhiều thông tin liên quan đến quá trình sản xuất.

Đánh giá post
7 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals