Kỉ niệm 38 năm ra mắt Microsoft Excel
  1. Home
  2. Microsoft
  3. Kỉ niệm 38 năm ra mắt Microsoft Excel
Avatar Of Pacman Pacman 8 tháng trước

Kỉ niệm 38 năm ra mắt Microsoft Excel

Cùng nhìn lại chặng đường 38 năm phát triển của ứng dụng Microsoft Excel.

Microsoft Excel

Đầu tuần này, chúng tôi đã xem xét việc ra mắt phiên bản Microsoft Word đầu tiên vào năm 1983. Chúng tôi đã đề cập rằng có một số tranh cãi về ngày ra mắt chính thức của ứng dụng này. Rất may, điều đó không xảy ra với việc phát hành một sản phẩm phần mềm quan trọng khác của Microsoft – Microsoft Excel.

Tất cả các tài nguyên trực tuyến mà chúng tôi đã thấy, bao gồm cả trang lịch sử của chính Microsoft, đều cho thấy rằng lần phát hành đầu tiên của Microsoft Excel diễn ra vào ngày 30 tháng 9 năm 1985, tức là cách đây 38 năm.

Giống như việc phát hành Word, việc ra mắt chương trình bảng tính Excel được Microsoft thực hiện khi có rất nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực phần mềm cụ thể này. VisiCalc là chương trình đầu tiên như vậy, ra mắt vào năm 1979. Năm 1983, Lotus 1–2–3 được phát hành và nhanh chóng bán chạy hơn VisiCalc.

Microsoft trước đây đã cố gắng thâm nhập vào ngành bảng tính, thậm chí trước khi phát hành Lotus 1-2-3, với việc ra mắt Microsoft Multiplan vào năm 1982. Chương trình 8-bit được phát hành cho một số hệ điều hành khác nhau bao gồm MS-DOS, CP /M, Xenix…

Nó cũng được phát hành cho một số PC khác nhau như Commodore 64, Apple II, RTS-80, v.v. Năm 1984, một phiên bản Multiplan được phát hành cho Apple Macintosh, sử dụng GUI thay vì giao diện dựa trên văn bản.

Tuy nhiên, doanh thu của Multiplan không đủ cao để đánh bại sự nổi tiếng của Lotus 1-2-3. Microsoft quyết định tạo ra một chương trình bảng tính hoàn toàn mới. GeekWire có một bài viết thú vị về việc Microsoft tạo ra chương trình thứ hai và cuối cùng đã thành công, với những cuộc trò chuyện từ một số người đã phát triển nó.

Microsoft Excel

Một trong những điều bài báo chỉ ra là các nhà phát triển của Microsoft đã đưa ra một số tính năng mà Lotus 1-2-3 không có. Điều đó bao gồm cái được gọi là “thu hồi thông minh”:

Thay vì tính toán lại tất cả các ô khi một ô bị thay đổi, nó tính toán lại một cách có chọn lọc các ô bị ảnh hưởng bởi thay đổi — làm cho chương trình hiệu quả hơn và cải thiện hiệu suất của nó trên phần cứng hạn chế của các máy tính cá nhân đời đầu.

Khi nó đang được phát triển, GeekWire nói rằng nó có tên mã là “Odyssey”. Tuy nhiên, một số cái tên gợi ý khác đã bị loại bỏ, như “Master Plan” và cả cái tên được yêu thích là “Mr. Spreadsheet”.

Tên Excel cuối cùng xuất phát từ gợi ý của một giám đốc chi nhánh giấu tên tại Microsoft vào năm 1984, theo cuốn sách “A History Of The Personal Computer” của Roy A. Allen.

Phiên bản Excel đầu tiên ra mắt cách đây 38 năm cho Apple Macintosh nổi tiếng. Điều kỳ lạ là chưa bao giờ có phiên bản Excel nào được phát hành dành cho MS-DOS. Microsoft quyết định rằng giao diện người dùng đồ họa được tạo cho Mac là cách tốt nhất để truy cập bảng tính.

Microsoft cũng phát hành phiên bản Windows đầu tiên vào năm 1985, vài tháng sau khi Excel ra mắt. Hai năm sau, phiên bản Windows đầu tiên của Excel ra đời và ngay sau đó, doanh số của chương trình này đã vượt qua Lotus 1-2-3. Cùng với các sản phẩm phần mềm khác như Word và PowerPoint, Microsoft đã thống trị thị trường và cung cấp những chương trình đó cho hầu hết các doanh nghiệp trong những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Microsoft Excel

Ngày nay, mặc dù chắc chắn đã có các chương trình bảng tính khác, đặc biệt là Google Sheets, nhưng Microsoft Excel vẫn là thế lực chính trên thị trường. Microsoft tiếp tục cập nhật chương trình với các tính năng mới, chẳng hạn như phiên bản gần đây bổ sung hỗ trợ cho ngôn ngữ mã hóa Python. Họ thậm chí còn bổ sung thêm một cải tiến cho chế độ tính toán thủ công chỉ cách đây vài tuần, chế độ này vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể kể từ khi VisiCalc ra mắt lần đầu tiên vào năm 1979.

Đánh giá post
3 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals