Đợt Cập nhật tháng 3/2024 của Google gây ra ảnh hưởng gì?
  1. Home
  2. SEO
  3. Đợt Cập nhật tháng 3/2024 của Google gây ra ảnh hưởng gì?
Avatar Of Pacman Pacman 4 tháng trước

Đợt Cập nhật tháng 3/2024 của Google gây ra ảnh hưởng gì?

Dưới đây là những nội dung được mình sưu tầm từ các diễn đàn về SEO khi anh em nói về đợt Cập nhật tháng 3/2024 của Google và những cách khắc phục.

Sau khi theo dõi nhiều trang web, tôi nhận thấy hầu hết trong số đó đã sử dụng cả con người và trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo nội dung. Đặc biệt, gần đây, có nhiều trang đã tích hợp cả ChatGPT vào quá trình sản xuất nội dung.

Google,Cập Nhật,Tháng 3/20224, Seo 1,

Vào đêm ngày 7 và sáng ngày 8/3 theo giờ Việt Nam, rất nhiều trang web đã biến mất khỏi kết quả tìm kiếm, tạo nên một cảm giác khủng khiếp. Thứ hạng của trang web có lượng truy cập cao nhất giảm mất 99%, mặc dù trong Google Search Console không có thông báo về bất kỳ tác vụ thủ công nào. Các URL vẫn được lập chỉ mục trong Google Search Console và xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, nhưng chỉ số thứ hạng từ khóa đã biến mất. Trang web này sử dụng tiếng Việt và trước đây tôi đã thuê người ngoài để tạo nội dung, và gần đây tôi cũng đã cần thuê thêm nhân lực bên ngoài do không đủ nguồn lực, mặc dù không rõ họ có sử dụng AI hay không. Lần này, Google đã phạt toàn bộ trang web thay vì từng URL, dù vẫn còn rất nhiều bài viết chất lượng khác.

Sau khi so sánh giữa các trang web còn tồn tại và các trang web mất khỏi kết quả tìm kiếm, tôi kết luận như sau: Các bài viết có lượng từ quá ít, nội dung lộn xộn và sử dụng spin kết hợp với AI đều mất hết thứ hạng. Nếu nội dung được tạo ra bởi con người, spin và ChatGPT thì sẽ mất khoảng 50% – 60% thứ hạng. Các trang web có nội dung chuyên sâu và chất lượng do con người viết vẫn giữ được 100% thứ hạng.

Kinh nghiệm của tôi sau mỗi lần cập nhật của Google là cần điều chỉnh chiến lược nội dung, làm mới và đào sâu hơn. Từ đó, các trang web sẽ hoàn toàn khôi phục sau vài tuần. Tôi hi vọng rằng những người bị ảnh hưởng bởi cập nhật này có thể phục hồi theo cách tương tự như tôi đang làm. Tuy nhiên, thực sự, cập nhật này là một cú sốc đối với trang web có lượng truy cập cao nhất của tôi, dù chỉ có khoảng 20% bài viết được tạo ra bằng AI.

Một điều đáng lưu ý là Google đang cạnh tranh cùng ChatGPT, và nội dung được tạo ra bằng ChatGPT phần lớn đều bị mất hết thứ hạng.

Một gợi ý nhỏ là việc đăng bài chất lượng trên REDDIT đợt này đang giúp tăng thứ hạng rất nhanh.

Tôi sẽ tiếp tục cập nhật về phương án khắc phục cập nhật này nếu nó thành công sau 1 tuần 😃.

Quan điểm của bạn sau đợt cập nhật này là gì? Bạn có cách xử lý nào hay hơn không? Hãy chia sẻ để chúng ta cùng thảo luận!

P/s: Nội dung bài viết chỉ là một số chia sẻ cá nhân được mình tổng hợp, không phải là thông tin chính thức từ Google nên anh em cần nghiên cứu và tìm hiểu thêm nhé! Xem thêm các bài viết về các đợt cập nhật thuật toán Google.

5/5 - (2 bình chọn)

31 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals