ShortLink

Đã có những lúc HTC được xem là đầu tàu trong việc thiết kế smartphone. Trong nhiều năm, HTC đã liên tục tạo ra những mẫu thiết kế ấn tượng dành cho điện thoại thông minh. Mặc dù thị phần đã bị giảm sút trong những năm gần đây nhưng triết lí của họ vẫn tiếp tục được cộng hưởng. Chỉ riêng trong thập kỷ qua, công ty Đài Loan đã có vô số điện thoại thông minh với thiết kế đáng nhớ - vì vậy khi nhiều thiết kế vẫn giữ cho đến bây giờ bất chấp sự tiến bộ và thay đổi của các công nghệ.

Nói về smartphone, điều đầu tiên người ta thường đánh giá chính là thiết kế của nó. Cũng giống như trong cuộc sống hàng ngày, một cái gì đó hấp dẫn thường thu hút sự chú ý của bạn hơn những điều bình thường khác. Ấn tượng đầu tiên luôn rất quan trọng, vì vậy đây là lí do giải thích vì sao có những chiếc điện thoại ngay từ cái nhìn đầu tiên người ta đã đánh giá được thành công của nó – đơn giản là vì nó có thiết kế tốt.

Hãy cùng ShortLink điểm lại chặng đường phát triển thiết kế smartphone của HTC để thấy được vì sao công ty Đài Loan vẫn được tôn vinh trong thế giới công nghệ nhé.


Bắt đầu với Windows Mobile

thiết kế smartphone HTC

Tất cả chúng ta đều biết rằng HTC khởi đầu một cách khiêm tốn với nền tảng Window Mobile của Microsoft – một trong những hệ điều hành di động nổi bậc trong những năm 2000. Trở lại thời điểm này, nhiều điện thoại thông minh của HTC có tên phụ thuộc vào nhà mạng phát hành nó. Lấy ví dụ HTC Apache, được đổi thương hiệu thành Sprint PPC6700 hay Verizon XV6700.

HTC Apache, thiết kế smartphone

Các thiết kế của điện thoại thông minh Windows Mobile đầu tiên mang nhiều hơi hướng của một thiết bị PDA với khung bằng nhựa màu bạc cùng cột ăng ten đặc trưng. Đến những năm 2000, các smartphone như HTC Wizard, Tytn, và P3600 Trinity được thiết kế với màn hình cỡ lớn và bàn phím trượt (một nét đột phá trong thiết kế smartphone lúc bấy giờ).


Thiết kế cảm ứng và gọn gàng hơn

thiết kế smartphone HTC, HTC

HTC bắt đầu thay đổi thiết kế từ HTC Touch vào năm 2007. Và cũng không ai ngờ rằng Apple sẽ giới thiệu iPhone theo hướng này sau đó. HTC đã đưa ra một ngôn ngữ thiết kế mới hoàn toàn khiến người dùng để ý. Với những chiếc điện thoại HTC trước kia, bạn có thể nói công ty Đài Loan mô phỏng thiết kế của máy tính xách tay với bàn phím vật lý và các nút trải khắp màn hình. Tuy nhiên, HTC Touch đơn giản hoá mọi thứ với ít nút bấm hơn.

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

Chúng ta cũng thấy được sự thay đổi chất liệu trong thiết kế smartphone của HTC từ loại nhựa màu bạc sang các vật liệu khác, điển hình như trên HTC Touch. Không chỉ vậy, điện thoại của họ cũng trở nên mỏng hơn, nhỏ gọn hơn. Ngôn ngữ thiết kế mới này đã phát triển mạnh trong suốt năm 2007, khi các điện thoại tiếp theo như HTC Touch Dual, HTC Touch Cruise và HTC Phoebus (hay còn gọi là T-Mobile Shadow) xuất hiện.


Tạo ra kiểu dáng công nghiệp trong thiết kế

Thương hiệu HTC được nhiều người công nhận hơn cho tới năm 2008, bởi vì đây là bước ngoặc khiến người ta bắt đầu xem HTC là một nhà thiết kế hàng đầu. Thuật ngữ kiểu dáng công nghiệp đã được hình thành một phần nhờ những điện thoại thông minh HTC giới thiệu trong năm 2008 - HTC Touch Diamond và HTC Touch Pro.

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

Những chiếc smartphone này vẫn chạy Windows Mobile, nhưng thiết kế của chúng không giống với bất kỳ thiết bị nào vào thời đó. Thiết kế này được biểu trưng bởi sự hoàn thiện của lớp phản chiếu, khung kim loại và các góc được cắt tỉa tạo ra cảm giác mạnh mẽ, cứng rắn. Sự thay đổi này được ví như thời Motorola RAZR làm say đắm lòng người với thiết kế có thể gập mỏng manh và độc đáo. Các thiết kế của HTC tỷ mỷ, tinh tế đến từng đường nét.


Những ngày đầu với hệ điều hành mở (Android)

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

T-Mobile G1 (còn gọi là HTC Dream) và HTC Magic đã giúp thiết lập sự hiện diện của HTC trong nền tảng Android mới của Google trong giai đoạn 2008-2009 nhưng thiết kế của chúng không được đánh giá cao so với những dòng điện thoại chạy Windows Mobile cuối cùng.


Giữ lại điều tốt nhất cho nền tảng của Microsoft

Mặc dù những chiếc điện thoại thông minh Android đã có một khởi đầu tuyệt vời thì smartphone Windows Mobile được HTC vẫn tiếp tục được phát triển trong những năm 2008, 2009. Các thiết bị được ra mắt liên tiếp như HTC Touch Diamond2 và HTC Touch Pro2 cho thấy sự lặp lại của triết lý thiết kế công nghiệp. Thậm chí còn ấn tượng hơn khi HTC hoàn thiện thiết kế bàn phím của nó. HTC cũng tung ra một chiếc điện thoại chuyên chụp chân dung khá ấn tượng là HTC Snap.

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

Mặc dù cái chết của nền tảng Windows Mobile đã được báo trước nhưng HTC vẫn dành cho nền tảng này một thiết kế tốt nhất - HTC HD2. Đó là một chiếc điện thoại với các phím chức năng được thu nhỏ tối đa để nhường diện tích cho một màn hình lớn, khung gầm cong và sự kết hợp giữa nhựa mềm mềm và vỏ kim loại đã tạo ra được vẻ ngoài sang trọng và cao cấp cho sản phẩm này. HTC HD2 là lời chia tay đầy ý nghĩa của HTC đối với nền tảng của Microsoft.


Và đây là anh hùng của thời đại mới

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

Hè năm 2009, HTC Hero được phát hành và thừa hưởng nhiều nét thiết kế theo kiểu dáng công nghiệp trên những dòng điện thoại HTC chạy Windows Mobile trước đây.

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

Năm tiếp theo, chúng ta được chứng kiến một cột móc khác của HTC nhờ vào Google Nexus One - được bán độc quyền thông qua Google. Việc loại bỏ các góc ở cạnh, bổ sung một thanh viền kim loại ở mặt lưng bằng nhựa phía sau tạo ra sự khác biệt và cao cấp cho sản phẩm.

Sử dụng ngôn ngữ thiết kế này như là một kế hoạch chi tiết và chúng ta còn thấy những thiết bị khác kế thừa được phát hành trong năm 2010 như HTC Desire, Smart, EVO 4G, Droid Incredible và Wildfire.


Giai đoạn của những thiết kế tinh tế, tối giản

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

Thay đổi lớn trong thiết kế tiếp theo của HTC đến vào năm 2012 khi polycarbonate trở thành vật liệu được lựa chọn cho chiếc flagship HTC One X. Một lần nữa, HTC đề cao tính tối giản trong thiết kế và nó ảnh hưởng đến một loạt smartphone khác như HTC EVO 4G LTE, Desire V, Desire X, One X + và One VX.

Năm 2013, HTC tiệp tục gây chấn động làng thiết kế với việc ra mắt chiếc điện thoại HTC One (M7) – chiếc điện thoại thông minh được đánh giá có thiết kế tốt nhất thời đại tính đến thời điểm đó. HTC One M7 có thiết kế đối xứng với các tấm nhôm, cạnh cong và lưng cong nhẹ.

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

Thiết kế của HTC One M7 được hầu hết người dùng khen ngợi và không ngạc nhiên khi HTC mở rộng thiết kế này sang các thiết bị cầm tay khác như HTC One mini và One Max. HRC One M8, M9 tiếp theo không có nhiều thay đổi đáng kể so với thiết bị tiền nhiệm của mình.


Dòng sản phẩm tầm trung Desire

Chỉ vì HTC đã theo đuổi chất lượng cao cấp với các sản phẩm hàng đầu nên điều này ngăn cản họ thử nghiệm thiết kế mới cho các dòng sản phẩm khác. Dòng Desire, trên thực tế, đã chứng kiến ​​một sự thay đổi triệt để trong năm 2013, bắt đầu bằng những thiết bị như Desire 600 với khung vỏ bằng nhựa. Tiếp theo đó là Desire 700, 816, và 820 cũng đi theo hướng này. Mặc dù không có thay đổi đặc biệt nhưng những thiết bị này vẫn đủ sức hấp dẫn với những người dùng trẻ tuổi. Đặc biệt, màu sắc tươi sáng được sử dụng với thiết kế đã tạo ra vẻ nội bật cho những sản phẩm này.

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

Mặc dù HTC vẫn tiếp tục nhận được sự hoan nghênh vì thiết kế cao cấp nhưng người ta vẫn cảm thấy HTC nên đưa tính năng chống thấm nước vào sản phẩm của mình như các đối thủ Samsung hay Sony. Cuối cùng, công ty Đài Loan cũng làm điều này với HTC Butterfly 2, một biến thể của M8.


HTC 10 với thiết kế khung kim loại

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

HTC 10 đã không làm người dùng thất vọng với thiết kế tuyệt vời sử dụng khung nhôm với các miếng vát ấn tượng ở các cạnh.


Chạy theo xu hướng

Vào năm 2017, thiết kế điện thoại thông minh chuyển sang kính kết hợp với kim loại và HTC cũng chạy theo xu hướng này với HTC U Ultra. Tiếp theo đó là HTC U11, U11+ với tính năng “bóp” cạnh để kích hoạt các tính năng độc đáo.

điện thoại HTC, thiết kế smartphone HTC

Và sẽ không ngạc nhiên nếu HTC tiếp tục mang đến một thiết kế đỉnh cao trên HTC U12+ sắp tới. Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Cuối cùng, bất chấp danh tiếng đang rất "vượng" của Apple với iPhone, hay Samsung với các dòng điện thoại thông minh cao cấp Galaxy S và Galaxy Note, không thể phủ nhận được những thiết kế smartphone của HTC đã khiến cho giới công nghệ phải công nhận hãng điện thoại Đài Loan là một trong những "ông vua thiết kế" của làng smartphone ngày nay.


Các tin khác