Lịch sử của kháng sinh
  1. Home
  2. Science
  3. Lịch sử của kháng sinh
Avatar Of Pacman Pacman 3 tuần trước

Lịch sử của kháng sinh

Kháng sinh là một loại thuốc có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Chúng được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da, nhiễm trùng xương khớp, và nhiễm trùng máu.

Kháng Sinh, Lịch Sử Kháng Sinh, Phát Minh Kháng Sinh, Alexander Fleming, Penicillin, Kháng Kháng Sinh, Amr, Mối Đe Dọa Toàn Cầu

Kháng sinh đã có một tác động to lớn đến sức khỏe con người. Chúng đã giúp cứu sống hàng triệu người và giúp giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng.

Khởi đầu của kháng sinh

Kháng sinh được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1928 bởi Alexander Fleming, một nhà khoa học người Scotland. Fleming đang nghiên cứu vi khuẩn Staphylococcus aureus trong phòng thí nghiệm của mình thì ông nhận thấy rằng một loại nấm mốc có tên là Penicillium notatum đã phát triển trong một đĩa petri chứa vi khuẩn này. Nấm mốc đã tạo ra một chất lỏng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus. Fleming đặt tên cho chất lỏng này là penicillin.

Kháng Sinh, Lịch Sử Kháng Sinh, Phát Minh Kháng Sinh, Alexander Fleming, Penicillin, Kháng Kháng Sinh, Amr, Mối Đe Dọa Toàn Cầu

Penicillin là một loại kháng sinh rất hiệu quả, nhưng nó rất khó chiết xuất. Năm 1940, Howard Florey và Ernst Chain, hai nhà khoa học người Anh, đã tìm ra cách sản xuất penicillin với số lượng lớn. Penicillin được sử dụng lần đầu tiên trong điều trị bệnh nhân nhiễm trùng trong Thế chiến thứ hai.

Các loại kháng sinh khác

Sau khi penicillin được phát hiện, các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển các loại kháng sinh khác. Năm 1942, Selman Waksman, một nhà khoa học người Mỹ, đã phát hiện ra streptomycin, một loại kháng sinh có tác dụng chống lại vi khuẩn Gram âm. Năm 1943, aureomycin, một loại kháng sinh tổng hợp đầu tiên, được phát hiện bởi nhà khoa học người Mỹ John Ehrlich.

Trong những năm sau đó, nhiều loại kháng sinh mới đã được phát triển. Các loại kháng sinh này có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Chúng đã giúp điều trị thành công nhiều loại nhiễm trùng mà trước đây không thể điều trị được.

Kháng kháng sinh (AMR)

Kháng Sinh, Lịch Sử Kháng Sinh, Phát Minh Kháng Sinh, Alexander Fleming, Penicillin, Kháng Kháng Sinh, Amr, Mối Đe Dọa Toàn Cầu

Kháng kháng sinh (AMR) là hiện tượng vi khuẩn trở nên không nhạy cảm với kháng sinh. Hiện tượng này đang trở thành một vấn đề sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh, bao gồm sử dụng kháng sinh quá mức và không đúng cách, sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, và sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh.

Sử dụng kháng sinh quá mức và không đúng cách là nguyên nhân chính dẫn đến kháng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh quá mức có nghĩa là sử dụng kháng sinh khi không cần thiết, sử dụng kháng sinh trong thời gian dài hơn cần thiết, hoặc sử dụng kháng sinh với liều lượng không phù hợp. Sử dụng kháng sinh không đúng cách có nghĩa là không tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng kháng sinh.

Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi cũng là một nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh. Kháng sinh được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng ở động vật. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi có thể dẫn đến vi khuẩn kháng kháng sinh lây lan sang người.

Sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh là một quá trình tự nhiên. Tuy nhiên, quá trình này có thể bị đẩy nhanh bởi việc sử dụng kháng sinh quá mức và không đúng cách.

Kháng sinh là một phát minh quan trọng đã giúp cứu sống hàng triệu người. Tuy nhiên, kháng kháng sinh đang trở thành một vấn đề sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng. Cần có những biện pháp để ngăn ngừa và kiểm soát kháng kháng sinh.

5/5 - (1 bình chọn)

15 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi