Loại bông chống hàng giả, góp phần làm giảm lượng khí thải carbon
  1. Home
  2. MarTech
  3. Loại bông chống hàng giả, góp phần làm giảm lượng khí thải carbon
Avatar Of Pacman Pacman 8 tháng trước

Loại bông chống hàng giả, góp phần làm giảm lượng khí thải carbon

Loại bông chống hàng giả, ‘thông minh với khí hậu’ mang lại lợi ích cho nông dân Moree trong việc giảm lượng khí thải carbon.

Bông Chống Hàng Giả

Một cơ sở sản xuất bông lớn ở New South Wales cho biết họ đang sản xuất loại bông có hàm lượng carbon dương đầu tiên được xác minh trên thế giới. Loại bông (cotton) này khiến các công ty toàn cầu có mục tiêu tìm nguồn cung ứng bền vững phải trả thêm tới 60 USD một kiện.

Để đề phòng sự thay thế tại các nhà máy kéo sợi ở nước ngoài, bông thô được tẩm chất màu trước khi rời Úc giống như những loại bông dùng để xác minh tiền giấy và hộ chiếu.

Người trồng bông Danielle Statham cho biết: “Bông của chúng tôi có thể được theo dõi vật lý và kỹ thuật số ở mọi nơi trên thế giới để chúng tôi có thể đảm bảo với khách hàng rằng họ sẽ nhận được loại bông ‘thông minh với khí hậu’ mà họ đã trả tiền”.

Loại bông này đã nhận được lời đặt hàng từ các công ty như PVH Corp, công ty sở hữu các thương hiệu bao gồm Calvin Klein và Tommy Hilfiger.

Bà Statham và chồng David sở hữu Keytah, một khu đất rộng 65.000 ha tại Moree. Nó sản xuất khoảng 80.000 kiện bông mỗi năm, nhưng bà Statham thất vọng vì không thể theo dõi số lượng bông một khi nó được xuất khẩu.

Năm năm trước, cô đã nghe nói về nhà phát minh người Anh Paul Stenning, người sau khi làm việc trong lĩnh vực chống hàng giả trên tiền giấy đã áp dụng công nghệ bột màu đất hiếm vô hình của mình vào bông.

Bà Statham nói: “Tôi vẫn nhớ ngày tôi đến gặp David tại văn phòng và nói ‘Tôi đã tìm thấy thứ gì đó và tôi phải đến Đức để gặp anh chàng này’.

Chúng tôi đã thương mại hóa sản phẩm đó cho anh ấy [với công ty mới FibreTrace] và anh ấy vẫn cùng chúng tôi nghiên cứu và phát triển”.

Bông Chống Hàng Giả

Sắc tố phát quang được nhúng trong bông không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể được phát hiện bằng đầu đọc bluetooth cầm tay.

Shannon Mercer, giám đốc điều hành của FibreTrace, cho biết: “Bông này có hộ chiếu và mỗi giai đoạn mà kiện hàng này đi qua, chúng tôi sẽ biết nó ở đâu trong thời gian thực.

Trong quá trình kéo sợi, nếu họ trộn chất đó với các loại bông khác nhau, chúng tôi thực sự có thể biết rằng mật độ đó đã giảm và có thể thông báo cho thương hiệu rằng thực sự có một số pha trộn – sau đó họ sẽ kiểm tra xem nó được phép hoặc không được phép”.

Phần thưởng cho việc cải thiện khí thải carbon

Stathams, những người bán bông của họ dưới thương hiệu Good Earth Cotton, cho biết thị trường đã khen thưởng họ vì sản phẩm có hàm lượng carbon dương.

Ông Statham cho biết: “Tùy thuộc vào cung và cầu, chúng tôi nhận thấy mức tăng thêm từ 20 USD đến 60 USD một kiện”.

Bằng cách áp dụng phương pháp canh tác tái tạo và thực hành không xới đất để bảo tồn độ ẩm của đất, vợ chồng Statham cho biết họ đạt được trạng thái tích cực về carbon gần như một cách tình cờ, vì những biện pháp đó đã vô tình làm tăng mức carbon trong đất.

Ông Statham nói: “Trong 20 năm qua, chúng tôi đã thử nghiệm mọi lĩnh vực hai năm một lần”.

Sự bù đắp carbon không phải để bán

Cặp đôi này không bán tín dụng carbon mà chọn “đưa vào” chúng, có nghĩa là sử dụng chúng để bù đắp lượng khí thải tại trang trại của họ.

Ông Statham nói: “Liên minh châu Âu đang dẫn đầu. Chúng tôi đang thu hút khách hàng từ khắp nơi trên thế giới muốn đến đây để hiểu những gì chúng tôi làm, lượng carbon mà chúng tôi hạn chế phát thải ở trang trại này thông qua chuỗi cung ứng”.

Để tránh bị cáo buộc tẩy xanh, khách hàng muốn có bằng chứng của bên thứ ba về các tuyên bố của Statham. Vì vậy, họ thuê một công ty đo lượng carbon vệ tinh của Anh cùng một doanh nghiệp tư vấn và xác minh lượng carbon ở Brisbane.

Cặp đôi này sở hữu 50% cổ phần của nhà máy rượu gin Wathagar gần đó, nơi hạt bông được loại bỏ khỏi sợi bông trước khi xuất khẩu.

Nhà máy rượu gin không còn phải trả hóa đơn tiền điện lên tới 1 triệu USD mỗi năm vì nó được cung cấp năng lượng từ trang trại năng lượng mặt trời 9 megawatt bên cạnh.

Hai trang trại năng lượng mặt trời nữa được lên kế hoạch cho địa điểm này.

Nhà lắp đặt năng lượng mặt trời Sam Tapscott cho biết: “Nhà máy có thể cung cấp năng lượng cho máy tỉa hột bông và vẫn xuất 3,3MW vào lưới điện, giống như bạn có một nhà máy điện riêng của riêng mình”.

Để tiếp tục giảm lượng khí thải carbon của khu đất, Stathams và một công ty năng lượng xanh đã nhận được khoản tài trợ gần 36 triệu USD từ chính phủ New South Wales để xây dựng một nhà máy sản xuất amoniac và hydro xanh bên cạnh nhà máy rượu gin.

Dự kiến hoàn thành vào tháng 6 năm 2025, nó sẽ sản xuất các sản phẩm thay thế có lượng phát thải thấp cho hai nguồn phát thải lớn nhất của trang trại là dầu diesel và phân bón.

Ông Statham nói: “Đây sẽ là nơi thể hiện những gì các thung lũng khác có thể làm, không chỉ Moree, mà cả vùng biển phía đông Australia.

Chúng ta có thể tự sản xuất nhiên liệu và phân bón cũng như kiểm soát vận mệnh của chính mình”.

Đánh giá post
3 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals