ShortLink

Để sử dụng Google Translate tốt hơn, người dùng mới nên tham khảo một số lưu ý dưới đây.

Google Translate tràn ngập các tính năng, bạn khó lòng biết được hết khả năng của bộ máy dịch thuật khổng lồ này.

Google Translate

Nhiều năm trước đây, bộ phim khoa học giả tưởng Star Trek đã giới thiệu ý tưởng về một "dịch giả toàn cầu" – đó là một thiết bị nhỏ cho phép các thành viên phi hành đoàn trò chuyện với người ngoài hành tinh bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ chỉ đơn giản bằng cách chuyển đổi ngôn ngữ. Và bây giờ trong thế giới thực, chúng ta có thể làm những điều tương tự với Google Translate.

Ứng dụng này không phải là một phần được cài đặt sẵn trên hầu hết điện thoại nhưng rõ ràng là bạn không thể thiếu nó khi đi du lịch. Google Translate tràn ngập các tính năng và thực tế thì ít ai biết và khai thác hết những tính năng này. Dưới đây là 6 mẹo nhỏ thú vị dành cho những người mới bắt đầu sử dụng Google Translate trên điện thoại thông minh.

Download các gói ngôn ngữ để sử dụng offline

Khi đi du lịch, không phải lúc nào bạn cũng có kết nối di động tốt nhất vì vậy tốt hơn là bạn sử dụng tính năng dịch offline của Google Translate. Ứng dụng này có thể dịch các văn bản ở dạng cơ bản mà không cần truy cập vào internet miễn là bạn tải xuống các tập tin ngôn ngữ cần thiết.

Google Translate

Để tìm thấy các ngôn ngữ hỗ trợ offline, mở menu điều hướng và gõ “Offline translation” (dịch offline). Có vài chục ngôn ngữ được hỗ trợ ở chế độ offline, ví dụ như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, Pháp, Rumani, tiếng Iceland, tiếng Hy Lạp… Trong chế độ offline, bạn không phải nhập liệu bằng giọng nói nhưng tính năng quét và gõ văn bản vẫn hoạt động bình thường. Khi đã có bản dịch, bạn vẫn có thể yêu cầu Google Translate đọc nó bằng giọng nói.

Dịch văn bản được đánh dấu (Translate highlighted text)

Bắt đầu từ Android Marshmallow, hệ điều hành của Google đã hỗ trợ tác vụ “lựa chọn văn bản”. Google Translate kết hợp với tính năng này thông qua Chrome, do đó nó có thể dịch bất cứ khối văn bản nào được đánh dấu. Chỉ cần đánh dấu nó, bấm vào nút trình đơn trong popup và chọn Translate.

Google Translate

Bản dịch văn bản bạn đã chọn xuất hiện trong một hộp nổi ở đầu màn hình. Ngôn ngữ nguồn sẽ tự động được phát hiện và dịch sang ngôn ngữ mặc định mà bạn cài đặt. Ngoài ra còn có nút “New translation” nếu bạn muốn dịch nhiều văn bản mà không cần rời khỏi cửa sổ đang mở.

Chế độ trò chuyện (Conversation mode)

Giao diện Translate UI có tất cả các công cụ bạn cần để dịch từ hoặc cụm từ nhanh chóng, nhưng có một chế độ riêng biệt nếu bạn thực sự cần thực hiện cuộc trò chuyện. Bạn có thể vào chế độ hội thoại bằng cách chạm vào biểu tượng micrô ở cuối hộp văn bản chính. Cửa sổ bật lên sẽ bao gồm các hướng dẫn có thể truy cập qua biểu tượng bàn tay ở đầu màn hình hội thoại. Nó giải thích tình huống cho người kia bằng ngôn ngữ của họ.

Google Translate

Chế độ đàm thoại hoạt động qua lại giữa 2 ngôn ngữ: Bạn nói, ứng dụng dịch, người kia nói, và ứng dụng dịch cho bạn.

Dịch ngôn ngữ từ hình ảnh

Google đã mua lại Quest Visual cách đây vài năm để sở hữu công nghệ dịch văn bản tăng cường thực tế được gọi là Word Lens. Với công nghệ này, bạn chỉ cần hướng camera của mình đến các đối tượng như bảng quảng cáo, hướng dẫn đường và Google Translate sẽ giúp bạn dịch nội dung văn bản chứa trong đó.

Google Translate

Để mở trình dịch máy ảnh, chỉ cần chạm vào biểu tượng máy ảnh ở cuối trường văn bản dịch của bạn. Nếu bạn có ngôn ngữ gốc được lưu ngoại tuyến, Google Translate sẽ cung cấp cho bạn bản dịch tức thì, nếu không bạn phải chụp bức ảnh để cho ứng dụng dịch nó sau đó.

Chạm để dịch

Nếu bạn nhận được nhiều tin nhắn hoặc email bằng một ngôn ngữ khác, liện tục copy chúng vào ứng dụng Google Translate để dịch nội dung là một cực hình. Đó là lúc để tính năng “Tap to Translate” phát huy tác dụng. Bạn bật tính năng này từ phần cài đặt (settings) – và chọn ngôn ngữ mặc định mà bạn muốn dịch ra. Với tính năng Tap to Translate, một biểu tượng dịch thuật hình tròn sẽ xuất hiện bất cứ khi nào bạn sao chép văn bản.

Google Translate

Hình tròn này sẽ ở góc trên bên phải màn hình của bạn. Đơn giản chỉ cần chạm vào nó thì một cửa sổ sẽ hiện ra với nội dung được dịch từ khối văn bản bạn vừa sao chép. Cũng giống như tính năng dịch của Chrome, bạn có thể nhấn “New translation” để dịch tiếp nội dung khác mà không cần rời khỏi cửa sổ này.

 


Các tin khác