ShortLink

Giá iPhone 8 là một trong những thông tin khiến nhiều fan hâm mộ iPhone của Apple quan tâm. Mấy ngày qua, nhiều thông tin từ các chuyên gia cho thấy iPhone 8 có khả năng sẽ có giá bán rất cao, vượt trên mức giá 1000 USD, thậm chí 1200 USD cho phiên bản thấp nhất là 64GB.

Dưới đây là những phân tích về giá iPhone 8 để tìm ra nguyên nhân tại sao chiếc iPhone tiếp theo của Apple lại "đắt xắt ra miếng" như vậy? Và liệu mức tăng giá đó có hợp lý để người dùng sẵn sàng móc hầu bao?

Chiếc iPhone tiếp theo (dự kiến gọi là iPhone 8) sẽ là phiên bản kỉ niệm 10 năm dòng sản phẩm này có mặt trên thị trường. iPhone hiện đóng góp vào 2/3 tổng doanh thu của Apple. Để đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư và người hâm mộ, Apple cần phải mang đến những cải tiến “đáng đồng tiền bát gạo” trên iPhone 8 sắp tới. Và kết quả là hóa định mức nguyên liệu (BOM) sẽ tăng lên đáng kể.

Giá iPhone 8 tăng bao nhiêu
Chính xác thì, giá iPhone 8 sẽ tăng bao nhiêu?

Điều này hoàn toàn không bất ngờ trong một thế giới ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt hơn từ các đối thủ. Ngay cả Samsung S8 thời gian gần đây cũng chứng kiến sự gia tăng 16% trong hóa đơn BOM (từ 264 USD lên 307,5 USD) so với Galaxy S7. Năm ngoái, BOM của iPhone 7 là 224,8 USD, cao hơn iPhone 6s 20%.

Tuy nhiên, Apple hiện nay có ít đòn bẩy từ các nhà cung ứng Trung Quốc để giảm giá trị của BOM. Vì vậy, có thể hãng sẽ lựa chọn giải pháp tăng giá bán của iPhone 8 để giữ vững lợi nhuận.

Nhưng mức tăng cụ thể sẽ là bao nhiêu?

Chi phí tăng giá dự kiến của iPhone 8

Theo tính toán của UBS gần đây thì nguyên vật liệu đầu vào cho iPhone 8 sẽ gia tăng đáng kể so với thiết bị tiền nhiệm.

Giá iPhone 8 tăng bao nhiêu
Bảng chi phí tăng gía dự kiến cho từng bộ phận của iPhone 8.

Các thành phần được liệt kê trên cho thấy chi phí đầu vào của iPhone 8 tăng trung bình khoảng 71 USD. Trong khi BOM của iPhone 7 là 224,8 USD thì BOM của iPhone 8 có thể ở mức 300 USD đến 325 USD, tức là ít nhất sẽ tăng khoảng 30%.

iPhone 8 giá tăng bao nhiêu, tại sao ipHone 8 tăng giá, giá iphone 8, biểu đồ tăng giá iphone 8
Lợi nhuận EBITDA của Apple so với các công ty công nghệ khác: Western Digital (NasdaqGS: WDC), HP Inc. (NYSE: HPQ), Hewlett Packard (NYSE: HPE) và NetApp (NasdaqGS: NTAP).

Các chi phí gia tăng này sẽ cho thấy giá trị của nó? Apple đang cố gắng để vượt xa các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác về khả năng đổi mới. Nhưng sẽ có bao nhiêu chức năng mới được mang đến trên iPhone lần này? Tại thời điểm này chúng ta rất khó xác định được, đó là chưa kể Apple đang gặp khó khăn trong vấn đề sáng tạo những năm gần đây.

Tất nhiên, chi phí cao hơn sẽ giúp Apple cải thiện một số tính năng. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến công ty phải tăng giá bán để giữ vững lợi nhuận.

Việc tăng giá đáng kể iPhone không thể không ảnh hưởng đến bán hàng

Trong quý cuối năm rồi, giá bán trung bình của iPhone tăng lên $ 693 nhưng nhiều khách hàng vẫn yêu thích phiên bản iPhone 7 Plus giá cao hơn. rong khi đó, nhiều nhà phân tích Wall Street đã dữ đoán giá bán iPhone 8 sẽ cao hơn 1000 USD. Đây là một mức tăng rất lớn so với các phiên bản iPhone trước đây. Cũng phải kể đến việc Apple đang đối mặt với một thị trường bảo hòa và việc bán hàng suy giảm tại thị trường lớn Trung Quốc – nơi các tên tuổi như Vivo, Oppo đang gia tăng thị phần nhanh chóng.

giá iphone 8

Cả Oppo và Vivo đều bán ra các sản phẩm cao cấp (ví dụ như Oppo R9) với giá chỉ từ 400 USD đến 500 USD. Nếu Apple bán iPhone 8 với giá gấp đôi những sản phẩm này, nó sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, cũng có một dự đoán lạc quan khi cho rằng Apple sẽ bán iPhone 8 với giá 750 USD. Nghĩa là chi phí sản xuất iPhone 8 sẽ tăng nhiều nhất là 71 USD (so với giá trung bình hiện hành là 693 USD). Tuy nhiên, điều này sẽ làm tổn thương đến công ty trong tương lai do lợi nhuận thu về bị suy giảm.

Theo dự đoán, Apple sẽ bán ra được 242 triệu USD trong năm tài chính 2017, tăng đáng kể so với 212 triệu chiếc hồi năm ngoái. Phải chăng đây là một dự báo tích cực hơn so với việc dự đoán nhu cầu iPhone 8 sẽ giảm do giá bán cao.

Các biểu đồ dưới đây minh họa chính xác cách Wall Street dự kiến ​​các tình huống sẽ diễn ra với iPhone 8 và Apple.

giá iPhone 8

Phố Wall dự đoán tổng doanh thu của Apple tăng trưởng 5,2% vào năm 2017 sau đó là 9,8% trong năm 2018. Doanh thu dự kiến sẽ tăng do nhu cầu cao từ một giá bán bình quân thấp hơn. Tuy nhiên, lợi nhuận EBITDA được dự kiến sẽ giảm trong thời gian tới do Apple chưa giải quyết được vấn đề tăng giá chi phí thành phần.

Giá iPhone 8

Apple cần phải có biện pháp để tạo ra sự cân bằng cho việc định giá iPhone trong những năm tới.

Tại thời điểm này năm ngoái, Apple là một trong 10 cổ phiếu bị đánh giá thấp nhất trên sàn Nasdaq. Kể từ đó, cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 50%. Tuy nhiên, giới phân tích đang chờ tác động của iPhone 8 lên giá cổ phiếu của Apple trong thời gian tới.

Trong khi phần lớn doanh thu của Apple đến từ iPhone thì các dịch vụ phụ thuộc của Apple cũng đang phát triển rất mạnh. Trong vài tháng tới sức mạnh thương hiệu của Apple và sự đổi mới sẽ được thị trường kiểm tra.


Các tin khác


kskcdwlj3Z-danhgianote10-shortlinkvn.jpg

Mới

© 2019 ShortLink - Tin tức công nghệ Việt Nam và thế giới.
Địa chỉ: 5B Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0932196959 (Mr. Thượng)
Email: [email protected]