Apple ra mắt chip M3
  1. Home
  2. Platforms
  3. Apple ra mắt chip M3
Avatar Of Pacman Pacman 7 tháng trước

Apple ra mắt chip M3

Chip M3 3 nm mới của Apple mang đến những cải tiến lớn về GPU.

Sự kiện Scary Fast của Apple chứng kiến sự xuất hiện của các con chip mới dành cho máy tính cá nhân – M3, M3 Pro và M3 Max. Chúng sẽ có sẵn trong các máy tính xách tay MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới được giới thiệu, đồng thời biến thể cấp thấp cũng có trong iMac 24 inch.

Cải tiến lớn nhất là GPU, nhằm cải thiện hiệu suất của các ứng dụng và chơi game chuyên nghiệp. Nó sẽ hỗ trợ dò tia và tạo bóng lưới được tăng tốc phần cứng, đây là tính năng đầu tiên dành cho silicon của Apple. Đầu tiên là quy trình 3 nm, vì Cupertino là công ty đầu tiên triển khai công nghệ này trên chip dành cho máy tính cá nhân.

Chip M3, Chip 3Nm, Apple

Chip M3 tiêu chuẩn có CPU tám lõi với một cụm bốn lõi cho hiệu năng và bốn lõi còn lại cho hiệu quả. GPU có kiến trúc mới và 10 lõi và hứa hẹn sẽ nhanh hơn 65% so với M1 khi nói về đồ họa. Nó hỗ trợ RAM lên tới 24 GB.

Chip M3, Chip 3Nm, Apple

M3 Pro đi kèm CPU 12 nhân (sáu nhân cho hiệu năng, sáu nhân cho hiệu suất) và GPU 18 nhân nhanh hơn 40% so với M1 Pro. Nó hỗ trợ bộ nhớ hợp nhất lên tới 36 GB.

Sức mạnh thực sự của Apple trong dòng sản phẩm này là M3 Max – CPU 16 lõi (12 cho hiệu suất, 4 cho hiệu quả), GPU 40 lõi và hỗ trợ bộ nhớ Hợp nhất lên tới 128 GB. Con chip này nhanh hơn 50% so với M1 Max, trong khi riêng đồ họa thì hiệu năng tốt hơn 80%, một con số rất lớn, vì M2 Max nhanh hơn 30% so với phiên bản tiền nhiệm năm ngoái.

Chip M3, Chip 3Nm, Apple

Hỗ trợ dò tia có nghĩa là chip M3 cuối cùng đã bắt kịp GPU Nvidia, AMD và Arm, thường thấy trong các thiết bị console, máy trạm chơi game và máy tính xách tay Windows. Tính năng tạo bóng lưới được tăng tốc phần cứng cho phép nhà phát triển cải thiện các cảnh phức tạp trong trò chơi và ứng dụng sử dụng nhiều GPU.

Chip M3, Chip 3Nm, Apple

Ngoài ra còn có Dynamic Caching trên silicon M3, giúp phân bổ chính xác bộ nhớ mà GPU cần. Apple cho biết đây là lần đầu tiên trong ngành tính năng này được triển khai.

Apple cũng cho biết M3, M3 Pro và M3 Max có Neural Engine cải tiến để tăng tốc các mô hình học máy nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Hiệu suất sử dụng năng lượng rất lớn với chip M3 nhờ quy trình 3 nm tiên tiến, tương đương với nền tảng A17 Pro trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max. Trong sự kiện này, Apple đã so sánh hiệu suất CPU và GPU M3 với một máy tính xách tay có bộ xử lý Intel Core i7 1360P có chip đồ họa Iris Xe cơ bản, cho biết nó cung cấp hiệu suất tương tự ở mức 25% mức tiêu thụ điện năng.

Chip M3 sẽ có mặt trên iMac. Cùng với M3 Pro, nó cũng có thể được tìm thấy trong MacBook Pro 14 inch và cả hai chip sẽ có sẵn trong các thiết bị tương ứng của chúng bắt đầu từ ngày 7 tháng 11. M3 Max sẽ bắt đầu xuất xưởng với máy tính xách tay MacBook Pro 14 inch và 16 inch sau tháng 11.

5/5 - (1 bình chọn)
8 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals