Linus Torvalds vừa chính thức công bố bản phát hành Linux 6.16-rc6, đưa dự án trở lại đúng tiến độ sau sự cố khiến cộng đồng phát triển “hú vía”.
Theo thông tin mới nhất, chỉ còn khoảng 2-3 tuần nữa, phiên bản ổn định Linux 6.16 sẽ chính thức ra mắt. Tuần qua, Torvalds chia sẻ rằng ông đã trải qua “một phen hoảng hốt” vì kernel bất ngờ gặp tình trạng mất ổn định. Điều đáng nói, lỗi này rất khó tái hiện và xác định nguyên nhân.
“Ban đầu tôi tưởng đó là vấn đề từ DRM hay Netlink, và bắt đầu đổ lỗi cho đủ thứ, kể cả… hamster cưng của người ta,” Torvalds hài hước kể lại.
Rất may, vấn đề cuối cùng cũng được xác định, và chỉ cần một thao tác revert (quay lại trước thời điểm lỗi được đưa vào mã nguồn) là mọi thứ trở lại bình thường.
Ngoài lỗi lớn kể trên, tuần này kernel chủ yếu nhận được các bản vá nhỏ lẻ, không tập trung vào một khu vực cụ thể nào. Torvalds cho biết có bản vá cho driver, kiến trúc phần cứng (arch), hệ thống file (filesystem), mạng (networking), công cụ (tooling) và tài liệu (documentation).
Chu kỳ phát triển kernel: Ổn định trước khi ra mắt
Với những ai chưa quen với quy trình phát triển kernel Linux, sau mỗi lần ra mắt phiên bản chính thức (gold release), kernel sẽ bắt đầu chu kỳ phát triển mới, thêm tính năng mới, sau đó trải qua các bản release candidate (RC) để ổn định tính năng trước khi ra mắt chính thức. Thường sẽ có từ 7 đến 8 bản RC, rồi mới đến bản stable để các bản phân phối Linux (Linux distros) bắt đầu tích hợp.
Lợi ích lớn nhất của việc nâng cấp kernel chính là khả năng hỗ trợ phần cứng mới, đồng thời cải thiện hiệu năng các hệ thống file. Nếu trước đây bạn từng thử Linux mà gặp lỗi không nhận card Wi-Fi hay không chạy được đồ họa, thử lại sau một bản kernel lớn có thể sẽ giúp phần cứng của bạn hoạt động ngon lành.
Mặc dù tuần này có chút sóng gió, Torvalds khẳng định mọi thứ đã trở lại đúng hướng và kêu gọi cộng đồng tiếp tục thử nghiệm trong vài tuần tới. Dự kiến tuần sau sẽ ra rc7, và thêm khoảng một tuần thử nghiệm nữa trước khi công bố bản stable.
Nếu không có lỗi nghiêm trọng nào phát sinh, Linux 6.16 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 27/7. Những bản phân phối cập nhật nhanh như Fedora, Arch có thể sẽ tích hợp ngay, trong khi các distro có nhịp độ chậm hơn như Ubuntu nhiều khả năng sẽ đợi tới đợt phát hành lớn tiếp theo.