ShortLink

iPhone tiếp theo không cần phải nhanh hơn hoặc mỏng hơn. Thời lượng pin mới là thứ mà người dùng iPhone cần nhất chứ không phải là yếu tố hình thức "mỏng, nhẹ, thời thượng".

iPhone tiếp theo không cần phải nhanh hơn hoặc mỏng hơn

Nhu cầu về tốc độ nhanh hơn, độ dày “mỏng hơn” cần chấm dứt. iPhone tiếp theo cần tập trung vào một cái gì đó cơ bản hơn.

Nếu CEO Tim Cook gõ cửa nhà bạn và hỏi rằng bạn muốn nhìn thấy iPhone tiếp theo ra sao thì bạn sẽ phản ứng như thế nào?

Đâu là chiếc iPhone mà mọi người đều mong muốn?

Khi đem câu hỏi này đến với mọi người vào những năm trước, thật dễ dàng để đoán được một danh sách các câu trả lời gồm những thứ như:

  • Hiệu suất tốt hơn.
  • Nhỏ hơn/mỏng hơn/nhẹ hơn.
  • Camera tốt hơn.
  • Thêm dung lượng bộ nhớ.
  • Tuổi thọ pin tốt hơn.
  • Màn hình độ phân giải cao hơn.

Và rõ ràng những yếu tố này đã được các nhà sản xuất điện thoại tập trung cải tiến trong nhiều năm qua.

Gần như mọi thứ đều trở nên rất tốt, ngoại trừ yếu tố thời lượng pin của iPhone.

Thời lượng pin tốt hơn là điều mà người dùng đã mong muốn từ những ngày đầu tiên của điện thoại thông minh và đây là một lĩnh vực mà chúng ta ít nhìn thấy sự tiến bộ nhất trong suốt thời gian vừa qua. Chắc chắn, thỏi pin của iPhone năm 2018 với pin iPhone 2007 không có nhiều sự khác biệt về mặt cấu tạo hóa học và công nghệ sử dụng.

Phần lớn sự cải thiện về thời gian dùng pin đến từ màn hình và bộ vi xử lí (do sử dụng tiết kiệm điện năng hơn). Và sự chuyển dịch của Apple sang các bộ vi xử lí hiệu quả hơn trong năm nay – từ kiến trúc 10nm sang kiến trúc 7nm – chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn. Tuy nhiên, bạn chớ vội mong chờ một sự thay đổi đáng kể về thời lượng dùng pin vì sự cải thiện này sẽ nhanh chóng bị “nuốt” chửng bởi hàng loạt tính năng mới trên thiết bị.

iPhone 2007 sử dụng pin lithium-ion 1400mAh, trong khi iPhone 8 có pin lithium-ion 1821mAh. Ngay cả iPhone X với thiết kế đặc biệt bên trong thì cũng chỉ có dung lượng pin gấp đôi so với iPhone đời đầu.

Chính vì vậy, tuổi thọ pin trở thành mối quan tâm lớn nhất của người dùng iPhone.

Trong khi sạc nhanh và sạc không dây đã phát triển để giảm bớt sự lo lắng của người dùng đối với thời lượng pin thì việc phải sạc thiết bị nhiều lần hơn lại tạo ra một vấn  đề mới. Và rõ ràng đây chưa hẳn là một giải pháp thực sự đối với vấn đề pin trên thiết bị di động nói chung và iPhone nói riêng. Vừa qua, Apple bị phát hiện ra cố tình làm cho iPhone chậm lại qua các bản cập nhật khi để làm giảm hiện tượng năng lượng iPhone tuột nhanh do các thỏi pin bị chai. Điều này rõ ràng gây ra sự phẫn nộ trong không ít người dùng, đến nỗi Apple phải hứa hẹn chấm dứt việc này và đưa ra các tùy chọn cảnh báo cho người dùng ở các bản cập nhật sau.

Một số người dùng nói rằng nếu họ thiết kế iPhone, họ sẽ chấp nhận cho việc thiết bị dày thêm vài mm cốt chỉ để trang bị một thỏi pin có dung lượng lớn hơn. Hãy quên đi cơn sốt "mỏng và nhẹ" dường như thống trị thiết kế điện thoại thông minh mà hãy tập trung vào mong muốn hàng đầu của người dùng.

Và điều gì có thể quan trọng hơn là cho nó dự trữ năng lượng cần thiết để vượt qua một ngày làm việc vất vả và vẫn giữ được hiệu suất này sau vài năm sử dụng?


Các tin khác