Nội dung AI không tốt cho SEO WordPress?
 1. Home
 2. SEO
 3. Nội dung AI không tốt cho SEO WordPress?
Avatar Of Pacman Pacman 2 tháng trước

Nội dung AI không tốt cho SEO WordPress?

Nội dung AI (nội dung được tạo ra từ AI) liệu có gây hại cho website WordPress?

AI (trí tuệ nhân tạo) đang bùng nổ trong lĩnh vực marketing và sáng tạo nội dung. Nó giúp các blogger và chủ sở hữu trang web làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của nội dung AI, nhiều người lo lắng về ảnh hưởng của nó đối với SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Vậy thực hư của chuyện này là như thế nào?

Nội dung AI là gì?

Nội Dung Ai, Seo 1,

Nội dung AI đơn giản là các loại thông tin như văn bản, hình ảnh, video và các dạng nội dung khác được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, Gemini của Google, DALL-E, Microsoft Copilot, và nhiều công cụ khác.

Các công cụ AI như ChatGPT và Gemini của Google có thể giúp bạn tạo toàn bộ bài viết và bài luận chỉ trong vài phút mà không cần nhiều công sức.

Tương tự, các công cụ tạo hình ảnh AI như DALL-E, Midjourney, Firefly, v.v. cung cấp khả năng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trực quan cho trang web hoặc blog của bạn.

Tất cả các công cụ AI này giúp người sáng tạo nội dung dễ dàng tạo ra nội dung mới về hầu hết mọi chủ đề một cách nhanh chóng hơn rất nhiều so với trước đây.

Trước khi xem xét về việc nội dung AI có tốt hay không cho SEO, hãy hiểu rõ cách mà AI tạo ra nội dung.

AI tạo ra nội dung như thế nào?

Nội Dung Ai, Seo 2,

Các công cụ AI như ChatGPT, Gemini, Copilot… là các công cụ được tạo ra bằng kỹ thuật gọi là ‘máy học’.

Kỹ thuật này liên quan đến việc cung cấp cho các mô hình AI nhiều dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm trang web, sách, tạp chí và các nguồn khác.

Tuy nhiên, lượng dữ liệu khổng lồ được sử dụng để đào tạo AI không phải lúc nào cũng chính xác, sáng tạo, mạch lạc hay mang tính tích cực.

Các nhà phát triển cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp dữ liệu chất lượng tốt hơn và hướng dẫn AI lựa chọn các dữ liệu chất lượng. Tuy nhiên, AI vẫn có thể học hỏi từ những nguồn thông tin không chính xác, không mạch lạc và chất lượng thấp.

Họ cũng được đào tạo về nhận dạng mẫu, điều này đôi khi có thể dẫn đến tình trạng gọi là ‘ảo giác AI’. Khi đó, AI có thể tự bịa ra những câu chuyện không có thực.

Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra kỹ mọi thông tin do phần mềm AI tạo ra vì nó có thể không chính xác. Và việc xuất bản thông tin sai lệch trên trang web hoặc blog WordPress của bạn có thể khiến thương hiệu của bạn trông không chuyên nghiệp và thậm chí gây tổn hại cho SEO của bạn.

Nội dung do AI tạo ra có hại cho SEO không?

Nội Dung Ai, Seo 3,

Nguyên tắc E-E-A-T của Google Search sẽ tập trung vào các yếu tố:

 • Chuyên môn (Expertise)
 • Kinh nghiệm (Experience)
 • Thẩm quyền (Authoritativeness)
 • Độ tin cậy (Trustworthiness)

Về cơ bản, bạn sẽ cần phải đáp ứng tất cả các tiêu chí này trong nội dung của mình để được xếp hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) trong Google.

Nội dung hoàn toàn do AI tạo ra có thể không đáp ứng được các tín hiệu xếp hạng này vì một số lý do sau:

Đầu tiên, các chương trình AI được đào tạo về dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Những nguồn này không phản ánh ‘Kinh nghiệm’ và ‘Chuyên môn’ của bạn với tư cách là tác giả vì chúng đến từ các trang web của bên thứ ba.

Và đây là lí do vì sao bạn nên chia sẻ kinh nghiệm bản thân mình vào các bài viết hơn là để AI tổng hợp từ nhiều nguồn.

Thứ hai, bạn cần xem xét ‘Độ tin cậy’ của thông tin do AI cung cấp. Nội dung do AI tạo ra không phải lúc nào cũng chính xác. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra AI đôi khi cũng thiên vị hay thậm chí là ‘bịa chuyện’.

Cuối cùng, AI không thể thay thế con người về các yếu tố như bằng cấp, kinh nghiệm để được công nhận như chuyên gia trong 1 lĩnh vực nào đó.

 Điều này có nghĩa là nội dung AI vi phạm nguyên tắc của Google Tìm kiếm?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Cụ thể, Google cho biết: “Việc sử dụng AI hoặc tự động hóa không trái với nguyên tắc của chúng tôi. Tất nhiên, những nội dung này phải đáp ứng tiêu chí là không được dùng để thao túng  thứ hạng tìm kiếm, điều này đi ngược lại chính sách spam của chúng tôi”.

Nguyên tắc của Google Search về việc sử dụng AI

Google sẽ không trừng phạt các trang web sử dụng nội dung AI. Tuy nhiên, nếu AI và các công cụ tự động hóa chỉ được sử dụng để thao túng thứ hạng tìm kiếm thì điều đó sẽ vi phạm chính sách spam của họ.

Điều này có nghĩa là nội dung hoàn toàn do AI tạo ra có thể không tốt cho SEO.

Nó thiếu một một thứ rất quan trọng: yếu tố con người.

Cách tạo nội dung AI thân thiện với SEO

Nội Dung Ai, Seo 4,

Theo tôi, sẽ là không khôn ngoan nếu tránh sử dụng AI trong quá trình tạo nội dung của bạn. Đó là bởi vì nó mang lại rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

 • Giảm lượng thời gian bạn sẽ dành cho nghiên cứu.
 • Giúp bạn nảy ra những ý tưởng nhanh chóng hoặc một dàn ý chắc chắn cho nội dung của mình.
 • Vượt qua sự cản trở của người viết bằng cách cho phép AI từ bỏ một số mẫu để sử dụng làm điểm xuất phát.
 • Nhưng để làm cho nội dung này thực sự tốt cho SEO, bạn sẽ cần sử dụng AI làm trợ lý thay vì thay bạn tạo ra nội dung hoàn toàn.
 • AI có thể tạo ra nội dung cơ bản và bạn sẽ chỉnh sửa, thêm vào đấy các nội dung thuộc về yếu tố cá nhân và kinh nghiệm của mình.

Theo mình, bạn nên sử dụng AI để tạo ra nội dung theo cách như sau:

 • Tạo dàn ý bài viết và để AI giúp bạn lấp đầy những khoảng trống nội dung.
 • Hiệu đính, diễn giải, điều chỉnh văn phong và giọng điệu của nội dung.
 • Hãy để AI xử lý các phần nội dung để mở rộng, tóm tắt hoặc tối ưu hóa công việc của bạn.
 • Tóm lại, việc bổ sung thêm kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của con người có thể giúp nội dung AI trở nên hữu ích cho SEO.

Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng AI tạo content cho phù hợp với chính sách của Google Search.

 1. Sử dụng AI để tạo tiêu đề

Bạn có biết rằng cứ 5 người thì có 4 người sẽ không nhấp vào trang web của bạn ngay cả khi nó xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm?

Nội Dung Ai, Seo 5,

Tiêu đề hoặc tiêu đề SEO giúp bài viết của bạn đạt được nhiều lượt nhấp chuột hơn trong kết quả tìm kiếm. Đây là những gì người dùng của bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên khi họ tìm kiếm nội dung trên Google.

Tuy nhiên, để nội dung của bạn nổi bật, nó cần phải có một tiêu đề bắt mắt và mang tính mô tả.

Có giới hạn ký tự cho tiêu đề SEO, cộng với việc đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã sử dụng những tiêu đề rõ ràng nhất. Điều này gây khó khăn cho việc viết một dòng tiêu đề mạnh mẽ lôi kéo người dùng nhấp vào nó.

May mắn thay, đây là lúc AI có thể trợ giúp bạn.

Vì các chương trình AI có khả năng nhận dạng và tạo ra các mẫu rất tốt nên chúng có thể giúp bạn tạo ra nhiều ý tưởng xuất sắc cùng một lúc.

Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng All in One SEO, bao gồm trình tạo tiêu đề AI tích hợp. Nó sử dụng ChatGPT của OpenAI để tạo ra các tiêu đề có tính hấp dẫn cao.

Lưu ý: Bạn sẽ cần phiên bản cao cấp của OpenAI và tích hợp nó với plugin AIOSEO để sử dụng tính năng này.

Nội Dung Ai, Seo 6,

Chỉ cần nhấp vào biểu tượng bot bên cạnh ‘Tiêu đề bài đăng’ và nó sẽ tạo ra tối đa năm ý tưởng.

Sau đó, bạn có thể chọn một trong những tiêu đề phù hợp nhất cho bài viết của mình hoặc tạo tiêu đề mới cho đến khi bạn tìm thấy tiêu đề mình thích.

Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng tính năng tương tự để viết mô tả meta SEO.

 1. Sử dụng Công cụ AI để điều chỉnh phong cách

Một trong những sai lầm lớn nhất mà chủ sở hữu trang web và người viết blog mắc phải là không hiểu đầy đủ về đối tượng mục tiêu của họ khi tạo nội dung.

Các công cụ AI có thể giúp bạn làm được điều này.

Những công cụ này đã dành vô số giờ và đã học được từ hàng triệu gigabyte dữ liệu. Vì vậy, chúng hiểu rất rõ về các ngôn ngữ.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng Grammarly để điều chỉnh nội dung cho phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình. Nó đi kèm với một trợ lý viết được hỗ trợ bởi AI, cho phép bạn chọn giọng điệu và phong cách nội dung của mình.

Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Grammarly trên màn hình, sau đó viết lời nhắc như ‘Tôi muốn bạn đưa ra đề xuất để nội dung nghe có vẻ thuyết phục hơn’.

Grammarly học hỏi từ giọng điệu và phong cách của bạn khi bạn tiếp tục sử dụng nó.

Bạn cũng có thể hướng dẫn Grammarly viết lại bất kỳ văn bản nào bằng với giọng văn của mình chọn văn bản đó và nhập lời nhắc ‘Viết lại bằng giọng nói của tôi’.

Bạn cũng có thể sử dụng Gimini để làm điều tương tự.

 1. Tối ưu hóa nội dung bằng AI

Trong hầu hết các ngành, nội dung của bạn sẽ cạnh tranh với các bài viết, bài đăng trên blog và các trang hàng đầu khác để giành thứ hạng tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm tìm kiếm nội dung hữu ích nhất cho mục đích tìm kiếm của người dùng và xếp hạng nội dung đó cho phù hợp.

Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu nội dung của bạn có phải là nguồn tài nguyên tốt nhất cho từ khóa đó hay không?

Đây là một lĩnh vực khác mà AI có thể trợ giúp. Khả năng phân tích nhanh các mẫu mạnh mẽ của nó có thể giúp bạn tìm thấy những phần còn thiếu trong nội dung của mình.

Các nền tảng AI như ChatGPT hoặc Gemini có thể giúp bạn so sánh bản nháp của mình và đưa ra đề xuất để đưa vào.

Kết luận: Nội dung AI có tốt cho SEO không?

Nhìn chung, nội dung AI không tệ cho SEO, miễn là bạn đang cung cấp thông tin đầu vào của con người. Đó là bởi vì bất kỳ nội dung nào được tạo hoàn toàn bằng AI đều không phản ánh quan điểm, trải nghiệm và chuyên môn độc đáo của bạn, vì vậy nó có thể gây hại cho SEO trang web của bạn.

Vì vậy, hãy biến AI thành trợ lý thay vì làm thay bạn trong việc tạo ra các nội dung.

5/5 - (1 bình chọn)
15 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals