Fed sẽ không cắt giảm lãi suất năm 2024?
  1. Home
  2. Tin tức Crypto
  3. Fed sẽ không cắt giảm lãi suất năm 2024?
Avatar Of Pacman Pacman 3 tuần trước

Fed sẽ không cắt giảm lãi suất năm 2024?

Cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed sắp tới đang gây ra sự tranh cãi về việc liệu nên cắt giảm lãi suất vào năm 2024 hay không, thay vì thảo luận về số lần cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã báo hiệu rằng dữ liệu về lạm phát trong quý đầu tiên đã làm tăng sự không chắc chắn về việc cắt giảm lãi suất. Cuộc họp về chính sách lãi suất của Fed sẽ diễn ra vào ngày 30/4 và 1/5 tới. Hiện tại, lãi suất của Mỹ đang ở mức cao ở khoảng 5,25-5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái.

Cắt Giảm Lãi Suất, Fed

Trong khi thị trường tài chính ban đầu dự đoán một đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed diễn ra vào tháng 3, các chỉ số kinh tế của Mỹ lại không ủng hộ kỳ vọng này. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) vẫn tiếp tục tăng 3,4% trong quý I, trong khi tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chậm lại ở mức 1,6%. Dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cũng cho thấy lạm phát vẫn cao hơn mức tiêu chuẩn 2% mà Fed đặt ra.

Các dữ liệu mới công bố cũng chỉ ra rằng chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vượt quá thu nhập trong tháng 3, trong khi tỷ lệ tiết kiệm giảm xuống 3,2%, mức thấp nhất từ tháng 10/2022.

Tình hình này đã khiến thị trường lo ngại rằng Fed sẽ kéo dài việc giảm lãi suất đến tháng 9. Một số người còn bi quan hơn và cho rằng lạm phát dai dẳng đang đe dọa khả năng “hạ cánh mềm” của kinh tế Mỹ. Trong kịch bản xấu nhất, Fed thậm chí có thể phải xem xét việc tăng lãi suất trong tương lai gần.

Tất cả những điều này đang khiến sự quan tâm của thị trường tăng lên đối với cuộc họp của Fed sắp tới, để tìm hiểu bất kỳ sự thay đổi nào trong tuyên bố với truyền thông của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau cuộc họp.

Mặc dù Powell đề xuất trì hoãn việc cắt giảm lãi suất, có vẻ như các nhà hoạch định chính sách khác trong Fed không muốn cắt giảm lãi suất trong năm nay. Dean Maki, nhà kinh tế trưởng tại Point72 và cựu chuyên gia kinh tế của Fed, cho biết: “Nếu con số lạm phát không cải thiện đủ thì việc giảm lãi suất sẽ bị trì hoãn vô thời hạn”.

Các đồng nghiệp của Powell tại Ủy ban Thị trường mở Liên bang đang nhận thấy không cần thiết phải hạ lãi suất. Thống đốc Michelle Bowman và Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari đều nhấn mạnh rủi ro gia tăng đối với lạm phát và không loại trừ khả năng không cắt giảm lãi suất trong năm nay. Trong khi đó, Thống đốc Raphael Bostic của Fed Atlanta cho biết có thể ủng hộ việc tăng lãi suất nếu tình hình lạm phát trở nên tồi tệ hơn.

Dự báo hiện tại từ các nhà giao dịch chỉ cho thấy một đợt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024, thấp hơn nhiều so với dự đoán ban đầu của họ về việc cắt giảm lãi suất 3 lần vào đầu năm.

5/5 - (1 bình chọn)
11 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals