Hậu quả không ngờ của việc không vệ sinh bàn phím máy tính
  1. Home
  2. Life
  3. Hậu quả không ngờ của việc không vệ sinh bàn phím máy tính
Avatar Of Pacman Pacman 8 tháng trước

Hậu quả không ngờ của việc không vệ sinh bàn phím máy tính

Vì sao việc không vệ sinh bàn phím máy tính có thể dẫn đến những hậu quả mà bạn không bao giờ ngờ tới?

Vệ Sinh Bàn Phím

Bàn phím có thể là một phần không được đánh giá cao trong bộ máy tính của bạn. Mặc dù một thiết bị có thể có tất cả các loại thành phần phức tạp bên trong và có sẵn bàn phím cơ với cách sắp xếp phím thân thiện với game thủ, nhưng chúng không phải lúc nào cũng được ưu tiên. Bàn phím tiêu chuẩn sẽ sử dụng QWERTY thường gắn bó với bạn cả ngày làm việc.

Giống như chuột, bạn có thể dễ dàng đăng nhập, gõ/nhấp chuột, đăng xuất và sau đó lặp lại mà không chú ý đến sự hao mòn mà các thành phần điện toán quan trọng này phải chịu đựng hàng ngày. Đúng, chúng ta sẽ lau bề mặt của bàn phím khi chúng trở nên bẩn thỉu (hoặc khi chúng ta nhớ làm như vậy), nhưng liệu việc chăm sóc bàn phím có luôn là ưu tiên hàng đầu và trung tâm của tâm trí chúng ta không? Có lẽ là không!

Việc không giữ bàn phím sạch sẽ có thể gây ra một số tác động đáng tiếc đến tuổi thọ của nó và thậm chí có thể là của chính bạn. Chúng ta hãy xem xét những nguy hiểm liên quan đến điều đó.

Những rủi ro sức khỏe

Vệ Sinh Bàn Phím

Tất nhiên, không ai biết rằng văn phòng, bàn làm việc và máy tính có xu hướng trở thành tâm điểm trong cuộc sống của chúng ta. Statista báo cáo rằng, tính đến tháng 9 năm 2023, tuần làm việc trung bình ở Hoa Kỳ là 34,4 giờ. Trong nhiều giờ đó, rất nhiều người ngồi gõ phím trên máy tính. Đối với bàn phím, điều này có thể có nghĩa là có rất nhiều vi trùng.

Chúng ta thường được biết rằng các bề mặt như bàn làm việc, bàn phím, màn hình điện thoại thông minh và bất kỳ bề mặt nào khác mà chúng ta chạm vào thường xuyên đều có thể chứa rất nhiều vi trùng. Bao nhiêu? Trong video Vệ sinh ban đầu năm 2014, Tiến sĩ Lisa Ackerley thuộc Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia đã tuyên bố: “Có thể tìm thấy 3.000 sinh vật trên mỗi inch vuông trên bàn phím” và họ không phải là những vị khách đặc biệt thân thiện.

Vào tháng 10 năm 2018, nghiên cứu “Mức độ ô nhiễm vi khuẩn trên bề mặt bàn phím máy tính và điện thoại di động cũng như hiệu quả khử trùng bằng Chlorhexidine Digluconate và Triclosan để giảm thiểu vi khuẩn” của Jana Koscova và cộng sự (Int J Environ Res Public Health thông qua Thư viện Y khoa Quốc gia), cho biết, sau khi 25 bàn phím được kiểm tra để nghiên cứu, 96% trong số đó được phát hiện bị nhiễm bẩn. Staphylococci và trực khuẩn được tìm thấy thường xuyên nhất, ngoài ra còn có Escherichia coli gram âm.

Những vi khuẩn như vậy không nhất thiết gây bệnh hoặc gây hại nhưng có nhiều cách dễ dàng để vi khuẩn xuất hiện. Chẳng hạn như những người bị bệnh và dùng chung bàn phím có thể có khả năng lây nhiễm bệnh cúm.

Những rủi ro đối với chính bàn phím

Vệ Sinh Bàn Phím

Bạn có thể không nghĩ đến việc vệ sinh bàn phím thường xuyên chỉ vì nó trông không bẩn. Nếu chúng ta có thể nhìn thấy mọi vi sinh vật gọi nó là nhà, chúng ta có thể tỉ mỉ hơn trong việc dọn sạch chúng khỏi bàn phím. Tuy nhiên, đôi khi, bụi bẩn quá rõ ràng và theo nghĩa đen có thể tích tụ, gây ra một loại nguy hiểm khác.

Nếu bạn có thói quen ăn tại bàn làm việc, gần như không thể tránh khỏi việc ít nhất một mẩu thức ăn nhỏ thỉnh thoảng lọt vào bàn phím của bạn. Nếu những thứ này tích tụ lại, nó có thể bắt đầu trở thành vấn đề.

Khoảng cách giữa các phím trung bình chỉ đủ lớn để tiếp nhận tất cả các loại cặn, nếu có quá nhiều bụi lọt vào, việc gõ phím sẽ khó khăn hơn. Để bảo vệ tuổi thọ của bàn phím và của chính bạn, điều quan trọng là bạn phải thử và phát triển thói quen vệ sinh bàn phím. Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích để làm theo.

Bạn nên vệ sinh bàn phím như thế nào và bao lâu một lần?

Vệ Sinh Bàn Phím

Nếu tất cả những điều này khiến bạn nhận ra rằng bàn phím của mình có thể làm sạch được thì điều quan trọng là đừng hoảng sợ. Trong cuốn sách “Có nhiều vi khuẩn trên bàn phím máy tính hơn bệ toilet”, Tiến sĩ Diana Zuckerman và cộng sự. lưu ý rằng vệ sinh cơ bản là cách phòng thủ tốt nhất. Nếu tay bạn sạch sẽ trước khi chạm vào bàn phím thì chắc chắn nó sẽ dính ít vi khuẩn hơn. Ngoài ra, việc dành toàn bộ thời gian của bạn cho việc vệ sinh bàn phím liên tục có thể hơi thái quá.

HP khuyên bạn nên dành chút thời gian mỗi tuần để làm sạch bàn phím cơ và kết thúc một tuần làm việc/chơi game chăm chỉ có vẻ như là thời điểm hoàn hảo để làm điều đó. Việc làm sạch đơn giản có thể bao gồm rút/tắt bàn phím, lật bàn phím và lắc, cẩn thận loại bỏ mọi bụi bẩn còn sót lại và sau đó dùng bàn chải hoặc máy hút bụi và khăn lau sạch luôn tiện dụng theo sở thích của bạn.

Có thể cần áp dụng các biện pháp chuyên dụng hơn nếu bàn phím (đặc biệt là bàn phím cơ) đã hơn một tuần mà không được vệ sinh. Trong những trường hợp như vậy, các phím (chỉ áp dụng với các phím có thể tháo rời) có thể cần được đặt riêng trong một thùng chứa nước và chất tẩy rửa (HP khuyến nghị nên ngâm trong nước rửa chén trong sáu giờ).

Đánh giá post
17 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals