Máy ảnh Lumix có đủ tốt cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không?
  1. Home
  2. Tech
  3. Máy ảnh Lumix có đủ tốt cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không?
Avatar Of Pacman Pacman 8 tháng trước

Máy ảnh Lumix có đủ tốt cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không?

Lumix là bộ phận máy ảnh kỹ thuật số tiêu dùng của nhà sản xuất điện tử Panasonic Nhật Bản. Bắt đầu từ đầu những năm 2000, công ty đã phát hành rất nhiều máy ảnh DSLR và máy ảnh compact dưới tên Lumix, nhưng chúng không thực sự làm thay đổi ngành công nghiệp cho đến khi ra mắt G1 vào năm 2008. Máy ảnh Lumix G1 vinh dự là chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên có thể hoán đổi ống kính, đồng thời giới thiệu hệ thống ống kính Micro Four Thirds (MFT) vẫn tiếp tục hoạt động cho đến ngày nay.

Máy Ảnh Lumix

Những chiếc máy ảnh không gương lật đời đầu của Lumix có thể mang lại hiệu suất giống như máy ảnh DSLR trong một thiết kế nhỏ gọn, nhẹ. Tuy nhiên, chúng phải đối mặt với những vấn đề như chất lượng hoàn thiện bằng nhựa rẻ tiền, lấy nét tự động không chính xác, màn hình có độ phân giải và tốc độ khung hình thấp cũng như thời lượng pin kém. G1 cũng không cung cấp tính năng quay video, tính năng này đã được thêm vào ở các phiên bản tiếp theo.

Kể từ năm 2008, Panasonic đã giải quyết tất cả những sai sót này, tạo ra những chiếc máy ảnh thực sự có thể đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Các nhà sản xuất máy ảnh DSLR như Sony, Canon và Nikon cũng đã thiết kế các hệ thống không gương lật của riêng họ, thay thế hiệu quả máy ảnh DSLR như một công cụ được nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lựa chọn.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ tập trung vào những điểm nổi bật khiến máy ảnh Lumix trở nên đặc biệt và tại sao chúng có thể là lựa chọn tốt cho nhu cầu chụp ảnh và quay video chuyên nghiệp.

Chất lượng ảnh

Máy Ảnh Lumix

Các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim đều khen ngợi khả năng tái tạo màu sắc của máy ảnh Lumix. Đặc biệt, cấu hình “Tự nhiên” (Natural) là một lựa chọn tuyệt vời để mô tả chính xác màu sắc và mức độ tương phản vừa phải từ máy ảnh. Nhiều tùy chọn của Panasonic cũng bao gồm nhiều cấu hình đơn sắc tích hợp, cho phép người dùng chọn mức độ tương phản hoàn hảo mà họ muốn cho ảnh chân dung hoặc phong cảnh đen trắng.

Tuy nhiên, khi nói đến độ phân giải, Lumix dường như tụt hậu so với các lựa chọn khác. Các máy ảnh Micro Four Thirds hiện tại, GH6 và G9, đều sử dụng cảm biến 25 megapixel, trong khi S5 và S1 full-frame sử dụng cảm biến 24 megapixel. S1R cũng có sẵn với độ phân giải 47 megapixel với mức giá cao hơn nhiều. Tuy nhiên, 24 megapixel thực sự là quá đủ đối với đa số các nhiếp ảnh gia. Bạn có thể “crop” tốt thành hình ảnh 24 MP mà vẫn có đủ pixel để phân phối tới màn hình 4K và phương tiện trực tuyến. Cảm biến có độ phân giải siêu cao chỉ thực sự cần thiết cho các bản in lớn.

Trong khi sử dụng các tệp thô, phạm vi động của các sản phẩm full-frame của Panasonic cũng có thể so sánh với các hệ thống máy ảnh không gương lật và DSLR chuyên nghiệp khác trên thị trường. Bóng và vùng sáng có thể được phục hồi ở mức độ mà không bị nhiễu hoặc tạo tác. Màu sắc cũng được điều chỉnh đáng kể trong quá trình xử lý hậu kỳ mà không gặp vấn đề về dải màu. Cảm biến MFT kém ấn tượng hơn ở mặt này. Bóng được tăng cường hiển thị nhiễu nhanh chóng và dải màu trở nên rõ ràng hơn nhiều. Trên các cảm biến nhỏ hơn, bạn sẽ phải chú ý hơn đến độ phơi sáng trong máy ảnh.

Tính năng video của máy ảnh Lumix

Máy Ảnh Lumix

Trước thương hiệu Lumix, Panasonic từ lâu đã là nhà sản xuất máy quay video chuyên nghiệp và họ đã làm rất tốt việc kết hợp các tính năng video chuyên nghiệp đó vào thân máy không gương lật nhỏ hơn. Khoảng năm 2008, các nhà sản xuất bắt đầu tạo ra những chiếc máy ảnh DSLR “lai” có thể chụp cả ảnh và quay video. Những điều này đã cách mạng hóa thị trường video nhưng không ghi lại được chất lượng gần giống như máy quay HD.

