ShortLink

Bất kể số liệu doanh thu sắp tới, bất kể tin đồn về việc giới thiệu và bán ra chậm trễ, iPhone 8 của Apple đã giành chiến thắng trong cuộc chiến điện thoại thông minh năm 2017 (dù chưa ra mắt chính thức).

Bất chấp tất cả, iPhone 8 và Apple vẫn là kẻ chiến thắng

Công bằng mà nói, iPhone 8 đã có một cuộc đua không hề dễ dàng nếu xem xét ở những tin đồn xuất hiện từ mùa hè năm nay. Từ những câu hỏi liên quan đến việc có loại bỏ Touch ID hay không đến giá bán của sản phẩm tăng, không thể có mặt trên thị trường trước tháng 10 và có khả năng chỉ phát hành với số lượng hạn chế do thiếu nguồn cung linh kiện.

Tuy nhiên, chiếc điện thoại này đã có những bước đột phá đáng kể để giúp Apple tiếp tục thống trị trên thị trường thiết bị cầm tay cao cấp.

Thứ nhất, Apple đã giành thắng lợi trong trò chơi “tâm lý chiến”. Sự hào hứng với iPhone, khả năng định hình thị trường với các công nghệ và kỹ thuật mới và khả năng “đánh dấu” một số tính năng phải có cùng một số tính năng mang tính chất “mánh lới quảng cáo”.

Một ví dụ. Trong một thời gian dài các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác đã đẩy việc sạc không dây như là một tính năng giúp vượt qua các nhu cầu về pin, nhưng Apple đã không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để tham gia vào bữa tiệc.

Với iPhone 8, cuối cùng Apple cũng trang bị cho thiết bị tính năng này, mang nó đến nhiều người và được xem như công ty đã góp phần làm cho công nghệ này trở nên phổ biến. Nếu Apple chọn sử dụng tiêu chuẩn sạc Qi đã được chấp nhận rộng rãi thì iPhone 8 sẽ được hỗ trợ bởi nhiều thiết bị có sẵn đang hỗ trợ chuẩn này. Hoặc Apple có thể quyết định làm điều riêng của mình và tạo ra một tiêu chuẩn độc quyền như họ từng làm với cổng Lightning.

Bất chấp tất cả, iPhone 8 và Apple vẫn là kẻ chiến thắng

Apple cũng đã trong trò chơi tài nguyên. Khối lượng iPhone khổng lồ bán ra trong năm tài chính có nghĩa là nhu cầu tương tự đối với các thành phần trong chuỗi cung ứng. Hợp tác với Apple, có nghĩa là bạn có một đối tác duy nhất có khối lượng đơn đặt hàng đáng kể. Nếu bạn là nhà cung cấp DRAM chủ yếu cho iPhone và cung cấp rất ít sản phẩm này cho các hãng khác, nó sẽ trở nên khan hiếm và bạn có quyền tăng giá.

Nó cũng có nghĩa là Apple có thể độc quyền công nghệ mới khi nó đến. Họ yêu cầu một khối lượng lớn các linh kiện cho công nghệ mới và tại thời điểm đó các hãng còn lại buộc phải chọn một giải pháp khác.

Cuối cùng, về mặt truyền tho6g, Apple cũng tỏ ra vượt trội hơn so với phe đối thủ của mình.

Có thể vấn đề bảo mật của Apple không còn được như thời còn Steve Jobs nhưng công ty hiện nay lại thành công trong việc phủ kín các phương tiện truyền thông về sản phẩm của mình trước khi ra mắt chính thức. Dù muốn hay không thì cách làm này cũng đã một phần gây tò mò, chú ý và kích thích mọi người tìm hiểu và muốn trải nghiệm sản phẩm trên thực tế.

iPhone 8 có thể trì hoãn và thiếu nguồn cung vào giai đoạn đầu. iPhone 7s, 7s Plus sẽ ít nhiều nhận được nâng cấp so với phiên bản hiện tại. Hai phiên bản này sẽ được đánh giá tương đương với những chiếc flagship Android trên thị trường dù Apple mang đến cho chúng ít cải tiến hơn những nhà sản xuất khác.

Tất cả điều đó có thể đúng, nhưng thiết bị cầm tay của Apple trong năm 2017 đã chiếm ưu thế trong nhiều lĩnh vực di động. Nó sẽ tiếp tục làm như vậy trong suốt nửa cuối năm 2017 và suốt năm 2018.

Apple là người chiến thắng. Câu hỏi là làm cách nào nó có được chiến thắng vang dội như Tim Cook và đội của ông hi vọng.


Các tin khác