UNESCO, Hà Lan hợp tác thực hiện dự án giám sát AI
  1. Home
  2. AI Insights
  3. UNESCO, Hà Lan hợp tác thực hiện dự án giám sát AI
Avatar Of Pacman Pacman 8 tháng trước

UNESCO, Hà Lan hợp tác thực hiện dự án giám sát AI

Mục đích của việc giám sát AI là giúp các nước EU chuẩn bị tốt hơn cho việc triển khai trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Giám Sát Ai

Sự bùng nổ AI gần đây đã buộc các chính phủ trên toàn cầu phải xem xét các khuôn khổ để giải quyết những thách thức và cơ hội chưa từng có của công nghệ. Trong bối cảnh đó, UNESCO đã hợp tác với Cơ quan Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số Hà Lan (NCCA) để khởi động một dự án giám sát AI.

Dự án – cũng được Ủy ban Châu Âu hỗ trợ – nhằm mục đích trang bị cho các cơ quan quốc gia của EU những công cụ và kiến thức cần thiết để đảm bảo hệ thống AI tuân thủ các yêu cầu của Đạo luật AI sắp tới và Khuyến nghị của UNESCO về Đạo đức của AI.

Cơ quan Liên Hợp Quốc lần đầu tiên công bố hướng dẫn của mình vào năm 2021 như một tiêu chuẩn toàn cầu về quản trị AI có đạo đức. Họ cung cấp hướng dẫn chính sách và quy định chống lại các rủi ro như sự lan rộng của thành kiến và phân biệt đối xử, bất bình đẳng và các mối đe dọa đối với các quyền và tự do cơ bản của con người.

Các khuyến nghị đã được tất cả 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc thông qua, mặc dù chúng không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Hiện tại, theo dự án mới, UNESCO sẽ thu thập thông tin và lập báo cáo về cách các quốc gia hiện đang giám sát AI ở Châu Âu và hơn thế nữa. Họ cũng sẽ phát triển một loạt các nghiên cứu điển hình về giám sát AI, đưa ra các khuyến nghị về các phương pháp hay nhất cũng như cung cấp đào tạo và hỗ trợ cho các cơ quan có thẩm quyền của Châu Âu. Ngoài ra, cơ quan này sẽ sử dụng công việc của mình để giúp tất cả các quốc gia thành viên thiết lập các tiêu chuẩn và khuôn khổ để “triển khai AI an toàn hơn và có đạo đức hơn”.

Giám Sát Ai

Về phần mình, NCCA sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho UNESCO liên lạc với các nước EU bên cạnh sự hợp tác giữa khối. Hơn nữa, họ sẽ cung cấp phản hồi cho cơ quan và hỗ trợ tổ chức các cuộc họp và hội thảo.

Gabriela Ramos, Trợ lý Tổng Giám đốc Khoa học Xã hội và Con người tại UNESCO cho biết: “Đây không phải là một cuộc thảo luận về công nghệ. Đó là một vấn đề xã hội.

Chúng ta đang nói về loại thế giới mà chúng ta muốn sống. Để định hình sự phát triển công nghệ của AI, chúng ta cần các khuôn khổ quản trị hiệu quả được củng cố bởi các giá trị đạo đức và luân lý mà tất cả chúng ta đều yêu quý”.

Giám Sát Ai

Và thực sự, cách tiếp cận xã hội và đạo đức là rất quan trọng để định hình sức mạnh biến đổi của AI theo hướng tốt hơn chứ không phải theo hướng tồi tệ hơn. Suy cho cùng, quyền lực lớn đi kèm với trách nhiệm lớn lao.

Gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng con người có nhiều sai lầm từ ban đầu về việc nhận thức AI. Điều này làm phát sinh cái gọi là ‘nỗi sợ hãi AI’. Họ cho rằng nỗi sợ hãi này đôi khi không có căn cứ nào và chúng ta cần vượt qua để khai thác hết được tiềm năng của AI.

Đánh giá post
39 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals