Giải mã những hành vi kỳ quặc nhất của mèo
  1. Home
  2. Science
  3. Giải mã những hành vi kỳ quặc nhất của mèo
Avatar Of Pacman Pacman 4 tuần trước

Giải mã những hành vi kỳ quặc nhất của mèo

Việc có một con mèo làm bạn đồng hành có thể là một trải nghiệm rất bổ ích. Nhưng lũ “mồn lèo” luôn có những nét tính cách khác thường và kỳ quặc. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao con mèo của bạn luôn húc đầu vào người khác? Hay tại sao chúng phải liên tục đẩy chai nước của bạn ra khỏi kệ bếp?

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Mèo có một số hành động kỳ lạ mà chúng ta cố gắng tìm hiểu. Dưới đây là những lời giải thích thực sự cho những hành vi kỳ lạ nhất của những người bạn mèo của chúng ta.

Nghịch nước là bản năng

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Một trong những điều thần thoại phổ biến xung quanh mèo là chúng không thích nước. Điều này không nhất thiết phải đúng với tất cả mèo. Một số con mèo thực sự thích nước, và nếu bạn thấy một con mèo đang vỗ vào bát nước của chúng, thì điều đó có thể cho thấy chúng chỉ đang tham gia một chút vui chơi.

Tuy nhiên, những con mèo khác thích uống nước có sủi bọt, và khi chúng vỗ vào bát của mình, đó là cách chúng đang cố gắng tạo cho nó hiệu ứng sủi bọt của suối tự nhiên hoặc thậm chí là nước ngọt từ vòi.

Chôn phân là bản năng

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Theo bản năng, mèo chôn phân của chúng sau khi ‘thư giãn’. Điều này là do trong tự nhiên, chúng không muốn những kẻ săn mồi đánh hơi thấy mùi của chúng hoặc những con mèo khác đuổi chúng khỏi nhóm vì đã khiến những con khác gặp nguy hiểm.

Điều kỳ lạ là, nếu con mèo của bạn không che đậy phân của chúng thì có thể có gì đó không ổn. Nó có thể là thứ gì đó về vật chất, chẳng hạn như con mèo không thích loại cát mà bạn mua chẳng hạn. Ngay cả vị trí và khả năng tiếp cận cũng có thể ảnh hưởng đến việc tại sao chúng không che đậy phân của mình. Những người khác cho rằng nó có thể liên quan đến căng thẳng, lo lắng hoặc thậm chí là các vấn đề về sức khỏe của mèo.

Chúng muốn được chú ý khi nằm lên đồ của bạn

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Bạn biết cảm giác khi bạn đang làm việc gì đó rất quan trọng trên máy tính của mình và con mèo của bạn đến và nằm ngay trên bàn phím?

Con mèo của bạn đang rất quan tâm đến bạn vì chúng thấy rằng bạn đang chú ý nhiều hơn đến thứ gì đó không phải là chúng. Chúng muốn sự chú ý đó sẽ chen vào giữa bạn và đối tượng bạn đang sử dụng! Nó cũng có tính lãnh thổ, có nghĩa là chúng sẽ cọ xát mùi của mình lên đồ đạc của bạn để những con mèo khác biết bạn thuộc về ai.

Tiếng rít của mèo

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Nếu bạn từng nghe thấy con mèo của bạn rít lên khi nhìn thấy một con chim bên ngoài, đừng lo lắng. Nó không có nghĩa là chúng đau nhói răng và chúng không nghiến răng. Mặc dù các chuyên gia không biết chính xác tại sao mèo lại phát ra âm thanh nhanh chóng và dữ dội, họ có những lý thuyết.

Một số người tin rằng mèo phát ra âm thanh này vì thất vọng, bởi vì mặc dù chúng có thể nhìn thấy con vật khác bên ngoài, chúng không thể với tới nó qua cửa sổ. Những người khác tin rằng nó liên quan đến bản năng tự nhiên của chúng là làm ấm cơ bắp hàm để chuẩn bị đuổi theo con mồi của chúng.

Húc đầu hay cọ xát là cách chúng nói “Chào, Hi”

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Bạn có thể đã nhận thấy rằng bất cứ khi nào bạn ở gần một con mèo, chúng có xu hướng va chạm vào chân, mặt, cánh tay hoặc hầu hết mọi bề mặt trống có sẵn trên cơ thể bạn. Tuy nhiên, việc húc đầu này không có nghĩa là chúng muốn bắt đầu một cuộc chiến đấu. Thực sự khá ngược lại!

Việc va chạm là một cử chỉ, cho thấy con mèo tin tưởng bạn và cảm thấy an toàn khi ở gần bạn. Đó là cách chúng nói chào bạn! Ngoài ra, khi chúng cọ vào thứ gì đó, nó sẽ truyền pheromone từ cơ thể chúng, đánh dấu người hoặc vật là an toàn và đáng tin cậy. Các chuyên gia về hành vi của mèo đã đặt tên cho hành động này là “bunting.”

Hành động lăn trên sàn

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Mèo nằm xuống và lăn lộn trên sàn bằng lưng vì một số lý do khác nhau. Tuy nhiên, có một yếu tố chính sẽ khiến một con mèo nằm ngửa. Chúng chỉ lăn qua khi cảm thấy thoải mái vì phơi bày bụng là dấu hiệu của sự dễ bị tổn thương.

Động tác này có thể đơn giản là một cách để cào lưng và duỗi cơ, hoặc có thể là một nỗ lực để chơi đùa và thu hút sự chú ý của bạn để tham gia vào một trò chơi. Lý do cuối cùng có thể là chúng đang đánh dấu lãnh thổ của mình, lăn xung quanh và truyền mùi của chúng lên mặt đất.

Giao tiếp bằng mắt

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Khi một con mèo nhìn chằm chằm vào bạn, thông thường chúng đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn. Nhưng bạn phải cẩn thận về các loại ánh nhìn khác nhau. Nếu một con mèo đang nhìn chằm chằm vào bạn rất dữ dội, đó có thể là hành động gây hấn và tốt nhất là không nên nhìn lại. Bạn không muốn một con mèo lao vào mặt mình!

Khi một con mèo nhìn chằm chằm vào bạn trong một thời gian dài và sau đó từ từ nháy mắt, đó là cách chúng thể hiện sự trìu mến. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên đến và bế thốc con mèo lên!

Nhào nặn lên người bạn

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Khi mèo con được sinh ra, một trong những bản năng đầu tiên của chúng là đẩy vào tuyến vú của mẹ để kích thích mẹ sản xuất nhiều sữa hơn. Gần như, đó là một chiến thuật sinh tồn. Động tác nhào này vẫn tồn tại ở mèo trong suốt cuộc đời của chúng, không để lại ký ức ngay cả sau nhiều năm chúng ngừng bú sữa mẹ.

Mèo trưởng thành có xu hướng thực hiện động tác khi chúng liên tưởng đến một bề mặt mềm mại, hoặc cơ thể của bạn, với cơ thể của mẹ chúng. Nhiều chuyên gia về hành vi của mèo tin rằng chúng nhào nặn khi chúng cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với nơi chúng đang ở, hoặc khi chúng cảm thấy cần giải tỏa căng thẳng.

Nhấc đuôi, cạ mông

Nếu bạn đã từng ở gần một con mèo trước đó thì bạn biết rằng chúng có xu hướng nhấc đuôi lên và cho bạn thấy toàn bộ phần sau của chúng. Chúng tôi sẽ ở đây để nói với bạn rằng mặc dù nó có thể không phải là cảnh đẹp nhất trong nhà, nhưng đó là một cảnh bạn nên coi như một lời khen ngợi.

Việc mèo nhấc đuôi lên và cạ mông vào mặt bạn nên được coi là dấu hiệu của sự tin tưởng và trìu mến. Khi chúng nhấc đuôi lên, đó là cách chúng thân thiện và cởi mở với bạn – hãy coi đó như một lời khen ngợi!

Khi mèo phớt lờ bạn

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Mèo quá thông minh cho lợi ích của chính chúng; khoa học đã chứng minh điều này. Chúng biết tên của mình, và chúng biết giọng nói của chủ nhân, nhưng không giống như đồng loại chó của chúng, chúng có xu hướng không trả lời. Đặc điểm tính cách này một phần là do mèo sẽ chỉ thể hiện tình cảm theo điều kiện của chúng.

Điều này không có nghĩa là chúng không nghe thấy bạn, mà là chúng đang chọn không trả lời vì chúng không hứng thú với việc nhìn thấy bạn vào lúc này.

Khóc vào ban đêm là hệ quả của việc không có con mồi để theo đuổi

Nếu bạn sở hữu một con mèo, thì bạn biết rằng chúng có xu hướng thức và hoạt động vào thời điểm bất tiện nhất: khi bạn đang cố gắng ngủ. Năng lượng dư thừa này có thể dẫn đến việc chúng chạy xung quanh nhà và kêu gào.

Những tiếng kêu này có thể liên quan đến việc con mèo cố gắng bắt con mồi trong nhà, hoặc, nếu không có gì để tìm thấy, chúng có thể là tiếng kêu thất vọng. Nếu những tiếng gọi mèo này khiến bạn khó chịu, các chuyên gia khuyến nghị chơi với con mèo của bạn vào ban ngày để chúng mệt mỏi và ít hoạt động hơn vào ban đêm.

Chạy Lộn Xộn Trong Nhà Là Cách Để Giải Tỏa Năng Lượng

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Bạn đã bao giờ có một khoảnh khắc khi bạn nghe thấy một tiếng động lạ, và sau đó con mèo của bạn lao vào phòng của bạn với tốc độ tối đa từ đâu? Tin tốt là, điều đó không bất thường đối với người bạn mèo của bạn.

Mèo có rất nhiều năng lượng, và vì mèo nhà không săn mồi, chúng cần một cách để giải phóng nó. Chúng giải phóng năng lượng này trong những đợt hoạt động, thường là bằng cách chạy xung quanh nhà. Nếu con mèo của bạn có xu hướng làm điều này rất nhiều, có lẽ bạn nên nghĩ đến việc chơi với chúng nhiều hơn.

Mang Quà Tặng Là Cách Chúng Chấp Nhận Bạn Là Thành Viên Trong Bầy

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Thật đáng kinh ngạc khi một con mèo mang cho bạn một con chuột chết, nhưng ý nghĩa đằng sau hành động này là gì? Hóa ra, đó là một dấu hiệu tốt!

Khi mèo con được sinh ra, mèo mẹ sẽ mang thức ăn cho chúng. Hành động này giúp mèo con học cách săn mồi. Nếu con mèo của bạn mang cho bạn một “món quà”, đó là cách chúng thể hiện sự chấp nhận bạn là một thành viên trong bầy của chúng.

Ẩn Nấp Nhiều Hơn Bình Thường Có Thể Là Dấu Hiệu Căng Thẳng

Mèo, Hành Vi Của Mèo

Nếu bạn nhận thấy con mèo của mình đang ẩn nấp và cô lập nhiều hơn bình thường, có thể chúng đang trải qua căng thẳng cao. Nếu con mèo của bạn có vẻ đang ẩn nấp dưới giường, trong tủ quần áo hoặc những nơi cô lập khác nhiều hơn bình thường, mà không có lý do rõ ràng, có thể đã đến lúc đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Tất nhiên, nếu bạn thấy chúng ẩn nấp dưới giường nhiều hơn và bạn có thể xác định nguồn gốc căng thẳng, hãy làm những gì bạn có thể để loại bỏ và quản lý nó để sức khỏe của con mèo của bạn.

Ngồi xòe chân ra

Mèo,Hành Vi Của Mèo, Science 1,

Khi bạn bước vào một căn phòng và nhìn thấy con mèo của mình đang ngồi thư giãn trên ghế với chân xòe ra, nó có thể trông hơi ngớ ngẩn. Nhưng thực tế, nó có nghĩa là điều gì đó khá quan trọng.

Vị trí này có nghĩa là con mèo cảm thấy thư thái, thoải mái và an toàn trong căn phòng với bạn. Khi một con mèo phơi bụng ra, đó là dấu hiệu của sự dễ bị tổn thương. Điều này có nghĩa là bạn được coi là một mối đe dọa nhỏ, nếu có. Bạn nên cảm thấy vinh dự rằng con mèo của bạn tin tưởng bạn đủ để nghỉ ngơi thoải mái như vậy!

Nháy mắt là cử chỉ triều mến

Khi một con mèo nhìn chằm chằm vào bạn trong một thời gian dài và sau đó từ từ nháy mắt, đó là cách chúng thể hiện sự trìu mến. Hành động này được gọi là “nháy mắt chậm” và nó là một hành động thân thiện và tin tưởng.

Mèo con thường nhấp nháy chậm với mẹ của chúng để thể hiện sự tin tưởng và phụ thuộc. Khi mèo trưởng thành nhấp nháy chậm với con người, chúng đang làm điều tương tự. Họ đang nói với bạn rằng họ tin tưởng bạn và coi bạn là một phần của gia đình.

Nếu Mèo Của Bạn Đang Căng Thẳng, Hãy Để Chúng Yên

Nếu bạn nhận thấy con mèo của mình đang có một số hành vi bất thường, chẳng hạn như ẩn nấp, cào xước quá mức hoặc liếm lông quá mức, có thể chúng đang căng thẳng. Có nhiều lý do khiến mèo có thể căng thẳng, chẳng hạn như thay đổi môi trường, sự xuất hiện của một con vật mới hoặc thậm chí chỉ là một ngày bận rộn.

Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của mình đang căng thẳng, điều quan trọng là phải để chúng yên. Hãy tránh quấy rầy chúng và cung cấp cho chúng một nơi an toàn để ẩn náu. Bạn cũng có thể thử cung cấp cho chúng một số đồ chơi hoặc món ăn yêu thích để giúp chúng thư giãn.

Mèo là những sinh vật phức tạp có nhiều cách để giao tiếp. Bằng cách hiểu những hành vi khác thường của chúng, bạn có thể hiểu rõ hơn về cảm xúc và nhu cầu của chúng.

Dưới đây là một số mẹo để hiểu rõ hơn về hành vi của mèo của bạn:

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của chúng. Mèo sử dụng ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt nhiều thông tin, chẳng hạn như cảm xúc, ý định và nhu cầu.

Lắng nghe âm thanh của chúng. Mèo có nhiều âm thanh khác nhau mà chúng sử dụng để giao tiếp, chẳng hạn như meo, gừ gừ và kêu.

Quan sát hành vi của chúng. Bằng cách quan sát cách mèo của bạn tương tác với môi trường xung quanh, bạn có thể hiểu rõ hơn về những gì chúng quan tâm và thích.

Với một chút thời gian và kiên nhẫn, bạn có thể học cách hiểu ngôn ngữ của mèo và xây dựng mối quan hệ bền chặt với chúng.

Vote cho bài này post

16 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi