AI của Google có thể sớm tiêu thụ điện bằng cả đất nước Ireland
  1. Home
  2. AI Insights
  3. AI của Google có thể sớm tiêu thụ điện bằng cả đất nước Ireland
Avatar Of Pacman Pacman 7 tháng trước

AI của Google có thể sớm tiêu thụ điện bằng cả đất nước Ireland

Một nghiên cứu mới đây cho thấy AI của Google có thể sớm tiêu thụ điện bằng cả đất nước Ireland.

Ai Của Google, Tiêu Thụ Điện

Trong cuộc tranh luận về sự nguy hiểm của việc phát triển AI trên diện rộng, một mối quan tâm quan trọng có thể đã bị bỏ qua: lượng năng lượng khổng lồ cần thiết để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn này.

Một nghiên cứu mới được công bố trong tuần này cho thấy ngành công nghiệp AI có thể tiêu thụ nhiều năng lượng bằng một quốc gia như Argentina, Hà Lan hoặc Thụy Điển vào năm 2027. Hơn nữa, nghiên cứu ước tính rằng nếu chỉ riêng Google chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh tìm kiếm của mình sang AI thì họ sẽ tăng sử dụng 29,3 terawatt giờ mỗi năm – tương đương với mức tiêu thụ điện của Ireland.

Bài báo được xuất bản bởi Alex de Vries tại Trường Kinh doanh và Kinh tế VU Amsterdam.

Ai Của Google, Tiêu Thụ Điện

Vào năm 2021, tổng mức tiêu thụ điện của Google là 18,3 TWh, trong đó AI chiếm 10%–15%. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ đang nhanh chóng mở rộng quy mô mảng AI trong hoạt động kinh doanh của mình, đáng chú ý nhất là với việc ra mắt chatbot Bard cũng như việc tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm Google Search.

Tuy nhiên, kịch bản do nghiên cứu đưa ra giả định việc áp dụng AI trên quy mô toàn diện bằng cách sử dụng phần cứng và phần mềm hiện tại, điều này khó có thể xảy ra nhanh chóng, de Vries cho biết. Một trong những trở ngại chính cho việc áp dụng rộng rãi như vậy là nguồn cung cấp bộ xử lý đồ họa (GPU) đủ mạnh để xử lý tất cả dữ liệu đó còn hạn chế.

Mặc dù hoàn toàn chỉ là giả thuyết, nhưng nghiên cứu này đã làm sáng tỏ tác động thường không được nói rõ của việc mở rộng quy mô công nghệ AI. Các trung tâm dữ liệu đã sử dụng từ 1-1,3% tổng lượng điện năng của thế giới và việc bổ sung AI vào các ứng dụng hiện có như công cụ tìm kiếm có thể nhanh chóng tăng con số này lên.

Ai Của Google, Tiêu Thụ Điện

de Vries khuyên: “Các nhà phát triển không chỉ nên tập trung vào việc tối ưu hóa AI mà còn phải xem xét nghiêm túc sự cần thiết của việc sử dụng AI ngay từ đầu, vì không chắc tất cả các ứng dụng sẽ được hưởng lợi từ AI hoặc lợi ích sẽ luôn lớn hơn chi phí”.

Đánh giá post
9 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals