ShortLink

2017 là một năm tuyệt vời cho Firefox. Sau khi tụt hạng so với các đối thủ về tốc độ và thị phần, Mozilla đã quay trở lại trong năm 2017 với Firefox Quantum - bản cập nhật lớn nhất của trình duyệt kể từ khi phát hành lần đầu tiên vào năm 2004.

Mark Mayo, phó chủ tịch của Firefox, nói với TechRadar ngay trước khi ra mắt Quantum vào tháng 11 rằng: “Chúng tôi đã bị tụt lại 5 năm. Chúng tôi sẽ nhắm thẳng vào họ”.

Quantum là một bước tiến lớn cho Firefox, với tốc độ thách thức Chrome và một giao diện mới được thiết kế để mang đến cho trình duyệt một trải nghiệm thú vị, dễ chịu hơn, nhưng đó chỉ là một phần của thành công của Mozilla trong năm 2017.

Firefox Quantum, trình duyệt, mozilla

Tập trung vào sự riêng tư

Cùng với tốc độ, sự riêng tư là một trong những điểm nhấn lớn nhất của Mozilla trong năm 2017.

Mozilla đã phát hành Firefox Focus tập trung vào tính riêng tư cho Android. Phiên bản di động của Firefox dành cho iOS trong năm 2016 sẽ tự động xóa lịch sử duyệt web của người dùng vào cuối mỗi phiên. Nó cũng vô hiệu hóa các quảng cáo theo dõi các hoạt động duyệt web, có tác dụng knock-on để đẩy nhanh thời gian tải trang.

Firefox Quantum,

Barbara Bermes, giám đốc sản phẩm cao cấp của Firefox Mobile Browsers cho biết: “Trọng tâm là đơn giản, vì vậy bạn không cần phải vào chế độ riêng tư trong trình duyệt thông thường của mình - bạn ngay lập tức sẽ ở đó khi bật trình duyệt”.

Chưa có phiên bản dành cho máy tính để bàn nào của Focus hoạt động nhưng người dùng Chromebook có thể tải nó từ Cửa hàng Google Play giống như bất kỳ ứng dụng nào khác.

Firefox trên điện thoại

Điện thoại di động sẽ tiếp tục là một trọng tâm đặc biệt cho Firefox vào năm 2018 vì nhóm phát triển của Mozilla đã mang đến một số cải tiến để Quantum thích nghi với màn hình nhỏ. Đã có một hiệu ứng hào quang, với việc cài đặt trình duyệt Firefox dành cho thiết bị di động đã tăng lên kể từ tháng 11.

Firefox Quantum trên điện thoại

Đó là một thách thức mà Mayo mong đợi. Ông nói: “Thành tích làm tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là việc chúng tôi có thể phát hành một trình duyệt mới. Điều này đặc biệt tốt cho cả team sau 18 tháng căng thẳng”.

Ông chia sẻ tiếp: “Các trình duyệt khác cũng sẽ nhanh hơn. Nó sẽ trở nên tuyệt vời đối với tất cả người dùng bởi vì mọi người sẽ phải cạnh tranh về tốc độ một lần nữa, điều đó đã không xảy ra một thời gian. Chrome sẽ nhanh hơn, Edge sẽ nhanh hơn”.

Mặc dù vậy, Mozilla còn xa mới hoàn thành kế hoạch của mình. Dự án Quantum nói chung chỉ mới hoàn thành, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều sự phát triển hơn trong năm mới - trên tất cả các nền tảng. Điều đó tốt cho tất cả mọi người như Mayo nói: "Khi web trở nên tốt hơn, mọi người đều thắng".

Theo Tiêu Dùng


Các tin khác