ShortLink

Giới tài chính nhận định tiền điện tử Libra của Facebook sẽ tạo "địa chấn" trên toàn cầu.

Dựa trên công nghệ blockchain nhưng đồng Libra không được khai thác bằng cách “đào” như với Bitcoin mà người sở hữu phải đảm bảo bằng tài khoản thực, bạn có thể xem nó tương tự như việc các ngân hàng Nhà nước khi phát hành tiền giấy phải đảm bảo số tiền phát ra ngang với một lượng tài sản trên thực tế.

Libra được đảm bảo bằng tài sản thực chứ không cần "đào" như Bitcoin

tiền điện tử Libra

Hôm qua (18/6), Facebook cho biết họ đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ra mắt tiền điện tử Libra. Đồng tiền này dự kiến sẽ được đưa vào giao dịch trên thị trường từ năm 2020.

Facebook cho biết Libra không có tham vọng “thay thế các ngân hàng trung ương lớn” trong việc phát hành tiền tệ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đồng tiền này khi ra mắt sẽ tạo ra một cơn địa chấn trong ngành tài chính toàn cầu.

Với hơn 2,4 tỷ người dùng Facebook mỗi tháng, Libra có khả năng thay đổi cục diện thị trường tài chính và biến Facebook thành một thế lực thực sự trong lĩnh vực này.

Sự khác biệt của Libra so với các đồng tiền điện tử khác nằm ở cách thức quản lý và vận hành.

Cụ thể, Libra không được “đào” như Bitcoin mà bạn phải đảm bảo bằng một tài sản có thực, giống như cách các ngân hàng nhà nước phát hành tiền giấy.

Do gắn với tài sản thực nên Libra được đánh giá là một đồng tiền có tính ổn định cao. Nói cách khác, muốn tăng lượng tiền Libra của mình, chúng ta phải dùng các đồng tiền khác như USD, EUR… để mua Libra và số tiền này được coi là "tài sản đảm bảo" cho lượng Libra mà người này sở hữu.

Hệ thống tiền số này cũng được quản lý bởi một tổ chức có tên Libra Association - một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Tổ chức này có hai chức năng chính là xác thực những giao dịch dùng Blockchain Libra và quản lý lượng Libra liên quan đến các mục đích xã hội.

Paypal, Ebay, Spotify, Uber, Lyft, Visa, Mastercard... là những thành viên tham gia sáng lập Libra Association với mức đóng góp tối thiểu là 10 triệu USD.

 


Các tin khác