Tiềm năng phục hồi khả năng vận động của người bại liệt từ dự án cấy chip vào não của Elon Musk
  1. Home
  2. Science
  3. Tiềm năng phục hồi khả năng vận động của người bại liệt từ dự án cấy chip vào não của Elon Musk
Avatar Of Pacman Pacman 3 tuần trước

Tiềm năng phục hồi khả năng vận động của người bại liệt từ dự án cấy chip vào não của Elon Musk

Dự án cấy chip vào não của Elon Musk có thể giúp người bại liệt phục hồi khả năng vận động, nhưng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn.

Neuralink, Elon Musk, Cấy Chip Vào Não, Người Bại Liệt,Phục Hồi Khả Năng Vận Động

Công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Neuralink của Elon Musk gần đây đã bắt đầu tuyển tình nguyện viên cho thử nghiệm cấy chip vào não đầu tiên trên thế giới. Đối tượng tham gia là các bệnh nhân liệt tứ chi do chấn thương tủy sống hoặc mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Trong quá trình thử nghiệm, robot phẫu thuật sẽ đặt con chip kết nối não – máy tính (BCI) vào phần não kiểm soát ý định chuyển động. Mục tiêu là để người bị liệt có thể điều khiển được bàn phím hoặc con trỏ máy tính bằng suy nghĩ.

Bộ chip có kích thước bằng đồng xu lớn, hoạt động tương tự như “chiếc đồng hồ thông minh trong hộp sọ của bạn với những sợi mạch nhỏ”, Elon Musk đã từng mô tả.

Neuralink, Elon Musk, Cấy Chip Vào Não, Người Bại Liệt,Phục Hồi Khả Năng Vận Động

Dù còn mới mẻ, nhưng loại công nghệ này đã được các nhà khoa học thần kinh triển khai từ những năm 1970. Vào năm 2016, một người đàn ông bị liệt đã sử dụng BCI để điều khiển cánh tay robot bằng trí não, thực hiện động tác bắt tay với Tổng thống Barack Obama.

Theo giáo sư Ausaf A. Bari, Giám đốc Khoa Phẫu thuật thần kinh và phục hồi chức năng tại Đại học Los Angeles, bằng cách theo dõi đủ số lượng tế bào não, công nghệ này có thể cho phép bệnh nhân chấn thương tủy sống điều khiển các thiết bị bên ngoài bằng suy nghĩ. Họ có thể diễn giải ý định của mình và sử dụng dữ liệu để thao tác trên máy tính, chân tay giả.

Tuy nhiên, dự án của Neuralink cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm nhiễm trùng, phản ứng miễn dịch và tổn thương não.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từ chối đơn đăng ký thử nghiệm trên người đầu tiên của Neuralink vì lo ngại về an toàn. Tuy nhiên, đến tháng 5 năm nay, cơ quan này đã chấp thuận cho hãng tiếp tục thử nghiệm lâm sàng.

Sau thông báo này, Ủy ban Bác sĩ về Y học có Trách nhiệm, một tổ chức y tế phi lợi nhuận ở Mỹ, đã chỉ trích Neuralink “có hành vi tàn ác với động vật và nghiên cứu khoa học một cách cẩu thả”. Nhóm này cho biết đã nhận được hồ sơ nội bộ, nêu chi tiết về các thí nghiệm đau đớn, chết chóc mà hãng tiến hành trên khỉ. Động thái này khiến các cơ quan liên bang phải vào cuộc điều tra.

Kiminobu Sugaya, giáo sư y khoa, Trưởng khoa Khoa học thần kinh tại Đại học Trung tâm Florida, cho rằng rủi ro lớn nhất của cấy chip vào não người là nhiễm trùng.

Neuralink, Elon Musk, Cấy Chip Vào Não, Người Bại Liệt,Phục Hồi Khả Năng Vận Động

Ông nói: “Thiết bị này nằm trên bề mặt não, nó vẫn có thể gây ra chứng viêm, phản ứng miễn dịch, dù ở mức tối thiểu.”

Theo tiến sĩ David Putrino, chuyên gia khoa học thần kinh kiêm Giám đốc đổi mới phục hồi chức năng của Hệ thống Y tế Mount Sinai, trong quá trình nghiên cứu, điều quan trọng là phải theo dõi tác dụng phụ lớn nhỏ xảy ra, nguy cơ lây nhiễm và độ an toàn của ca phẫu thuật cấy tháo chip.

Nghiên cứu của Neuralink sẽ kéo dài 6 năm. Nếu thành công, tiếp theo, công ty sẽ thử nghiệm giai đoạn mới để chứng minh thiết bị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người, khiến bệnh nhân có thể tự vận động bình thường.

Theo các chuyên gia, Neuralink cần thử nghiệm thiết bị nhiều năm mới có thể đưa vào ứng dụng lâm sàng. Đây cũng chỉ là một trong số ít công ty khởi nghiệp đang nỗ lực cấy ghép chip vào não người một cách hiệu quả và an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)

12 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi