LHQ thành lập cơ quan tư vấn AI để ‘tối đa hóa’ lợi ích cho nhân loại
  1. Home
  2. AI Insights
  3. LHQ thành lập cơ quan tư vấn AI để ‘tối đa hóa’ lợi ích cho nhân loại
Avatar Of Pacman Pacman 1 tháng trước

LHQ thành lập cơ quan tư vấn AI để ‘tối đa hóa’ lợi ích cho nhân loại

Liên Hợp Quốc đã bắt đầu nỗ lực giúp thế giới quản lý tiềm năng và rủi ro của AI.

Tổng thư ký LHQ António Guterres đã thành lập một cơ quan cố vấn AI chuyên sâu với nhiệm vụ khai thác sức mạnh của công nghệ một cách tốt đẹp và giảm thiểu rủi ro của nó thông qua hợp tác và quản trị quốc tế.

Lhq, Liên Hợp, Ai

Guterres nói: “AI có thể thúc đẩy sự tiến bộ phi thường của nhân loại, đồng thời chỉ ra vô số lợi ích – từ sức khỏe và giáo dục đến số hóa các nền kinh tế đang phát triển. Ngoài ra, nó có thể thúc đẩy các nỗ lực và hành động về khí hậu nhằm đạt được 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của [LHQ] vào năm 2030”.

Tuy nhiên, Guterres cảnh báo rằng chuyên môn về AI hiện đang “tập trung ở một số công ty và quốc gia”. Điều này có thể làm tăng thêm sự bất bình đẳng trên toàn cầu, làm tăng sự lan truyền của thông tin sai lệch và thành kiến, cho phép giám sát và xâm phạm quyền riêng tư – và nói chung, dẫn đến vi phạm nhân quyền.

Tổng thư ký lưu ý: “Nếu không tham gia vào một loạt các kịch bản ngày tận thế, rõ ràng là việc sử dụng AI có mục đích có thể làm suy yếu niềm tin vào các tổ chức, làm suy yếu sự gắn kết xã hội và đe dọa chính nền dân chủ. Vì tất cả những lý do này, tôi đã kêu gọi một cuộc trò chuyện toàn cầu, đa ngành, nhiều bên liên quan về quản trị AI để lợi ích của nó đối với nhân loại – toàn thể nhân loại – được tối đa hóa và giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn.”

Đến cuối năm nay, cơ quan cố vấn AI của Liên Hợp Quốc sẽ đưa ra khuyến nghị sơ bộ cho ba lĩnh vực cụ thể. Chúng bao gồm quản trị quốc tế về trí tuệ nhân tạo; sự hiểu biết chung về rủi ro và thách thức; cũng như các cơ hội và động lực chính cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững của tổ chức.

Những khuyến nghị này sẽ được sử dụng để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về tương lai của Liên Hợp Quốc vào năm 2024 và đặc biệt sẽ là một phần của Hiệp ước Kỹ thuật số Toàn cầu được đề xuất. Sáng kiến này nhằm mục đích phác thảo các nguyên tắc chung vì “một tương lai kỹ thuật số mở, miễn phí và an toàn” cho toàn nhân loại.

Lhq, Liên Hợp, Ai

Cơ quan gồm 39 thành viên đến từ nhiều quốc gia và lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như các công ty tư nhân, học viện, chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự.

Các sáng kiến toàn cầu tương tự nhằm đảm bảo sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm bao gồm quy tắc ứng xử AI của G7 và Hội nghị Thượng đỉnh An toàn AI sắp tới ở London.

Vote cho bài này post

10 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi