Tế bào gốc in 3D có thể giúp điều trị chấn thương não
  1. Home
  2. Science
  3. Tế bào gốc in 3D có thể giúp điều trị chấn thương não
Avatar Of Pacman Pacman 8 tháng trước

Tế bào gốc in 3D có thể giúp điều trị chấn thương não

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một kỹ thuật mô phỏng cấu trúc của vỏ não với tế bào gốc in 3D.

Tế Bào Gốc In 3D

Lần đầu tiên trong lĩnh vực khoa học, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã tạo ra được các tế bào gốc in 3D có thể mô phỏng cấu trúc của vỏ não, lớp ngoài của não người. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để điều trị chấn thương não.

Những chấn thương như vậy thường gây ra tổn thương đáng kể cho vỏ não, dẫn đến những thách thức về vận động, nhận thức và giao tiếp. Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho những trường hợp nặng, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Với hy vọng thay đổi điều này, nhóm nghiên cứu đã chế tạo mô não hai lớp bằng cách in 3D tế bào gốc thần kinh của con người.

Để đạt được điều này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng tế bào gốc đa năng do con người tạo ra (hiPSC), có thể dễ dàng lấy được từ các tế bào được thu hoạch từ chính bệnh nhân, làm giảm nguy cơ phản ứng miễn dịch.

Tế Bào Gốc In 3D

Ban đầu, các hiPSC được biệt hóa thành các tế bào tiền thân thần kinh cho hai lớp vỏ não riêng biệt. Sau đó, chúng được đưa vào dung dịch tạo ra hai “mực sinh học” được in để tạo ra cấu trúc mô não hai lớp.

Đáng chú ý, khi được cấy vào não chuột, các tế bào được in cho thấy sự tích hợp cả về cấu trúc và chức năng với mô chủ.

Tiến sĩ Linna Chu, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Kỹ thuật in giọt của chúng tôi cung cấp phương tiện để tạo ra các mô 3D sống với cấu trúc mong muốn, đưa chúng ta đến gần hơn với việc tạo ra các phương pháp điều trị cấy ghép cá nhân hóa cho chấn thương não”.

Các nhà nghiên cứu hiện đang hướng tới phát triển hơn nữa kỹ thuật của họ và tạo ra các mô vỏ não nhiều lớp phức tạp có thể bắt chước cấu trúc của não người một cách thực tế hơn. Ngoài chấn thương não, những tế bào in 3D này có thể mang lại lợi ích cho việc đánh giá thuốc và kiến thức của chúng ta về sự phát triển và nhận thức của não.

Đánh giá post
47 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals