Laptop gaming quá nóng và cách khắc phục
  1. Home
  2. Life
  3. Laptop gaming quá nóng và cách khắc phục
Avatar Of Pacman Pacman 7 tháng trước

Laptop gaming quá nóng và cách khắc phục

Máy tính xách tay chơi game đã đi một chặng đường dài trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lời phàn nàn về việc thỉnh thoảng những chiếc laptop gaming quá nóng, làm cách nào khắc phục điều này.

Laptop Gaming Quá Nóng

Máy tính xách tay chơi game đã đi một chặng đường dài trong những năm gần đây. Điều này phần lớn là do các nhà sản xuất GPU chuyên dụng đã rất giỏi trong việc sử dụng các card đồ họa mạnh mẽ và tìm cách làm mỏng chúng đến mức có thể đặt vừa trong một chiếc hộp đủ hẹp để bạn vẫn có thể gấp lại và nhét chúng vào ba lô. Đó chắc chắn là một thành tựu ấn tượng về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những thiết kế mỏng hơn này sẽ không có hạn chế.

Bản thân card đồ họa đã khá mỏng. Vấn đề là những thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng hơn — loại cần thiết để chơi game hiệu suất cao chẳng hạn như GPU dòng 40 mới của Nvidia — thường cần các giải pháp làm mát cồng kềnh để giữ cho chúng không bị quá nóng và tự hủy hoại. Điều này đơn giản hơn ở một chiếc máy tính cỡ trung bình, nhưng không có nhiều không gian cho việc đó trên một chiếc máy tính xách tay. Các kỹ sư đồ họa đã đưa ra một số giải pháp thông minh để giữ cho các thiết bị này mát mẻ bất chấp những hạn chế về không gian, nhưng quá nhiệt vẫn là một hiện tượng khá phổ biến. CPU thường có khả năng giữ mát tốt hơn, nhưng chúng cũng có thể bị quá nóng, điều này cũng có thể gây ra một loạt vấn đề.

Nếu bạn nhận thấy máy tính xách tay chơi game của mình không hoạt động như bình thường thì bạn nên xem xét liệu nó có quá nóng hay không. Nó có thể làm giảm hiệu suất máy tính của bạn và thậm chí có thể gây hư hỏng cho các bộ phận bên trong theo thời gian. Dưới đây là một số điều cần lưu ý nếu máy tính xách tay chơi game của bạn quá nóng và bạn có thể làm gì để khắc phục nó.

Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang quá nóng

Laptop Gaming Quá Nóng

Có một số dấu hiệu có thể cho biết máy tính xách tay của bạn có quá nóng hay không. Đầu tiên và rõ ràng nhất là bản thân máy tính xách tay rất nóng khi chạm vào. Việc máy tính xách tay của bạn ấm lên một chút khi đang tải là điều bình thường, nhưng nó không quá nóng đến mức gây khó chịu khi chạm vào bằng tay trần. Điều này cho thấy rằng máy tính xách tay của bạn đang tích tụ nhiều nhiệt hơn mức có thể làm mát bình thường của máy.

Một dấu hiệu rõ ràng khác là tiếng ồn của quạt. Tiếng vo ve nhẹ là hiện tượng bình thường khi máy tính của bạn đang tải. Trò chơi điện tử tiêu tốn rất nhiều vào card đồ họa của bạn và quạt phải quay để giúp mọi thứ mát mẻ. Điều đó có nghĩa là việc quạt của bạn quay ở tốc độ cao nhất trong thời gian dài là điều không bình thường. Điều này thường rất ồn và cho thấy rằng quạt không thể theo kịp lượng nhiệt mà CPU và/hoặc GPU của bạn đang tạo ra.

Bạn cũng có thể nhận thấy các dấu hiệu quá nóng trong trò chơi. Đôi khi GPU và CPU sẽ tăng tốc để bảo vệ bản thân khỏi bị hư hại do nhiệt lượng mà chúng tạo ra. Hãy thử mở trình theo dõi FPS trong khi chơi game để xem liệu tốc độ khung hình của bạn có bắt đầu giảm sau khi bạn chơi được một lúc hay không.

Kiểm tra mức nhiệt của từng bộ phận

Laptop Gaming Quá Nóng

Việc để ý các dấu hiệu quá nhiệt luôn là điều tốt, nhưng bạn cũng có thể muốn xem xét nhiệt độ của chính các bộ phận để có thể xác định xem có bộ phận cụ thể nào là nguồn gốc của sự cố hay không.

Việc kiểm tra GPU rất dễ thực hiện trên Windows. Tất cả những gì bạn phải làm là giữ phím CTRL+ALT+DEL và chọn Task Manager. Điều này sẽ cho bạn thấy một số thành phần bên trong máy tính xách tay của bạn, bao gồm cả GPU. Hãy xem phần GPU của bạn được liệt kê. Điều này sẽ cho bạn biết bao nhiêu phần trăm bộ xử lý đang được sử dụng, bao nhiêu bộ nhớ đang được sử dụng và quan trọng nhất là nhiệt độ hiện tại của nó là bao nhiêu. Theo WebPC, “Hầu hết các GPU được thiết kế để chịu được nhiệt độ trên 90 °C, vì vậy đừng lo lắng nếu nhiệt độ của bạn trung bình là 75 °C.” Điều đó có nghĩa là GPU có thể xử lý nhiệt độ lên tới 100°C trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhìn vào nhiệt độ của CPU phức tạp hơn một chút. Để làm được điều đó, bạn cần tải phần mềm bên ngoài như Core Temp hoặc phần mềm CAM của NZXT. Theo dõi nhiệt độ GPU và CPU của bạn trong khi bạn đang chơi một trong những trò chơi có đồ họa chuyên sâu hơn và xem chúng đạt được mức cao như thế nào.

Dọn dẹp máy tính xách tay của bạn

Laptop Gaming Quá Nóng, Life 1,

Một trong những cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để giảm nhiệt độ bên trong máy tính xách tay của bạn là làm sạch nó. Bụi và mảnh vụn có thể bị quạt hút vào máy tính xách tay của bạn. Điều này có thể chặn các lỗ thông hơi và thậm chí bao phủ các bộ phận bên trong, cách nhiệt khiến chúng không thể tản nhiệt đúng cách. Có một số phương pháp để làm sạch máy tính xách tay của bạn. Đơn giản nhất là sử dụng một bình khí nén.

Đảm bảo máy tính xách tay của bạn đã tắt và sau đó dùng không khí thổi vào các lỗ thông hơi. Điều này sẽ loại bỏ hầu hết bụi, xơ vải và các mảnh vụn khác ra khỏi máy tính mà bạn không cần phải mở nó ra. Tuy nhiên, đừng lật ngược máy tính. Có hơi ẩm ở phía dưới và bạn nên tránh để bên trong máy tính bị ướt. Bạn cũng nên mang máy tính ra ngoài trước khi thực hiện việc này vì nó có thể khá lộn xộn. Bạn sẽ ngạc nhiên về lượng bụi bay ra từ một chiếc máy tính không được vệ sinh trong vài tháng.

Nếu cảm thấy thoải mái khi mở máy tính xách tay, bạn cũng có thể làm sạch kỹ hơn bằng cách dùng cồn tẩy rửa chuyên dụng và vải chống tĩnh điện như bộ lọc cà phê. Nói chung, bạn nên ngắt kết nối pin máy tính trước khi thực hiện việc này để tránh xảy ra hiện tượng chập điện.

Đảm bảo máy tính xách tay của bạn nhận đủ luồng không khí

Laptop Gaming Quá Nóng

Tuy nhiên, bụi không phải là thứ duy nhất có thể cản trở luồng không khí tự nhiên của máy tính. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng các lỗ thông hơi trên máy tính xách tay của bạn không có bất kỳ vật cản nào có thể ngăn chúng tiếp cận với không khí mát cần thiết để làm mát các bộ phận bên trong của máy tính.

Case bảo vệ được thiết kế kém là những nguyên nhân phổ biến. Chúng có thể gây ra mọi loại vấn đề quá nhiệt nếu lớp vỏ chặn luồng không khí đi vào lỗ thông hơi của máy tính xách tay. Nếu bạn đang sử dụng một trong những loại case này, bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng nó có các phần cắt ở nơi đặt tất cả các lỗ thông hơi. Nếu không, hãy loại bỏ case. Điều này sẽ cho phép không khí lưu thông bình thường và làm mát các bộ phận bên trong máy tính xách tay của bạn.

Vấn đề quá nhiệt cũng có thể xuất phát từ loại bề mặt bạn sử dụng để đỡ máy tính xách tay trong khi chơi game. Ví dụ, đặt nó trên một bề mặt mềm mại, sang trọng như gối hoặc giường, cũng có thể hạn chế khả năng tiếp cận không khí của máy tính xách tay của bạn. Lý tưởng nhất là bề mặt phẳng bằng gỗ, kính hoặc kim loại như bàn làm việc. Nếu không có bề mặt cứng, bạn có thể cân nhắc mua giá đỡ máy tính xách tay hoặc bàn đặt trên lòng để bạn có thể đặt máy tính lên khi sử dụng.

Đánh giá post
20 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals