Anysphere, công ty đứng sau công cụ lập trình AI Cursor, vừa huy động thành công 900 triệu USD, nâng mức định giá lên 9,9 tỷ USD. Với doanh thu hàng năm đã vượt mốc 500 triệu USD, Cursor đang trở thành một trong những sản phẩm AI phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực công nghệ.
Anysphere, startup mới chỉ 3 năm tuổi, vừa gọi vốn thành công 900 triệu USD với mức định giá 9,9 tỷ USD, theo Bloomberg. Vòng gọi vốn này do Thrive Capital dẫn đầu, cùng với sự tham gia của các nhà đầu tư nổi tiếng như Andreessen Horowitz, Accel và DST Global.
Cursor – công cụ trợ lý lập trình sử dụng AI do Anysphere phát triển – hiện đang dẫn đầu làn sóng “vibe coders”, thuật ngữ mô tả các công cụ hỗ trợ viết mã thông minh đang ngày càng phổ biến. Doanh thu thường niên (ARR) của công ty đã vượt 500 triệu USD, tăng tới 60% so với con số 300 triệu USD ghi nhận vào giữa tháng 4. Theo một nguồn tin, doanh thu của Anysphere tăng gấp đôi chỉ sau mỗi hai tháng.
Cursor hiện cung cấp dịch vụ theo mô hình trả phí linh hoạt. Người dùng được dùng thử miễn phí trong 2 tuần, sau đó có thể chọn gói Pro 20 USD/tháng hoặc gói dành cho doanh nghiệp với mức giá 40 USD/tháng. Trước đây, phần lớn doanh thu đến từ người dùng cá nhân, nhưng gần đây Anysphere đã triển khai bán bản quyền doanh nghiệp, giúp các công ty dễ dàng áp dụng Cursor cho cả đội ngũ kỹ sư.
Trong bối cảnh bùng nổ AI, Anysphere từng được nhiều ông lớn công nghệ tiếp cận, trong đó có OpenAI. Tuy nhiên, công ty đã từ chối những lời đề nghị mua lại. Trong khi đó, OpenAI mới đây đã chi khoảng 3 tỷ USD để mua Windsurf – một trợ lý lập trình AI khác cũng đang tăng trưởng nhanh.
Cursor không chỉ chứng minh tiềm năng thương mại của các công cụ lập trình AI mà còn cho thấy Anysphere đang trở thành một trong những kỳ lân công nghệ đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại.