Lương 8 ‘củ’ sống nổi ở thành phố lớn không?
  1. Home
  2. Life
  3. Lương 8 ‘củ’ sống nổi ở thành phố lớn không?
Avatar Of Pacman Pacman 4 tuần trước

Lương 8 ‘củ’ sống nổi ở thành phố lớn không?

Làm thế nào một mức lương 8,61 triệu đồng có đủ để sống ở các thành phố lớn? Đó là câu hỏi mà Viện Nghiên cứu Anker vừa công bố trong một nghiên cứu về lương đủ sống tại Việt Nam. Theo nghiên cứu này, mức lương tối thiểu thường chỉ đạt khoảng 50% so với mức lương đủ để sống.

Lương, Thu Nhập, Mức Sống, Thành Phố Lớn

Nghiên cứu được thực hiện trên 14 tỉnh thành và 22 quận, huyện ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, và đã phản ánh mức lương đủ sống cho bốn vùng tương ứng với bốn mức lương tối thiểu đang áp dụng tại Việt Nam.

Cụ thể, các vùng được phân loại như sau: Vùng 1 bao gồm các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội; Vùng 2 là các tỉnh, thành xung quanh TP.HCM, Hà Nội; Vùng 3 là các khu vực đô thị khác; Vùng 4 được xem xét là khu vực vùng sâu, vùng xa.

Mức lương đủ sống cho năm 2022 cho từng vùng là 8,55 triệu – 7,61 triệu – 7,39 triệu – 6,1 triệu đồng. Trong khi đó, mức lương tối thiểu vùng 2022 của Việt Nam là 4,68 triệu – 4,16 triệu – 3,64 triệu – 3,25 triệu đồng.

Lương, Thu Nhập, Mức Sống, Thành Phố Lớn

Cho đến năm 2023, mức lương đủ sống cập nhật cho cùng bốn vùng lần lượt là 8,61 triệu – 7,88 triệu – 7,66 triệu – 6,14 triệu đồng.

Nghiên cứu này đưa ra mức lương đủ sống dựa trên nhiều yếu tố như chi phí thực phẩm, nhà ở, các nhu cầu khác (học tập, quần áo, giày dép, sức khỏe), số lao động trung bình trong gia đình, số thành viên của gia đình, chi phí biên 5%, và tỷ lệ đóng góp an sinh bắt buộc.

So sánh với mức lương tối thiểu hiện tại của Việt Nam, nghiên cứu của Anker nhận định rằng mức lương tối thiểu hiện đang đạt khoảng 50% so với mức lương đủ sống.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang tiến hành tham vấn để chuẩn bị dự thảo hồ sơ gia nhập Công ước số 131 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về việc ấn định mức lương tối thiểu. Các chuyên gia tham vấn đều nhấn mạnh rằng mức lương tối thiểu hiện nay còn thấp và cần được điều chỉnh để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

5/5 - (3 bình chọn)

20 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi