ShortLink

Chỉ trong quý 4/2017, mạng xã hội video lớn nhất hành tinh của Google đã xóa khoảng 8,3 triệu video có nội dung không lành mạnh. Trong đó, có 6,7 triệu video bị xóa đã được thực hiện một cách tự động hoàn toàn dựa vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.

Thông tin từ trang công nghệ CNet cho biết, Youtube đã xóa bỏ 8,3 triệu video vi phạm chính sách chỉ trong 3 tháng cuối năm 2017. Góp phần rất lớn cho việc "làm sạch" mạng xã hội video hàng tỷ người dùng này là AI, công nghệ trí thông minh nhân tạo của Google. Công nghệ AI được gã khổng lồ tìm kiếm áp dung cho việc kiểm duyệt nội dung video trên Youtube đã phát hiện đến 6,7 triệu video (chiếm 80% video Yotube đã xóa trong quý 4/2017), đánh dấu chúng và chuyển đến đội ngũ kiểm duyệt thủ công của Youtube.

youtube xóa video không lành mạnh bằng công nghệ AI, youtube,
Hơn 8,3 triệu video không lành mạnh trên Youtube đã được xóa bỏ trong quý 4/2017, khoảng 80% trong số đó được thực hiện với sự hỗ trợ của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI)

Theo Youtube, công nghệ AI đã phát hiện và xử lý thành công các video vi phạm chính sách hiệu quả đến mức có đến 76% những video không lành mạnh đã bị xóa bỏ nhanh chóng trước khi nhận được bất cứ lượt xem nào.

Ngoài công nghệ AI, chính người dùng Youtube cũng đang góp phần "làm sạch" Youtube hơn khi đã "gắn cờ" hơn 8,8 triệu video để cảnh báo đến Youtube. Sau khi xem xét thủ công các video bị gắn cờ, Youtube sẽ tiến hành gỡ bỏ những video vi phạm chính sách. Tất nhiên những video bị "gắn cờ nhầm" bởi yếu tố cá nhân, cạnh tranh không lành mạnh giữa các Youtuber sẽ được giữ lại. 

youtube xóa video không lành mạnh bằng công nghệ AI, youtube,
Youtube sử dụng cả AI lẫn con người vào việc kiểm duyệt nội dung video 

Youtube cho biết, những video vi phạm chính sách đa số là những video chứa nội dung bạo lực, nội dung nhạy cảm dành cho người lớn, những video mang nội dung tiêu cực gây ảnh hưởng xấu đến người xem. 

Rõ ràng, cùng với sự giúp đỡ của công nghệ AI và nỗ lực của đội ngũ kiểm duyệt nội dung, Youtube đang cố gắng tạo môi trường video trực tuyến an toàn, lành mạnh và cả minh bạch hơn cho người dùng, sau những cáo buộc về "nội dung bẩn" trên mạng xã hội video của Google.


Các tin khác