ShortLink

Công nghệ OLED mới sẽ giúp màn hình các thiết bị sáng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Một trong những kẻ thù lớn nhất của pin smartphone chính là màn hình. Màn hình điện thoại thông minh ngày một lớn hơn (điển hình như màn hình 6.67 inch của OnePlus 7 Pro mới đây) và chúng cũng cần sáng hơn để hiển thị tốt khi ra ngoài trời. Điều này cũng đồng nghĩa với việc màn hình sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Nhưng, một công nghệ OLED (đi-ốt phát sáng hữu cơ) mới có thể tăng độ sáng và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

OLED

Công nghệ OLED mới đang được phát triển bởi một nhóm tại Khoa Vật lý và Hóa học của Đại học Hoàng gia Luân Đôn. Họ đang sử dụng một quá trình phát triển đặc biệt dẫn đến OLED phát ra ánh sáng phân cực.

Vậy, điều đó có nghĩa là gì? Màn hình thường bao gồm các bộ lọc để giúp giảm độ chói từ các nguồn sáng bên ngoài (như mặt trời). Những thứ này giúp dễ dàng nhìn thấy ánh sáng phát ra từ màn hình thiết bị của bạn, nhưng chúng cũng có thể giữ cho nhiều ánh sáng của màn hình chiếu qua. Bất kỳ ánh sáng nào không chiếu vào mắt bạn đều bị lãng phí năng lượng.

Bằng cách tạo ra các OLED phát ra ánh sáng phân cực, nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn có thể đưa ánh sáng từ tấm nền OLED đi qua bộ lọc phân cực trong khi các nguồn sáng bên ngoài vẫn sẽ bị lọc bởi nó.

Điều này có ý nghĩa gì với chúng ta?

Hiện tại, điều này sẽ không có ý nghĩa nhiều đối với điện thoại chúng ta có trong tay. Vì nó vẫn đang được nghiên cứu nên chắc chắn chưa thể thương mại hóa trên bất kỳ chiếc smartphone nào. Nhưng, cuối cùng nó có thể tiếp cận các thiết bị tiêu dùng từ điện thoại và TV đến smartwatch và hơn thế nữa.

Khi đó, nó sẽ làm cho màn hình sáng hơn và hiệu quả sử dụng năng lượng được cải thiện. Công nghệ mới có thể tăng gần gấp đôi hiệu quả sử dụng pin của màn hình và điều này có nghĩa là thời gian sử dụng pin của điện thoại sẽ lâu hơn.

Rất nhiều điện thoại có pin đủ để sử dụng một ngày nhưng tấm nền OLED mới sẽ giúp cho thời gian này được kéo dài thêm nữa. Ngoài ra, công nghệ mới còn hứa hẹn cho nhiều sản phẩm khác như smartwatch, TV…


Các tin khác