Điện thoại thông minh có thể phát hiện say rượu?
  1. Home
  2. Tech
  3. Điện thoại thông minh có thể phát hiện say rượu?
Avatar Of Pacman Pacman 4 tuần trước

Điện thoại thông minh có thể phát hiện say rượu?

Nghiên cứu mới cho thấy giọng nói có thể là dấu hiệu đáng tin cậy để phát hiện ra một người có đang say rượu hay không?

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Stanford Medicine và Đại học Toronto, giọng nói của một người có thể thay đổi đáng kể sau khi uống rượu. Những thay đổi này có thể được sử dụng để phát hiện nồng độ cồn trong máu (BAC) của một người với độ chính xác lên đến 98%.

Điện Thoại Thông Minh, Phát Hiện Say Rượu, Giọng Nói, Nồng Độ Cồn Trong Máu, Tai Nạn Giao Thông Do Rượu Bia

Trong nghiên cứu, 18 người trưởng thành đã được cho uống một lượng rượu dựa trên trọng lượng cơ thể của họ. Trước và sau khi uống rượu, họ được yêu cầu đọc một câu uốn lưỡi và sử dụng điện thoại thông minh để ghi âm giọng nói của họ. Trong suốt 7 giờ nghiên cứu, nồng độ cồn trong máu của họ cũng được theo dõi 30 phút một lần.

Bản ghi âm giọng nói của những người tham gia được phân tích bằng các số liệu như cao độ và tần số. Sự kết hợp giữa xử lý tín hiệu, phân tích âm thanh và trí tuệ nhân tạo (AI) đã cho phép các nhà nghiên cứu phát triển một mô hình có thể dự đoán chính xác BAC của một người với độ chính xác lên đến 98%.

Độ chính xác vượt trội của mô hình này đã khiến nhiều nhà nghiên cứu kinh ngạc. Trong tương lai, công nghệ này có thể được tích hợp vào điện thoại thông minh để theo dõi mức độ say của người dùng. Nếu phát hiện ai đó quá say để lái xe, điện thoại sẽ gửi cảnh báo.

Brian Suffoletto, phó giáo sư y học cấp cứu tại Đại học Stanford, cho biết: “Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ có thể giúp ngăn ngừa tai nạn giao thông do rượu bia.”

Điện Thoại Thông Minh, Phát Hiện Say Rượu, Giọng Nói, Nồng Độ Cồn Trong Máu, Tai Nạn Giao Thông Do Rượu Bia

Ông Suffoletto cũng đề xuất kết hợp hệ thống này với các tính năng khác của điện thoại để phát hiện tình trạng say xỉn của người dùng. Ví dụ, hệ thống có thể được sử dụng để phân tích tin nhắn văn bản để tìm những thay đổi trong kiểu giao tiếp hoặc để kiểm tra các kiểu dáng đi bất thường có thể cho thấy tình trạng say xỉn.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch mở rộng nghiên cứu với nhiều người tham gia hơn để cải tiến hơn nữa mô hình của họ.

Đây là một nghiên cứu đầy hứa hẹn có thể dẫn đến sự phát triển của một công nghệ mới có thể giúp ngăn ngừa tai nạn giao thông do rượu bia.

5/5 - (1 bình chọn)

14 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi