ShortLink

Nói đến tiền ảo, người ta nghĩ ngay đến Bitcoin. Tuy nhiên, theo nhiều nhà đầu tư tiền ảo, trong tương lai, hãy "quên Bitcoin đi", vì những đồng tiền điện tử dưới đây có khả năng sẽ "soán ngôi" Bitcoin và trở thành những đồng tiền ảo đem lại nhiều lợi nhuận nhất. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc đầu tư vào những đồng tiền này chứa đựng không ít rủi ro và bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

6 đồng tiền điện tử có khả năng sẽ "soán ngôi" Bitcoin (BTC) trong thời gian tới

1. Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash ra đợi dựa trên Bitcoin vào tháng 8 năm 2017 và hiện tại nó tạo ra được một thị trường có giá trị khoảng 28 tỷ USD. Mục tiêu của Bitcoin Cash là tạo ra một phiên bản mới của Bitcoin với kích thước khối lớn hơn (vì bản gốc chỉ giới hạn ở 1 MB) – hạn chế này khiến tốc độ giao dịch Bitcoin bị hạn chế ở mức 7 giao dịch/giây.

Bitcoin Cash (BCH), tiền ảo, tiền mã hoá, tiền điện tử

Các nhà sáng tạo xem Bitcoin Cash là bước phát triển tiếp theo của tiền mã hóa, hứa hẹn mang đến các giao dịch ngang hàng nhanh hơn và với phí xử lí thấp hơn. Mục tiêu cuối cùng của Bitcoin Cash là trở thành một đồng tiền số hữu ích có thể giúp bạn mua hàng trong thế giới thực.

2. Litecoin (LTC)

Litecoin bắt đầu từ năm 2011 và được tạo ra bởi Charlie Lee, một cựu kỹ sư của Google. Nó thường được coi là “em trai” của Bitcoin. Thị trường LTC hiện nay có giá trị 10 tỷ USD và có 84 triệu Litecoin được phát hành tính đến thời điểm này.

Litecoin (LTC), tiền ảo, tiền mã hoá, tiền điện tử

Giống như Bitcoin, Litecoin là mã hoá mật phân quyền cho phép các giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, Bitcoin dựa trên thuật toán SHA-256, trong khi Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt, chạy nhanh hơn đáng kể, với mục tiêu là 2,5 phút cho mỗi khối Litecoin mới (Bitcoin mất 10 phút cho việc tạo ra một khối mới).

Kết quả là Litecoin có thời gian giao dịch nhanh hơn và chi phí tạo ra thấp hơn so với Bitcoin. Đây là một điều kiện thuận lợi cho quá trình tăng trưởng của Litecoin.

3. Monero (XMR)

Monero là một phương pháp tiếp cận mã nguồn mở, bắt đầu từ tháng 7 năm 2012. Ban đầu nó được gọi là Bitmonero, nhưng sau đó được rút ngắn lại với tên hiện tại. Monero là một loại tiền ảo được phân quyền dựa trên thuật toán CryptoNote, với một khối mới được tạo ra sau 2 phút, có nghĩa là nó cung cấp giao dịch nhanh hơn Bitcoin.

Monero (XMR)

Cuối cùng, Monero có khả năng chống lại việc khai thác ASIC – phần cứng chuyên dụng dùng để khai thác những loại tiền mã hóa như Bitcoin – nên các công ty khai thác mỏ chuyên nghiệp cũng không dễ dàng khai thác nó.

4. IOTA (MIOTA)

IOTA đang nhận được sự chú ý trong những ngày này, sau khi nó được phát hành như là một cryptocurrency thay thế vào năm 2014. Tên này xuất phát từ “Internet Of Things Application” và nó được phát triển cho việc thanh toán tương lai từ các thiết bị IoT. Đây là một đồng tiền mã hóa được thiết kế để cung cấp các giao dịch vi mô hiệu quả, chi phí thấp.

IOTA (MIOTA)
IOTA thực hiện một cách tiếp cận thay thế thông qua Biểu đồ trực tiếp Acrylic (DAG) được gọi là Tangle.

Để thực hiện giao dịch thông qua IOTA, người dùng phải tham gia vào mạng, và họ thực hiện điều này bằng cách xác minh hai giao dịch cuối cùng. Điều này cho phép IOTA cung cấp các giao dịch miễn phí, và hơn nữa cho phép mở rộng – bởi vì khi nó trở nên phổ biến hơn, sẽ có nhiều người hơn để xác minh các giao dịch. Một điểm cần lưu ý khác là IOTA không thể bị khai thác vì tất cả IOTA đều được tạo ra trong một giao dịch ban đầu.

5. Cardano (ADA)

Cardano là một là một cái tên mới trong làng tiền mã hóa, nó được phát hành vào năm 2017 sau chương trình “initial coin offering” từ năm 2015. Được coi là cryptocurrency thế hệ thứ ba, tên của nó là Gerolamo Cardano – tên một họa sỹ, toán học và bác sỹ người Ý. Người sáng lập là Charles Hoskinson – ông cũng là đồng sáng lập Ethereum.

Cardano (ADA)

Cardano dựa trên blockchain với mục tiêu cân bằng nhu cầu của quy định, trong khi vẫn tôn trọng các nguyên tắc về quyền riêng tư và phân quyền. Đồng tiền mã hóa này cũng có tính năng Proof of Stake (PoS) của Ouroboros cho các giao dịch nhanh hơn (và tiết kiệm năng lượng hơn). Hơn nữa, nó được xem là rất an toàn, vì nó dựa trên một kiến ​​trúc lớp. Cardano là một dự án đầy tham vọng tìm cách khắc phục những thiếu sót của Ethereum và các đồng tiền mã hóa khác.

Cho đến nay, Cardano dường như đã đi đúng hướng vì nó nhanh chóng trở thành đồng tiền mã hóa lớn thứ 5 tính theo vốn hóa thị trường (sau Bitcoin, Ethereum, Ripple và Bitcoin Cash).

6. Vertcoin (VTC)

Vertcoin được giới thiệu vào năm 2014, tương tự như Bitcoin và Litecoin. Vertcoin là mã nguồn mở, được phân quyền và thời gian khai thác một khối là 2,5 phút.

Vertcoin (VTC)

Nói cách khác, Vertcoin muốn tránh sự kiểm soát của các ngân hàng hoặc các tổ chức khai thác tập trung. Nó kết hợp tính năng chống lại ASIC – nghĩa là nó được thiết kế để tránh các trang trại khai thác – do đó người dùng máy tính cá nhân với card đồ họa đơn giản có thể tham gia khai thác Vertcoin.

Vertcoin cũng sử dụng Lightning Network để thực hiện các giao dịch tức thì. Thêm vào đó, Lightning Network có “Atomic Cross-Chain” cho phép Vertcoin được trao đổi trực tiếp thành Litecoin hoặc Bitcoin.

Có 2 yếu tố góp phần làm nên sự phổ biến của Vertcoin. Thứ nhất là nó có một cộng đồng hoạt động trên các trang truyền thông xã hội và thứ 2 là nó dễ dàng khai thác cho những người mới sử dụng (chỉ bằng một cú nhấp chuột vào phần mềm).

Như vậy, theo các nhà đầu tư tiền ảo, đừng lúc nào cũng "chăm chăm" vào Bitcoin, hãy chú ý đến những đồng tiền mã hoá khác để có thể gặt hái lợi nhuận hiệu quả từ đầu tư thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa đầy rùi ro này.


Các tin khác