ShortLink

Sau một thời gian dài phát triển, hôm nay tại Hội nghị các nhà phát triển thường niên được tổ chức ở Trung Quốc, Huawei đã tiết lộ một hệ điều hành tùy biến có tên là “Harmony OS”.

Nền tảng mới, trước đây được gọi là HĐH Hongmeng, được phát triển với “nhân” giống với HĐH Fuchsia của Google. CEO Richard Yu cho biết điều này cho phép triển khai linh hoạt Harmony OS trên một loạt sản phẩm như loa thông minh, ô tô, máy tính, smartwatch, máy tính bảng và tất nhiên là cả điện thoại thông minh. Để đảm bảo khả năng tương thích, Huawei phải thiết kế để nền tảng này có thể hoạt động với nhiều dung lượng RAM khác nhau, từ kilobyte đến hàng trăm gigabyte.

Các ứng dụng được xây dựng cho nền tảng HTML5, Linux và Android đều có thể chạy trên Harmony OS trong tương lai. Để giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn, Huawei sẽ cung cấp quyền truy cập vào ARK Compiler (trình biên dịch), điều này sẽ giúp biên dịch mã từ nhiều ngôn ngữ, bao gồm C/C++, Java và Kotlin. Đồng thời, một SDK mới để đảm bảo khả năng tương thích với các thiết bị khác nhau cũng sẽ được cung cấp bởi công ty. Để tránh mọi lo ngại về bảo mật trong tương lai, Harmony OS sẽ không cho phép truy cập root – đây là điều mà Huawei cho rằng sẽ mang đến nhiều rủi ro trên nền tảng Android và các hệ điều hành dựa trên Linux khác.

Harmony OS hoạt động trên mọi thứ từ điện thoại, máy tính bảng, PC đến ô tô

Harmony OS

Giám đốc điều hành của Huawei đã nhắc lại cam kết của công ty đối với nền tảng Android của Google và họ muốn tiếp tục sử dụng nó trên phạm vi quốc tế. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể sử dụng Android trong tương lai, gã khổng lồ của Trung Quốc sẵn sàng chuyển ngay sang Harmony OS. Hiện không rõ Harmony OS có thể truy cập được vào các dịch vụ của Google hay không nhưng Huawei tự tin họ có thể chuyển đổi sang nền tảng mới trong 1 đến 2 ngày (nếu cần thiết).

Harmony OS

Trọng tâm cho Harmony OS tại thời điểm này dường như là thị trường Trung Quốc và công ty sẵn sàng chia sẻ nền tảng này với các đối thủ như Oppo và Xiaomi. Huawei cũng nhấn mạnh họ sẵn sàng bước đi một mình trong tình huống xấu nhất. Phiên bản Harmony OS hiện tại đã được Huawei âm thầm phát triển từ 2 năm trước, hiện tại công ty đang tăng tốc để giới thiệu phiên bản 2.0 ra thị trường vào năm 2020 và 3.0 vào năm 2021.

Harmony OS 1.0 sẽ được áp dụng lần đầu tiên trong các sản phẩm màn hình thông minh sắp ra mắt của Huawei, bao gồm cả Honor Vision TV mới sẽ được bán tại Trung Quốc vào ngày mai. Trong vòng ba năm tới, Harmony OS sẽ được tối ưu hóa hơn nữa và được triển khai trên một loạt các sản phẩm rộng hơn bao gồm thiết bị đeo, loa thông minh…Huawei chưa xác nhận kế hoạch phát hành điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Harmony, nhưng các báo cáo cho thấy Mate 30 Lite của công ty có thể xuất xưởng với hệ điều hành này được cài đặt sẵn.


Các tin khác