ShortLink

Nokia 1 là điện thoại thông minh giá rẻ chạy hệ điều hành Android Go đầu tiên của HMD Global.

Nokia 1, điện thoại giá rẻ chi 85 USD, chạy Android Go đầu tiên của HMD

HMD Global đã công bố Nokia 1 như là điện thoại thông minh rẻ nhất của hãng (85 USD) tại MWC 2018. Tính năng nổi bậc nhất của chiếc điện thoại này là việc nó chạy Android Oreo (Go Edition) – đây là một phiên bản Android đặc biệt được Google phát triển dành cho những thiết bị cầm tay cấp thấp với cấu hình khiêm tốn. Cùng với đó, Google cũng phát hành kèm theo nhiều ứng dụng “Go” như Gmail Go, YouTube Go… Và Nokia 1 là chiếc điện thoại đầu tiên được xác định tạo ra cho riêng nền tảng Android Go này.

Android Oreo (Go Edition), được giới thiệu vào tháng 6 năm 2017, giúp mang các ứng dụng phổ biến của Google đến với các thị trường đang phát triển – nơi mà smartphone thường có cấu hình rất thấp và kết nối dữ liệu có tốc độ hạn chế. Ví dụ: YouTube Go cho phép tải xuống các video để xem sau khi ngoại tuyến và không phát các video có độ phân giải cao hơn 480p để tiêu tốn ít dữ liệu hơn.

Nokia 1, điện thoại giá rẻ chi 85 USD, chạy Android Go đầu tiên của HMD

Gmail Go là một ứng dụng khác tiết kiệm được nhiều megabyte - nó cũng cho phép đọc ngoại tuyến và sử dụng ít RAM hơn. Bàn phím Gboard Go của Google cũng được tích hợp cho Nokia 1. Nó không hỗ trợ tìm kiếm ảnh GIF, sticker và chế độ sử dụng một tay nhưng ngược lại chỉ tốn 50% bộ nhớ so với ứng dụng gốc.

Cắt liên kết đến một số tính năng không có nghĩa là thiết bị của bạn sẽ quay về thời kỳ đồ đá. Google Assistant cũng có một phiên bản Go cho phép thực hiện cuộc gọi điện thoại, gửi tin nhắn, phát nhạc và kiểm tra thời tiết. Nó không thể kiểm soát các thiết bị gia đình thông minh nhưng rõ ràng các thiết bị này sẽ ít được tìm thấy ở những gia đình chỉ sử dụng điện thoại có RAM 1 GB.

Về mặt thông số kỹ thuật, Nokia 1 sở hữu màn hình 4,5 inch với độ phân giải 480 x 854 pixel, sử dụng chip 4 nhân MediaTek MT6737M có tốc độ xung nhịp 1.1 GHz.

Nokia 1, điện thoại giá rẻ chi 85 USD, chạy Android Go đầu tiên của HMD

Máy ảnh chính ở phía sau có độ phân giải 5 MP (có hỗ trợ đèn Flash Led), máy ảnh phụ 2 MP cho nhu cầu chat video và selfie cơ bản. Dung lượng lưu trữ của máy là 8 GB và có thể nâng cấp lên 128 GB thông qua khe cắm thẻ microSD.

Nokia 1 được trang bị pin 2,150 mAh và sạc qua cổng microUSB. Những ai thường nghe đài FM chắc hẳn sẽ vui mừng vì Nokia 1 cũng hỗ trợ tính năng này.


Các tin khác