ShortLink

Bitcoin là gì? Bạn đã từng nghe nói nhiều về Bictoin, về tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, thậm chí gọi đó là “tiền ảo” nhưng không biết chính xác thì chúng là gì? Bitcoin có giá trị hay không có giá trị? Nếu không có giá trị sao hàng triệu người lại sốt vì nó, sẵn sàng bỏ ra hàng nghìn, thậm chí hàng triệu USD để đầu tư? Và nếu nó có giá trị thì sao lại gọi Bitcoin là “tiền ảo”? 

Lời giải thích ngắn gọn dưới đây về Bitcoin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của Bitcoin và thực chất Bitcoin là gì.

Bitcoin có phải là tiền ảo?

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì? Thực chất thì Bitcoin có phải là tiền ảo?

Ngoài ra, thuật ngữ “tiền ảo” không mô tả đúng bản chất của Bitcoin, nó chỉ được báo chí trong thời gian qua sử dụng để mô tả một loại tiền tệ không có giá trị, khó nắm bắt và có thể khiến cho nhiều người bị vỡ mộng làm giàu một khi trót vướng vào một “phi vụ lừa đảo” nào đó có liên quan đến Bitcoin hoặc đồng tiền điện tử nào đó từ các đối tượng bất chính.

Vì vậy, chúng ta không thể gọi Bitcoin là tiền ảo, đúng ra phải gọi Bitcoin và các “coin” khác là “tiền điện tử” hoặc “tiền kỹ thuật số”.

Bitcoin là gì? Bản chất của Bitcoin

Giải thích về bản chất cuả Bitcoin dưới đây sẽ giúp bạn có một định nghĩa chính xác về Bitcoin. Và điều này sẽ giúp bạn hiểu rằng, Bitcoin không phải là “tiền ảo” như bạn vẫn thường hay được đọc trên báo chí.

Hãy thử tưởng tượng tôi và bạn đang ngồi trong một công viên. Tôi có 1 quả táo và tôi cho bạn.

Bitcoin là gì?

Như vậy bạn có một quả táo và tôi không có quả nào. Tôi không thể điều khiển quả táo đó nữa và bạn có toàn quyền sử dụng nó. Chúng ta cũng không cần một người thứ 3 ở đó để giúp chúng ta thực hiện giao dịch. Chúng ta không cần phải kéo ông chú Tommy đến chỉ để ngồi lại với chúng ta và xác nhận quả táo đã được đưa từ tay tôi sang tay bạn. Đó là cách thức giao dịch đích thân (in-person transaction) xảy ra.

Và bây giờ hãy biến quả táo nó thành một quả táo số. Tôi vẫn đưa quả táo của tôi cho bạn nhưng sẽ cần thêm một vài thao tác khác.

Bitcoin là gì, Tiền ảo, bản chất của bitcoin, tiền điện tử, cryptozone, tiền kỹ thuật số

Làm sao để biết được quả táo số này từng là của tôi và giờ là của bạn và tôi không thể can thiệp. Làm sao để biết tôi đã không gửi quả táo này đến cho Lisa hay Joe như một file đính kèm trong email trước đó. Có lẽ nào tôi đã sao chép nó thành hàng nghìn quả táo trước khi tôi gửi cho bạn hay thậm chí tôi đã đăng tải lên internet và hàng triệu người có thể download nó.

Như vậy chúng ta cần một cuốn sổ cái để ghi chép lại mọi hành vi của quả táo số. Đó là lý do blockchain ra đời với những quả táo số chính là bitcoin. Và thợ mỏ là người vận hành cuốn sổ cái này.

Tôi có một người bạn thân là thợ mỏ (cách mà người ta vẫn dùng để gọi những người đang “đào” bitcoin), anh ấy có thể giúp tôi gian lận một vài giao dịch được không. Điều đó là không thể thực hiện được bởi cuốn sổ cái blockchain không chỉ tồn tại trong 1 chiếc máy tính của 1 anh thợ mỏ, nó là một kho dữ liệu công khai mà bất kỳ ai có thể theo dõi và tham gia giải toán để thực hiện giao dịch. Mỗi thợ mỏ giải toán cho một giao dịch đều được thưởng táo. Thực tế đây là cách duy nhất để tạo ra nhiều bitcoin hơn trong hệ thống.

Nhưng bitcoin là có hạn. Khi tạo ra bitcoin, Satoshi Nakamoto đã cố tình giới hạn nguồn cung bitcoin chỉ là 21 triệu đồng bitcoin, do đó nếu càng đào ra nhiều thì nguồn bitcoin càng chạm điểm giới hạn. Hiện nay, Trung Quốc là nơi đào ra nhiều bitcoin nhất trên thế giới.

Ngoài hoạt động đào bitcoin thì hiện nay giao dịch bitcoin cũng đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Rất nhiều sàn giao dịch bitcoin đã mọc lên ở khắp nơi trên thế giới.

Theo Cryptozone


Các tin khác