Năm 2009, Lumix phát hành GH1 có video 1080p đầy đủ. Vào năm 2014, GH4 trở thành máy ảnh không gương lật đầu tiên có thể ghi cảnh ở độ phân giải 4K, sau đó được sử dụng cho ảnh chụp POV trên “Better Call Saul”. Vào năm 2017, GH5 đã bổ sung thêm dữ liệu màu 10 bit, cho phép người chỉnh sửa phân loại màu linh hoạt hơn phù hợp với máy quay phim. GH5 cũng bổ sung tính năng ổn định cảm biến giúp làm giảm độ rung của cảnh quay cầm tay. Cho đến ngày nay, Panasonic vẫn là hãng dẫn đầu về chất lượng video chuyên nghiệp ở mức giá tiêu dùng.

Tất cả những cải tiến về video này đều được đưa vào dòng Lumix hiện tại. G9 II và GH6 xuất ra độ phân giải video tối đa lên tới 5,8k, trong khi S5 II có thể quay 6K. Tất cả các máy ảnh Lumix đều có đầu vào âm thanh 3,5 mm cho micrô bên ngoài, cùng với cổng HDMI để sử dụng màn hình lớn và đầu ghi bên ngoài. Video cũng có thể được ghi vào ổ SSD bằng đầu ra USB-C.

Tùy chọn ống kính

Máy Ảnh Lumix

Lumix hiện cung cấp hai hệ thống ống kính, half-frame Micro Four Thirds và full-frame L. Hầu hết các hệ thống máy ảnh kỹ thuật số trên thị trường hiện nay đều được tạo ra với ngàm ống kính độc quyền có khả năng tương thích hạn chế hoặc không có với các thương hiệu khác. Lumix đã làm điều gì đó khác biệt, thiết kế hệ thống không gương lật với các công ty hợp tác nhằm chia sẻ chi phí phát triển và tăng khả năng tương thích.

MFT được đồng phát triển với Olympus (nay là OM System) và cả hai công ty đều tiếp tục hỗ trợ nền tảng này bằng thân máy và ống kính mới. Khi lựa chọn ống kính, Micro Four Thirds có danh mục tùy chọn gần 15 năm từ hai công ty riêng biệt. Họ cũng có tùy chọn chuyển từ máy ảnh Lumix sang máy ảnh Hệ thống OM và nhận được chức năng tương tự hoặc ngược lại. Một số thương hiệu nhỏ hơn như DJI cũng đã phát hành ống kính cho hệ thống này.

Dòng full frame tương đối gần đây của Lumix tận dụng ngàm Leica L mà họ gọi là “ngàm ống kính phổ thông”. Hệ thống mới được chia sẻ giữa năm công ty: Sigma, DJI, Samyang và Blackmagic. Mặc dù ngàm L chưa có danh mục hỗ trợ giống như Micro Four Thirds, nhưng nó hứa hẹn có mức độ tương thích rất cao và có thể sẽ được hỗ trợ trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ tới.

Giá tiền và chất lượng

Máy Ảnh Lumix

Tất cả các máy ảnh không gương lật Lumix hiện tại đều có cấu trúc kim loại magie với khả năng chống chịu thời tiết, đảm bảo rằng chúng có thể tồn tại trong mọi loại môi trường và liên tục hoạt động. Chúng cũng có hiệu suất tuyệt vời chống quá nhiệt ở chế độ video. Không có sản phẩm nào trong số các thiết bị kể trên gặp vấn đề khi quay 4K ở tốc độ khung hình tiêu chuẩn vô thời hạn. GH6 và S5 II cũng có quạt tích hợp để có thêm thời gian sử dụng các chế độ video tối đa.

Nikon và Sony cũng cung cấp chất lượng hoàn thiện tuyệt vời i trên máy ảnh chuyên nghiệp của họ, nhưng điều khiến mọi người thích Lumix là họ cung cấp khả năng và chất lượng rất tương đương với mức giá thường thấp hơn. Phần lớn dòng Lumix có giá bán lẻ ở mức 2.000 USD, trong đó S1 cao cấp nhất ở mức 2.500 USD. Để tham khảo, cả Sony A7S III và A7R V đều có giá hơn 3.000 USD. Nikon Z8 có giá bán lẻ là 4.000 USD và Canon R5 được niêm yết với giá 3.400 USD.

Ở phân khúc full frame, các tùy chọn khác đó sẽ có hiệu suất dải động tốt hơn Micro Four Thirds. Tuy nhiên, MFT có rất nhiều ưu điểm riêng: cảm biến nhỏ hơn cho phép quay video quét nhanh hơn, mở ra tốc độ khung hình cao hơn. Tính năng ổn định thân máy của Lumix cũng bất bại khi chụp được những bức ảnh sắc nét ở cả ảnh và video. Dòng sản phẩm của Panasonic có rất nhiều thứ để cung cấp cho các nhiếp ảnh gia sự nghiệp muốn chuyển sang sử dụng máy không gương lật hoặc cho ai đó đang dấn thân vào thị trường chuyên nghiệp.

Đánh giá post
45 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals