Cha đẻ của AI: AI có thể chiếm lĩnh thế giới nếu con người không cẩn thận
  1. Home
  2. AI Insights
  3. Cha đẻ của AI: AI có thể chiếm lĩnh thế giới nếu con người không cẩn thận
Avatar Of Pacman Pacman 8 tháng trước

Cha đẻ của AI: AI có thể chiếm lĩnh thế giới nếu con người không cẩn thận

Geoffrey Hinton được mệnh danh là “cha đẻ của AI” đã bày tỏ nỗi lo ngại với trí tuệ nhân tạo.

Cha Đẻ Của Ai, Chiếm Lĩnh Thế Giới

Geoffrey Hinton được mệnh danh là “cha đẻ của AI” vì nhiều lí do. Ông ấy đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tiên phong về AI trong những năm qua. Trở lại vào tháng 3 năm nay, Hinton đã cảnh báo rằng có rất ít khả năng AI có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người. Bây giờ, ông một lần nữa nói rằng AI có thể thoát khỏi sự kiểm soát của con người và tiếp quản xã hội chỉ sau 5 năm nữa.

Trao đổi với những người phỏng vấn trên chương trình 60 Minutes của CBS, Hinton nói rằng nếu AI tiếp tục phát triển, nó có thể viết lại mã của riêng mình và vượt ra ngoài tầm kiểm soát của con người, về cơ bản là chiếm lĩnh thế giới. Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy Hinton cảnh báo về những điều như vậy. Trên thực tế, Hinton đã rời Google vào đầu năm nay để có thể cảnh báo thêm cho mọi người về sự nguy hiểm của AI.

Hinton cho biết trong cuộc phỏng vấn: “Một trong những cách mà các hệ thống này có thể thoát khỏi sự kiểm soát là viết mã máy tính của riêng chúng để tự sửa đổi. Và đó là điều chúng ta cần phải thực sự lo lắng.”

Cha Đẻ Của Ai, Chiếm Lĩnh Thế Giới

Các nhà khoa học như Hinton đã giúp tạo ra các hệ thống AI mà chúng ta biết ngày nay và ngay cả những người tiên phong về AI này cũng không hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của công nghệ hoặc cách nó có thể phát triển trong tương lai. Trên thực tế, trước đây nhiều nhà nghiên cứu AI đã thoải mái thừa nhận rằng họ thiếu hiểu biết về việc AI có thể phát triển bao xa trong tương lai.

Đó là bởi vì các nhà khoa học thiết kế thuật toán cho các hệ thống AI này cho phép chúng lấy dữ liệu từ internet. Sau đó, các hệ thống AI đó có thể sử dụng dữ liệu đó để tìm hiểu thêm và phát triển vượt xa những gì chúng được thiết kế ban đầu. Chắc chắn, bạn có thể áp dụng các biện pháp bảo vệ, nhưng chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi AI đủ thông minh và vượt ra ngoài phạm vi bảo vệ đó; ít nhất, đó dường như là thông điệp của Hinton ở đây.

Tất nhiên, không phải tất cả các nhà khoa học và những người tiên phong về AI đều lo ngại về việc AI sắp chiếm lĩnh thế giới như Hinton. Một “bố già của AI” khác đã gọi những cảnh báo rằng AI có thể thay thế loài người là “lố bịch một cách lố bịch”, nói rằng loài người luôn có thể ngăn chặn công nghệ trước khi nó trở nên nguy hiểm đến mức đó. Các nhà nghiên cứu khác cho biết mối đe dọa AI đối với nhân loại là rất lớn.

Cha Đẻ Của Ai, Chiếm Lĩnh Thế Giới

Đáng buồn thay, những quan điểm khác nhau này không giúp ích gì nhiều cho việc giải quyết nỗi sợ hãi đối với AI và tương lai của những hệ thống này. Tuy nhiên, hiện tại, chúng ta không thể làm gì nhiều ngoài việc quan sát và chờ xem mọi thứ diễn ra như thế nào. AI sẽ tiếp quản và tiêu diệt toàn bộ nhân loại? Đó là một câu chuyện cho một ngày khác. Ngay bây giờ, thật tốt khi bạn để mắt đến mọi thứ và sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy ra.

Đánh giá post
7 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals