ShortLink

Vị cựu Tổng thư ký LHQ người châu Phi da đen đầu tiên, ông Kofi Annan vừa mới qua đời ở tuổi 80 sau 1 thời gian ngắn lâm bệnh. Ông là một trong những số ít những Tổng thư ký LHQ đảm nhận liên tục 2 nhiệm kỳ, từ năm 1997 đến năm 2009, và là một nhân vật lịch sử đáng kính trọng.

Kofi Annan, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), người đoạt giải Nobel Hòa bình vì các hoạt động nhân đạo, vừa qua đời ở tuổi 80.

Kofi Annan, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, kofi annan qua đời
Kofi Annan, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Ảnh: AFP.

Ông "ra đi thanh thản hôm thứ Bảy sau một thời gian ngắn lâm bệnh," Quỹ Kofi Annan cho hay hôm thứ Bảy 18/9.

Ông là người châu Phi da đen đầu tiên đảm nhận vị trí nhà ngoại giao hàng đầu thế giới, và làm Tổng thư ký LHQ trong hai nhiệm kỳ từ năm 1997 tới 2006.

Sau đó ông giữ vị trí đặc phái viên của LHQ về Syria, dẫn dắt các nỗ lực tìm một giải pháp hòa bình cho xung đột ở nước này.

Trong một thông cáo về cái chết của ông, Quỹ Kofi Annan mô tả ông là "một chính khách toàn cầu và người có cam kết mạnh mẽ theo chủ nghĩa quốc tế, người đã tranh đấu suốt cuộc đời cho một thế giới công bằng hơn và hòa bình hơn".

"Ở đâu có cực khổ hay túng thiếu, ông đều tìm đến để giúp đỡ và làm nhiều người cảm động về lòng trắc ẩn và cảm thông sâu sắc của ông. Ông luôn quên mình và đặt người khác lên trên, luôn toát lên lòng tốt chân thành, sự nồng hậu và tỏa sáng trong mọi điều ông làm".

Kofi Annan, Kofi Annan qua đời
10 năm trên cương vị người đứng đầu Liên Hợp Quốc, ông Annan được nhiều người nhận định là tổng thư ký giỏi nhất lịch sử. Richard Holbrooke, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, khẳng định: “Kofi Annan là tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên Hợp Quốc”. Ảnh: AFP.

Ông Kofi Annan là người gốc Ghana, qua đời tại thành phố Geneva, Thụy Sỹ, nơi ông đã sống trong vài năm cuối đời.

Ông được trao giải Nobel Hòa bình năm 2001 vì những đóng góp làm hồi sinh tổ chức LHQ.

Thời gian ông làm việc ở LHQ cũng là khi xảy ra Chiến tranh Iraq và bùng phát dịch HIV/Aids.

Kofi Annan từng cho rằng, thành tích lớn nhất của ông trong thời gian đảm nhiệm vai trò Tổng thư ký LHQ là Các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, qua đó lần đầu tiên thế giới đặt mục tiêu toàn cầu cho những vấn đề như đói nghèo và tỷ lệ tử vong trẻ em.

Vợ ông, bà Nane, và ba người con đã "ở bên ông trong những ngày cuối đời," Quỹ Kofi Annan cho biết.

Tổng thống Ghana ông Nana Akufo-Addo đã ra lệnh treo cờ rủ ở nước này và các cơ quan ngoại giao của Ghana trên thế giới trong bảy ngày, bắt đầu từ thứ Hai 20/8.

Zen


Các tin khác