Đây là trang web của Apple, Google và Amazon năm 1999
  1. Home
  2. Tech
  3. Đây là trang web của Apple, Google và Amazon năm 1999
Avatar Of Pacman Pacman 9 tháng trước

Đây là trang web của Apple, Google và Amazon năm 1999

Đó là năm 1999: “Believe” của Cher vang dội trên các đài phát thanh nhạc pop, Bill Clinton bị luận tội, Jar Jar Binks xuất hiện trên Màn ảnh rộng, và tiếng bíp, bíp, tĩnh lặng của Internet dial-up vang vọng trong các phòng gia đình trên toàn cầu.

Khi đó World Wide Web vẫn còn non trẻ – vụng về và chậm chạp một cách đáng kinh ngạc. Bong bóng dot-com vẫn đang lớn dần và sắp vỡ tung. Công chúng đã sử dụng Internet được chưa đầy một thập kỷ và những nội dung trực tuyến vẫn còn rất hạn chế.

Petr Kovar, người sáng lập Bảo tàng Thiết kế Web, nơi tổ chức các cuộc triển lãm trực tuyến về các trang web từ những năm 90 cho biết: “Những năm 1990 được đánh dấu bằng việc khám phá các khả năng của thiết kế đồ họa trên web và tìm kiếm cách tiếp cận thiết kế web, vì vào thời điểm đó đại đa số các nhà thiết kế web chỉ có kinh nghiệm thiết kế vật liệu in”.

Trang Web, Apple, Google, Amazon

Kovar cho biết, nhiều trang web ngày nay trông giống nhau vì “sự nhấn mạnh nhiều hơn vào khả năng truy cập, khả năng ứng dụng và UX mà bỏ qua tính độc đáo về mặt hình ảnh”. Đó không phải là một điều xấu, nhà thiết kế UX có trụ sở tại Praha nói thêm, nhưng nó khiến các nhà thiết kế web từ những năm 90 như anh ấy say mê với những hình nền đầy màu sắc và Comic Sans. Mặc dù vậy, tính thẩm mỹ đó không được các thương hiệu doanh nghiệp chấp nhận. Nhiều thương hiệu như Amazon, AOL và AltaVista chọn thiết kế “box grids” và chỉ một chút màu sắc ngay trước thiên niên kỷ mới (AOL là nhóm sôi động nhất vào thời điểm đó).

Bạn muốn xem các trang web âm nhạc, phim ảnh và bóng đá trông như thế nào cách đây nhiều thập kỷ? Bảo tàng của Kovar có một mẫu. Bảo tàng cũng có một bộ sưu tập các công cụ tìm kiếm từ những năm 90, nhiều trong số đó có thể bạn chưa từng nghe đến. Xét cho cùng, Rough Guides, thương hiệu sách hướng dẫn du lịch, đã không đưa Google vào chỉ mục sách hướng dẫn internet của họ vào năm 1999. (Đúng vậy, hồi đó người ta viết sách cho khách du lịch qua internet.)

Kovar cho biết: “Thế hệ người dùng Internet sinh sau năm 2000 chỉ có ý tưởng rất mơ hồ về các trang web trông như thế nào trong những năm 1990 và khoảng năm 2000”.

Để làm mới ký ức của chúng ta và mang đến cho thanh thiếu niên TikTok một bài học về lịch sử Internet, dưới đây là tuyển tập các trang chủ từ năm 1999. Một số nằm trong bộ sưu tập của Kovar, một số tôi phải săn lùng bằng cách sử dụng Wayback Machine.

Bạn có thể thấy các sắc thái của Google hiện tại trong ảnh chụp nhanh 30 năm tuổi của nó, nhưng của Apple thì khác xa với ngày nay.

Ồ, tôi sẽ không nói nữa, mọi người xem đi, những trang web từ thuở sơ khai

Trang Web, Apple, Google, Amazon Trang Web, Apple, Google, Amazon Trang Web, Apple, Google, Amazon Trang Web, Apple, Google, Amazon Trang Web, Apple, Google, Amazon Trang Web, Apple, Google, Amazon Trang Web, Apple, Google, Amazon Trang Web, Apple, Google, Amazon Trang Web, Apple, Google, Amazon Trang Web, Apple, Google, Amazon

Đánh giá post
3 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals