ShortLink

Chụp ảnh màn hình điện thoại có lẽ là nhu cầu cần thiết của khá nhiều người, khi muốn chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ trên màn hình hay đơn giản chỉ là lưu nhanh hình ảnh nào đó thay cho các ghi chú. Chụp màn hình điện thoại ở các dòng điện thoại Android khác nhau cũng sẽ có những cách thức khác nhau. Dưới đây là bài hướng dẫn cách chụp màn hình điện thoại ở các dòng smartphone Anroid phổ biến trên thị trường.

chụp màn hình điện thoại android, chụp màn hình điện thoại

Mọi điện thoại Android đều không giống nhau và vì vậy việc chụp màn hình của chúng cũng khác nhau. Mặc dù từ phiên bản Android 4, Google đã giới thiệu cách chụp ảnh màn hình đơn giản cho tất cả các thiế bị bằng cách kết hợp phím nguồn và phím giảm âm lượng nhưng đôi khi thiết kế của các thiết bị khiến thao tác này trở nên bất tiện. Đó là lí do vì sao các nhà sản xuất smartphone thường giới thiệu thêm cách chụp ảnh màn hình riêng cho thiết bị của mình.

Để hỗ trợ cho việc chụp ảnh màn hình của các bạn, chúng tôi đã liệt kê cách tiến hành với một số điện thoại Android phổ biến dưới đây. Bạn chỉ việc lựa chọn cách phù hợp với thiết bị của mình để tiến hành:

Điện thoại của Acer

Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Kéo bản thông báo để tiếp cận tùy chọn “quick settings” (cài đặt nhanh) và nhấp vào biểu tượng “Screenshot”.

Điện thoại Asus

android

Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Kéo bản thông báo để tiếp cận tùy chọn “quick settings” (cài đặt nhanh) và nhấp vào biểu tượng “Screenshot”.

Điện thoại Google

chụp màn hình điện thoại google, chụp màn hình điện thoại

Nexus: Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Pixel: Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Điện thoại HTC

android

Dòng HTC U: Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

HTC 10: Giữ nút Home và nút nguồn hoặc giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Tất cả các điện thoại HTC khác: Giữ phím nguồn và giảm âm lượng trong vài giây.

Điện thoại Huawei và Honor

chụp màn hình điện thoại, chụp màn hình điện thoại android

Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Kéo bảng thông báo, chuyển sang Shortcuts (phím tắt) và nhấp vào biểu tượng “Screenshot”.

Điện thoại Lenovo

Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Kéo bảng thông báo, chuyển sang Shortcuts (phím tắt) và nhấp vào biểu tượng “Screenshot”.

Điện thoại LG

android

Giữ nút nguồn (nằm ở mặt sau của điện thoại) và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Kéo bảng thông báo và chạm vào biểu tượng Capture +.

Điện thoại Motorola

Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Điện thoại Samsung

chụp màn hình điện thoại, chụp màn hình điện thoại android

Galaxy Note8 và Galaxy S8: Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Galaxy S7 và các điện thoại trước đó: Giữ nút Home và nút nguồn trong vài giây.

Điện thoại Sony

android, chụp màn hình điện thoại, chụp màn hình điện thoại android, chụp màn hình điện thoại sony

Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Giữ phím nguồn cho đến khi màn hình xuất hiện và bấm vào Take screenshot (chụp ảnh màn hình).

Điện thoại ZTE

android, chụp màn hình điện thoại zte

Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vài giây.

Sử dụng Google Assistant

android

Trên điện thoại được hỗ trợ, bạn cũng có thể yêu cầu Google Assistant chụp ảnh màn hình cho mình. Khi bạn đang ở trên màn hình mà bạn muốn chụp, chỉ cần nói “OK Google, take a screenshot”, hình ảnh sau khi chụp sẽ được lưu trong phần quản lý nội dung của Google Assistant. Muốn chụp ảnh chính màn hình của Google Assistant thì bạn chỉ có cách dùng các nút vật lý.

Lưu và chia sẻ

Một khi bạn đã chụp ảnh chụp màn hình của bạn, bạn có thể tạo một phím tắt cho nó trong bảng thông báo. Chạm vào nó và bạn sẽ có thể chỉnh sửa hoặc chia sẻ nó.

Nếu bạn muốn sao lưu ảnh chụp màn hình của mình lên Google Photos, bạn hãy mở sidebar trong Google Photos, vào Device Folder. Chọn Screenshots và stick vào Back up & sync. Từ lúc này, mọi ảnh chụp màn hình của bạn sẽ được sao lưu vào Google Photos.

Điện thoại Android Froyo và cũ hơn

Nếu bạn tình cờ có một chiếc điện thoại chạy phiên bản cũ hơn Android 2.3 Gingerbread thì việc chụp ảnh màn hình là một nhiệm vụ khó khăn. Người dùng Froyo sẽ cần một máy tính, cáp USB, một số bí quyết của Android và phần mềm của bên thứ ba để thực hiện điều này.

Chụp màn hình điện thoại bằng cài đặt các phần mềm

Trở lại thời điểm ban đầu của hệ sinh thái Android, Google nghĩ rằng chỉ có các nhà phát triển mới quan tâm đến việc chụp ảnh màn hình thiết bị Android. Vì vậy, bạn cần biến mình thành một nhà phát triển bằng cách tải xuống và cài đặt miễn phí Android SDK (bộ phát triển phần mềm). Truy cập vào trang web này, và tìm chính xác phiên bản Android SDK cho hệ điều hành của bạn.

Phần mềm cũng yêu cầu Java. Mac OS X có các công cụ phù hợp đã được phát triển sẵn. Trong khi đó, người dùng Windows nên tải xuống Java Development Kit. Cài đặt Android SDK và Java vừa download.

Khởi chạy Trình quản lý SDK (SDK Manager). Trong Windows, nếu được bạn hãy chọn Extract All. Chấp nhận các điều khoản, và nhấp Install. SDK sẽ tải về nhiều gói hơn và sau đó cập nhật bản thân nó với các tập tin mới nhất. Quá trình này có thể mất khoảng 30 phút.

Khởi động DDMS (Dalvik Debug Monitor) trong thư mục Android SDK Tools. Các phần mềm sẽ mở một giao diện điều khiển một lúc và sau đó khởi động một giao diện đồ họa trong cửa sổ khác. Nếu quá trình này bị lỗi, hãy chạy lại DDMS.

Trên thiết bị Android, mở Setting, Application settings, Development (Cài đặt, Cài đặt ứng dụng, Phát triển) và chọn “USB debugging”. Kết nối thiết bị Android với máy tính của bạn.

Trong Windows, nếu Android không xuất hiện dưới dạng danh sách trong ứng dụng Dalvik Debug Monitor, hãy vào Device Manager. Nhấp chuột phải vào thiết bị Android và chọn Update Driver Software. Chọn Browse my computer để tìm driver, nhấp vào Browse, và điều hướng đến thư mục trình điều khiển USB trong thư mục Android SDK, bấm Next. Chấp thuận nhắc nhở để cài đặt trình điều khiển. Trở về màn hình Dalvik Debug Monitor, điện thoại Android của bạn đã được liệt kê.

Trên máy tính của bạn, nhấp vào biểu tượng điện thoại ở phần trên bên trái để chọn Android. Trên Android, chuẩn bị thời điểm bạn muốn màn hình. Trên máy tính, chọn Device, Screen capture, chọn Save.

Với một số người am hiểu, họ có thể chụp ảnh màn hình các thiết bị này mà không cần máy tính bằng cách Root máy. Tuy nhiên, đây là một giải pháp không an toàn và chúng tôi không khuyến cáo các bạn thực hiện.


Các tin khác