Xe điện năng lượng mặt trời của Hà Lan hoàn thành chuyến thử nghiệm 1.000km qua sa mạc
  1. Home
  2. Tech
  3. Xe điện năng lượng mặt trời của Hà Lan hoàn thành chuyến thử nghiệm 1.000km qua sa mạc
Avatar Of Pacman Pacman 1 tháng trước

Xe điện năng lượng mặt trời của Hà Lan hoàn thành chuyến thử nghiệm 1.000km qua sa mạc

Thử nghiệm có thể mở đường cho việc sản xuất hàng loạt ô tô năng lượng mặt trời trong tương lai.

Một chiếc ô tô địa hình chạy bằng năng lượng mặt trời do một nhóm sinh viên Hà Lan chế tạo đã vượt qua thành công 1.000 km sa mạc gồ ghề ở Bắc Phi – mở ra khả năng triển khai rộng rãi hơn các xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời ở những khu vực có cơ sở hạ tầng sạc hạn chế.

Xe Điện, Năng Lượng Mặt Trời

Các sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven (TU/e) đã lái chiếc SUV, có kích thước như một chiếc xe tải nhỏ, từ Tangier ở phía bắc Maroc băng qua lòng sông khô cạn, đèo dốc và cát rời trước khi đến sa mạc Sahara ba ngày sau đó.

Wisse Bos, quản lý nhóm cho biết: “Đó là một chuyến đi đáng kinh ngạc với một kết thúc tích cực. Chúng tôi có thể lái toàn bộ chuyến đi bằng năng lượng mặt trời và không phụ thuộc vào các trạm sạc”.

Chiếc ô tô hai chỗ ngồi – được đặt tên là Stella Terra – sử dụng các tấm pin mặt trời trên mái dốc để sạc pin điện. Khi ô tô đứng yên, các tấm pin mặt trời có thể được mở rộng để tối đa hóa khả năng sạc, đồng thời đóng vai trò như một tấm che nắng.

Stella Terra có tốc độ tối đa 145 km/h, trọng lượng chỉ 1.200kg và có tầm hoạt động 630km vào ngày nắng. Trong điều kiện nhiều mây, nhóm nghiên cứu ước tính phạm vi hoạt động sẽ giảm đi 50 km.

Bất chấp nhiều điều không chắc chắn do tính mới của công nghệ, chiếc ô tô năng lượng mặt trời đã hoạt động “trên cả mong đợi” trong quá trình lái thử, sử dụng ít năng lượng hơn 30% so với dự đoán của nhóm. Bos giải thích, điều này một phần là nhờ vào một bộ chuyển đổi được chế tạo riêng được cho là có hiệu suất 97% trong việc biến năng lượng mặt trời thành điện năng.

Để chiếc xe có thể nhẹ nhưng đủ bền để vượt qua những địa hình khắc nghiệt như vậy, chỉ chạy bằng năng lượng mặt trời, các sinh viên đã chế tạo gần như mọi bộ phận từ đầu.

Xe Điện,Năng Lượng Mặt Trời,Ô Tô Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời, Tech 1,

Chuyên gia di động kiêm giáo sư TU/e Maarten Steinbuch cho biết: “Trong điều kiện bình thường, việc chế tạo một chiếc ô tô tiết kiệm năng lượng có thể xử lý các điều kiện khắc nghiệt đã khó rồi chứ chưa nói đến việc tích hợp các tấm pin mặt trời vào ô tô. Tôi chưa thấy ai làm điều đó cả”.

Bos cho biết Stella Terra là một trong nhiều mẫu xe nguyên mẫu xuất hiện từ TU/e trong những năm gần đây, nhiều mẫu trong số đó “đi trước thị trường hiện tại từ 5 đến 10 năm”.

Tuy chỉ là nguyên mẫu nhưng nhóm sinh viên hy vọng mẫu SUV của mình có thể được sản xuất hàng loạt trong thời gian tới, đây chắc chắn sẽ là một thách thức lớn.

Hầu hết các nỗ lực chế tạo ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đều không có khả năng tồn tại về mặt thương mại do hiệu suất chuyển đổi năng lượng hạn chế, chi phí cao cho công nghệ quang điện và tính chất không liên tục của ánh sáng mặt trời.

Xe Điện, Năng Lượng Mặt Trời

Có lẽ ví dụ hứa hẹn nhất đến từ Lightyear, một công ty khởi nghiệp cũng đến từ TU/e. Mặc dù tuyên bố phá sản vào tháng 1, công ty con này gần đây đã tái gia nhập thị trường với một chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời mới, rẻ hơn với giá khởi điểm là 40.000 USD.

Vẫn còn phải xem liệu xe điện của Lightyear có đạt được mục tiêu cuối cùng của mình là thương mại hóa hay không.

Vote cho bài này post

24 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi