Siêu trăng lớn nhất năm 2023 sắp tỏa sáng trên bầu trời
  1. Home
  2. Science
  3. Siêu trăng lớn nhất năm 2023 sắp tỏa sáng trên bầu trời
Avatar Of Pacman Pacman 10 tháng trước

Siêu trăng lớn nhất năm 2023 sắp tỏa sáng trên bầu trời

Được gọi là “trăng xanh”, siêu trăng này thực ra không phải có màu xanh. Tên này xuất phát từ việc đây là lần thứ hai trong tháng 8 mà trăng tròn xuất hiện – một sự kiện hiếm. Siêu trăng đầu tiên trong tháng diễn ra vào đêm mùng 1 đến rạng sáng mùng 2/8, và siêu trăng thứ hai sẽ xuất hiện vào đêm mùng 30/8.

, Science 1,

Có hai loại trăng xanh và siêu trăng trong tháng 8 thuộc loại thứ nhất – khi có hai lần trăng tròn trong cùng một tháng. Loại thứ hai là trăng xanh theo mùa, khi một mùa thiên văn có ba lần trăng tròn thay vì bốn lần như thông thường.

Siêu trăng diễn ra khi trăng tròn ở điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo của nó. Mặt Trăng luôn có quỹ đạo hình elip, nên mỗi tháng nó sẽ đi qua điểm gần nhất và điểm xa nhất so với Trái Đất.

, Science 2,

Vào khoảng cách 357.344 km từ Trái Đất, siêu trăng lần này là lớn nhất và sáng nhất trong năm 2023. Điều thú vị là siêu trăng tiếp theo – sẽ xuất hiện vào ngày 29/9 và là siêu trăng cuối cùng trong năm nay.

Ở Việt Nam, siêu trăng thứ hai trong tháng 8 sẽ xuất hiện vào ngày Rằm (15 âm lịch). Kích thước và sáng của trăng sẽ lớn hơn bình thường khoảng 15%. Người ta có thể quan sát sự kiện này một cách dễ dàng nếu trời không có nhiều mây, và không cần sử dụng dụng cụ đặc biệt để bảo vệ mắt.

Đánh giá post
3 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals